ฉีกกฎแบบสร้างสรรค์! ‘Sprinkle X One Piece’ จากอนิเมะในตำนาน สู่ Iconic เพิ่มเสน่ห์ให้น้ำดื่มยุคใหม่

  • 13.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

ฉีกกฎเพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีกว่า คำนี้น่าจะอธิบายถึงแบรนด์ ‘สปริงเคิล’ (Sprinkle) น้ำดื่มขวดผลึกได้ถูกต้องที่สุดแล้ว ถ้าดูจากผลงานสร้างสรรค์ที่ผ่านๆ มา ค่อนข้างชัดเจนเกี่ยวกับแนวคิดที่เล่นกับ ‘แพ็คเกจ’ ต่างๆ ซึ่งต้องยกให้เป็นมาร์เก็ตติ้งอีกรูปแบบหนึ่งที่สร้างจุดเด่น และการบอกต่อได้น่าสนใจทีเดียว

การที่ ‘สปริงเคิล’ ลบภาพจำของธุรกิจน้ำดื่มว่าจะต้องเป็นขวดใสๆ ดูคลีนๆ เท่านั้น แต่ปรับ standard ใหม่ให้ขวดน้ำดื่มเปิดกว้าง สามารถเล่นกับอะไรก็ได้ เคลียร์พื้นที่บนบรรจุภัณฑ์ให้เป็นพื้นที่โล่ง สำหรับไอเดีย แรงบันดาลใจ หรือ passion อะไรก็ตามที่ Think out of the box หรือ การคิดนอกกรอบ

‘สปริงเคิล’ ไร้กฎ ไร้กรอบ ฉีกภาพจำน้ำดื่มต้องขวดใส!

ภาพลักษณ์ที่ผ่านมาของ สปริงเคิล ถูกยกระดับให้เป็นน้ำดื่มเด็กแนวไปแล้ว เพราะความคิดนอกกรอบของแบรนด์ที่ใส่ใจทั้งภายนอกภายใน จุดยืนที่เป็นน้ำดื่มสะอาดที่ทำได้ดีอยู่แล้ว แต่เพิ่มความเก๋ของแบรนด์ด้วยเอกลักษณ์และความสร้างสรรค์เฉพาะตัว ที่ใครเห็นก็รู้เลยว่า นี่แหละคือ สปริงเคิล!

แต่ละคอลเลคชั่นพิเศษที่ปล่อยออกมา มันกลายเป็น talk of the town ทุกครั้ง เกิดเป็นปรากฎการณ์ที่ใครต่อใครก็ต้องเซ็ตให้เป็น mission ตามหาของกันยกใหญ่ อย่างคอลเลคชั่นก่อนหน้านี้ที่เปิดตัวและได้เสียงตอบรับอย่างถล่มทลาย ‘Star Wars’ Limited Collection ซึ่งเคยทำให้กระแสในโซเชียลมีเดียติดเป็น Top Trend กันมาแล้ว

กลยุทธ์เด็ดที่ใช้ศิลปะบนขวดน้ำดื่ม ทำให้เราลบภาพจำและไม่ยึดติดอยู่แค่ในกรอบเดิมๆ ว่าน้ำดื่มต้องเป็นขวดใสเท่านั้น เพราะสปริงเคิล พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ‘ตรรกะนี้มันใช้ไม่ได้ผลเสมอไป’

จากฉากเรียกน้ำตา ‘One Piece’ สู่ 6 ดีไซน์บนขวดน้ำดื่ม

ไหนๆ ก็ย้ำจุดยืนเรื่องศิลปะบนขวดน้ำดื่มมาตั้งแต่ต้นเรื่อง คอลเลคชั่นพิเศษแบบนี้กลับมาแล้ว สปริงเคิล เตรียมปล่อยของชุดใหม่ แต่คราวนี้เลือกเอาใจสาวกการ์ตูนอนิเมะอย่างเรื่อง ‘One Piece’ อนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการผจญภัยของกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง กระซิบมาด้วยว่า ที่มาของคอลเลคชั่นนี้มาจากแรงบันดาลใจและความชื่นชอบส่วนตัวของทางผู้บริหารสปริงเคิลด้วย

สำหรับสาวก One Piece คงไม่มีใครพลาด ภาค ‘อลาบาสตา’ หนึ่งในฉากพิเศษที่ตราตรึงใจทุกคน และเคยเรียกน้ำตามาแล้ว ซึ่งเป็นตอนที่ เจ้าหญิงวีวี่และนกเป็ดน้ำกาลูองครักษ์ ได้ตามมาส่งเพื่อนกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางจนถึงฝั่ง และทุกคนพร้อมใจกันแสดงความเป็นเพื่อนพ้องตลอดไป ด้วยการชูกำปั้น และโชว์เครื่องหมายกากบาทบนแขนที่เป็น top secret เฉพาะพวกเขาเท่านั้นที่รู้ ซึ่งฉากจำในตำนานนี้เอง ที่สปริงเคิล ได้หยิบยกความทรงจำที่สวยงามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน เลือกให้มาอยู่บนแพ็คเกจขวดน้ำดื่มในคอลเลคชั่นพิเศษ ‘SPRINKLE X ONE PIECE LIMITED COLLECTION’ กับดีไซน์ขวดใหม่ทั้ง 6 แบบจาก 6 ตัวละครหลักของอนิเมะ One Piece (ทั้ง Roronoa Zoro, Tony Tony Chopper, Usopp, Monkey D. Luffy, Nami และ Sanji)

ที่จริงถ้าลองมาตีความหมายดูว่าทำไมต้องเป็นฉากนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะมันซึ้งกินใจใครหลายๆ คนมาก ทำให้รู้สึกอินแบบการ์ตูนจบอารมณ์ไม่จบยังไงยังงั้น แต่อีกส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นในแง่ของการแสดงถึงความ loyalty ที่แบรนด์อยากจะสื่อสารในฐานะเพื่อนของสปริงเคิลสู่ผู้บริโภคได้เหมือนกัน

ที่สำคัญ คอลเลคชั่นล่าสุดนี้ back to basic เป็นน้ำดื่มขวดใสอีกครั้ง เพราะนอกจากดีไซน์ที่ทำให้แต่ละคาแรคเตอร์เด่นขึ้นมา เพื่อเป็นการดึงภาพสปริงเคิลกลับไปที่ขวดใสที่เป็นสินค้าหลักของสปริงเคิล

นับวันเรายิ่งเห็นเส้นทางการเติบโตของ สปริงเคิล ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะแนวคิดการสร้างสรรค์ขวดน้ำดื่มให้กลายเป็น ‘Iconic’ นับเป็นการเพิ่มความท้าทายใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ได้ดี เพราะอย่างน้อยก็เป็นการเติมเสน่ห์ให้กับแบรนด์ ทำให้ภาพจำของสปริงเคิลชัดมากขึ้น ที่สำคัญสเต็ปการสร้างภาพในแต่ละคอลเลคชั่นที่ถูกปล่อยออกมา นอกจากจะช่วยตอกย้ำแบรนด์ให้กับลูกค้าเดิม ยังเป็นการสร้างการรับรู้ให้กับเป้าหมายใหม่ได้ด้วย

ดังนั้น กลยุทธ์การ ‘cross’ ด้วยการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ต่างวงการต่างอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะสายภาพยนตร์, อนิเมะ, เพลง, งานดีไซน์, ศิลป-วัฒนธรรม ก็ล้วนสร้าง impact ต่อธุรกิจได้หลากหลายแง่ โดยสามารถช่วยในแง่ของยอดขายได้ ทั้งการขายน้ำดื่มแบบขวดใสปกติ และแบบที่เป็นคอลเลคชั่นพิเศษ ซึ่งคอลเลคชั่น SPRINKLE X ONE PIECE จะเป็นสีสันใหม่ให้กับวงการน้ำดื่มในช่วงปลายปีนี้

โดยทางสปริงเคิลเตรียมจะทยอยปล่อยคอลเลคชั่นชุดพิเศษนี้สัปดาห์ละ 1 คาแรคเตอร์ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ 1 พ.ย. 2563 จนถึงปลายปี (หรือ จนกว่าของจะหมด) ปักหมุดรอไว้เลยเพราะหาซื้อได้ง่ายที่ 7-Eleven ทั่วประเทศ (ยกเว้นภาคใต้), Gourmet Market, Villa Market, Golden Place, B2S, และ UFM Fuji เฉพาะสาขาในกรุงเทพฯ หรือสั่งซื้อได้ที่ www.sprinkle-th.com สำหรับภาคใต้สามารถสั่งซื้อได้ทาง Shopee ค้นหา Sprinkle_officialstore

รู้ล่วงหน้ากันแบบนี้แล้ว เตรียมพร้อมกันให้ดีๆ เล็งร้านและโลเคชั่นที่สะดวกเอาไว้ได้เลย แต่ที่แน่ๆ คอลเลคชั่นพิเศษปังๆ แบบนี้ สปริงเคิลจะมีออกมาอีกเรื่อยๆ ต้องรอดูกันต่อไปว่าไอเดียหรือ passion ไหนที่จะเข้ามาสู่ครอบครัวสปริงเคิลในอนาคต


  • 13.4K
  •  
  •  
  •  
  •