เอ็มวี ร.เรือ ล.ลิง ที่ธนชาต ร่วมกับบี้ เดอะสกา ชวนอนุรักษ์ไทย โดนใจวัยโจ๋ ยอดวิว 7 แสนกว่าแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

t4

“ร.” และ “ล.” ทุกวันนี้มีใครออกเสียงได้ถูกต้องบ้าง หรือแม้แต่ “การไหว้” ทุกคนทราบดีกว่าการไหว้แบบไทยมี 3 แบบด้วยกัน แต่ก็น้อยคนนักที่จะไหว้ได้อย่างถูกต้องตรงตามหลักการ โดยเฉพาะเด็กๆ เยาวชนสมัยนี้ก็แทบจะยากแล้วที่จะเห็นว่ายกมือไหว้ผู้ใหญ่ด้วยความนบน้อม และเมื่อสังคมเริ่มห่างจากสิ่งดีงามของไทยเหล่านี้ จึงต้องเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ที่จะต้องชี้แนะแนวทางที่ดี

ผู้ใหญ่ใจดีอย่าง ธนาคารธนชาตได้จัดกิจกรรม “รวมพลเยาวชนไทย ใช้ภาษาไทยมารยาทไทย อย่างถูกต้อง” โดยจับมือกับเน็ตไอดอลคนดังขวัญใจวัยเรียน ซึ่งมียอด subscribe สูงมากกว่า 2 ล้านคน ได้แก่ “บี้ เดอะสกา” มาทำเพลงเพื่อเชิญชวนเยาวชนให้ใช้ภาษาไทยให้ถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา พร้อมเดินหน้าคัดเลือกนักเรียน นักศึกษา จากทุกภาพเข้าชิงชนะเลิศโครงการ “ธนชาต ริเริ่ … เติมเต็มเอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ 45 ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษาอีกด้วย

t5

นายวิชา กุลกอบเกียรติ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานสื่อสารและบริหารแบรนด์ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการจัดกิจกรรม รวมพลเยาวชนไทย ใช้ภาษาไทยมารยาทไทย อย่างถูกต้อง ว่า ปีนี้ธนชาตได้เพิ่มสีสันในการจัดโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม…เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ครั้งที่ 45 ประจำปี 2599 ด้วยการจับมือ “บี้ เดอะสกา” เน็ตไอดอลชื่อมาทำเพลงอนุรักษ์ความเป็นไทยให้ในสไตล์ของ “บี้” ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งได้รับความนิยมจากเยาวชนอย่างมากดูได้จากผลงานทางสื่อออนไลน์ที่ผ่านๆ มา

“ธนชาติ และบี้ เดอะสกา มีวัตถุประสงค์เดียวกันที่จะธำรงและรักษาไว้ซึ่งเอกลักษณ์ความเป็นไทย ทั้งการอ่านฟังเสียงภาษาไทย และการปฏิบัติเกี่ยวกับมารยาทไทยในชีวิตประจำวัน จึงได้จับมือกันทำกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นโดย “บี้” ได้แต่งเพลงและมิวสิควิดีโอเพลง ร.เรือ ล.ลิง ลิงนั่งอยู่ในเรือ เรือนั่งอยู่ในลิง ขึ้น โดยใช้เนื้อหาและทำนองของเพลงสีดาเป็นต้นแบบ เพราะมีท่วงทำนองความเป็นไทอยู่ ซึ่งเชื่อว่าเพลงนี้จะฮิตติดหูเด็กไทย เพราะหลังจากที่อัปโหลดไปเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีคนเข้าไปชมมากกว่า 7 แสนวิวแล้ว ถือว่าผลตอบรับดีมากในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้น เชื่อว่ามิวสิควิดีโอตัวนี้จะช่วยส่งเสริมและร่วมปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนของชาติเกิดความรู้สึกรักและหวงแหนวัฒนธรรมไทย และร่วมรักษาไว้ให้คงอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป”

ร.เรือ ล.ลิง ลิงนั่งอยู่ในเรือ เรือนั่งอยู่ในลิง (สีดา) – Bie The Ska

httpv://youtu.be/USz4RBGsNzA

ด้าน “บี้ เดอะ สกา” กล่าวเสริมว่า เนื้อหาของเพลงเน้นย้ำให้เยาวชนหันมาสนใจเรื่องการไหว้และการอ่านออกเสียงภาษาไทยที่ถูกต้อง ซึ่งวัฒนธรรมทางด้านภาษาไทยและมารยาทไทยนั้น จัดเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญที่แสดงถึงความเป็นชาติไทยได้เป็นอย่างดียิ่ง เพราะปัจจุบันเรามักจะละเลยที่จะให้ความสำคัญเรื่องดังกล่าว ทั้งที่เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ต้องปฏิบัติกันในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว จึงอยากเชิญชวนให้คนไทยทุกคนมาปฏิบัติเรื่องมารยาทและการใช้ภาษาไทยให้ถูกหลัก ถูกต้อง ถูกที่ และถูกเวลา

“ดีใจมากที่ได้มาร่วมกับธนชาตในกิจกรรมนี้ ที่ผ่านมาตนทำแต่คลิปสนุกๆ ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะได้มีโอกาสมาร่วมสร้างสรรค์สิ่งที่ดีมีประโยชน์ให้กับสังคมบ้าง ให้น้องๆ ได้ไหว้ และใช้ ร.เรือ ล.ลิง อย่างถูกต้อง และถูกาละเทศะ”

 

t7 t8

สำหรับโครงการ “ธนชาต ริเริ่ม…เติมเต็ม เอกลักษณ์ไทย” ในปีนี้ ได้ดำเนินการคัดเลือก นักเรียน นักศึกษาได้เข้าร่วมด้วยการแข่งขัน “อ่านฟังเสียง” และ “การประกวดมารยาทไทย” ไปแล้ว 2 ภาค ได้แก่ ภาคเหนือ เมื่อวันที่ 25-27 มิถุนายน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคมที่ผ่านมา ยังคงเหลือภาคใต้อีก โดยจะจัดในวันที่ 23-25 กรกฎาคม และภาคกลาง/ภาคตะวันออก และกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม – 14 กันยายน และ “การประกวดมารยาทไทยสำหรับเยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยิน” ที่จัดแข่งขันรอบคัดเลือกและรอบชิงชนะเลิศในวันเดียวกันที่ธนาคารธนชาต สำนักสวนมะลิ ในวันที่ 8-9 กันยายน

สำหับผู้ชนะเลิศจะได้เข้ารับพระราชทานถ้วยรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษา ซึ่งโครงการมีผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานราชบัณฑิตยสภา สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม เป็นคณะกรรมการตัดสิน ซึ่งสามารถสะท้อนถึงคุณภาพของโครงการได้เป็นอย่างดี และปีนี้ยังได้รับความร่วมมือจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐน (สพฐ.) ในการช่วยเผยแพร่โครงการไปยังกลุ่มเป้าหมายในสถาบันการศึกษาต่างๆ ให้ทั่วถึงมากขึ้นด้วย

สำหรับสถาบันศึกษาที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่หมายเลขโทรศัพท์ 062-070 0088, 062-070 0099 หรือสมัครได้ทางเว็บไซต์www.thanachartcsr.com/thaiculture และโทรสาร 0-2101-6789

t6

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •