เที่ยวยังไงให้ดีต่อธรรมชาติ! “The One For Nature” แคมเปญปลุกจิตสำนึกนักท่องเที่ยว เพราะทุกคนต้องลงมือทำ

 • 9.7K
 •  
 •  
 •  
 •  

“ไทย” เป็นปลายทางที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเยือน เรื่องนี้ไม่มีใครปฏิเสธอยู่แล้ว เพราะทั้งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ โบราณสถาน ศิลปวัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้ง หรือแม้แต่สถานบันเทิง ต่างมีมนต์เสน่ห์ชวนให้มาเยือน แต่หากพูดถึง “การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์” คงต้องยอมรับว่ายังไม่โดดเด่นเท่ากับท่องเที่ยวประเภทอื่น

หากพูดถึงการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ หรือ Responsible Tourism การท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ เชื่อว่าเจ้าภาพที่หลายคนนึกถึงก็คือ “ททท.” การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และแน่นอนว่าเรื่องนี้ ททท. ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเพิ่งเริ่มโปรเจคใหญ่ร่วมกับองค์กรที่เกี่ยวข้อง เพื่อปลุกกระแสท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ผ่านโครงการ The One For Nature”

เริ่มจากกระตุก “จิตสำนึก” ท่องเที่ยว = รักษาธรรมชาติ!

แม้ว่าภาพลักษณ์การท่องเที่ยว คนส่วนใหญ่อาจมองว่าเป็นการทำให้ธรรมชาติเสื่อมโทรม ทำร้ายธรรมชาติ แต่แนวคิดของโครงการ The One For Nature ทุกคนคือส่วนหนึ่งที่สำคัญที่สามารถปกป้อง ฟื้นฟู พัฒนา รักษา แหล่งท่องเที่ยวและธรรมชาติได้จากการท่องเที่ยว

โครงการดังกล่าว ททท. ร่วมกับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (DMCR) หน่วยงานภาครัฐ และผู้ประกอบการเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี นอกจากเป้าหมายในการปลูกฝังจิตสำนึกการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ก็ยังมุ่งหวังให้เกิดการประชาสัมพันธ์ว่าประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างยั่งยืนแก่นักท่องเที่ยวทั่วโลก ส่วนแนวทางการดำเนินงานเริ่มต้นจะมี 3 แนวทาง ได้แก่

 1. สอดแทรกแนวคิดการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติให้อยู่ในใจของนักท่องเที่ยว และใช้กลยุทธ์สื่อสารกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพื่อผลักดันให้เป็นกระแสทั่วโลกในวงกว้างด้วยช่องทางออนไลน์ โดยให้นักท่องเที่ยวที่สนใจร่วมแชร์ Commitment ที่จะดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมผ่านหน้าเว็บไซต์กิจกรรม ไปยัง Facebook ของตนเอง ก็มีสิทธิ์ลุ้นรางวัลทริปท่องเที่ยวประเทศไทย ฟรี!
 2. จัดกิจกรรมรณรงค์ภาคสนามใน 3 พื้นที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ณ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดภูเก็ต และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยการสแกน QR Code ให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิญาณตนถึงการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมเลือกติด Tattoo หรือสกรีนลงบนเสื้อที่ใส่อยู่เพื่อเป็นสื่อเคลื่อนที่ สามารถบอกต่อระหว่างนักท่องเที่ยวด้วยกัน รวมทั้งเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ว่านักท่องเที่ยวคนนั้นตระหนักถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันก็ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การเชิญชวนให้บริจาคขวดพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นประโยชน์ต่อไป เช่น การนำขวดพลาสติกมาทำจีวรพระ เป็นต้น
 3. จัดกิจกรรมจัดวางวัสดุจำลองปะการังธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับให้ตัวอ่อนปะการังเกาะบริเวณแนวปะการัง ณ เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ท้องทะเล ร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หน่วยงานท้องถิ่น และผู้ประกอบการในพื้นที่

ปักหมุดใช้แผนระยะยาว ไม่จบแค่โครงการแรก              

ตามแนวทางของ ททท. เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ในปี 2563 ยิ่งทำให้ ททท. เร่งปรับยุทธศาสตร์การดำเนินงานเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับแนวทางของโครงการ The One for Nature ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้ทุกคนเกิดความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการปกป้อง พื้นฟู รักษาแหล่งท่องเที่ยวและธรรมชาติด้วยการใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ประเด็นการนำร่องโครงการจาก 3 พื้นที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างจังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดภูเก็ต และเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานีนั้น ไม่ได้เป็นเพียงภาคทฤษฎีแต่มีการปฏิบัติจริง ยกตัวอย่าง โครงการฟื้นฟูปะการังของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่มีการใช้วัสดุจำลองปะการังธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมใต้ทะเล ซึ่งเริ่มติดตั้งวัสดุดังกล่าวลงเกาะตัวอ่อนปะการังตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2563 บริเวณใกล้หาดทรายรี ทั้งยังมีการดีไซน์รูปลักษณ์พิเศษ ซึ่งคาดว่าจะสามารถพัฒนาเป็นจุดดำน้ำของประเทศไทยในอนาคตได้

โปรโมททั่วโลก! ผ่าน Influencer ต่างชาติ

เมื่อต้องการสร้างแรงกระเพื่อมและเป็นต้นแบบสู่แผนระยะยาวของประเทศ โครงการ The One For Nature จึงเลือกโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ โดยใช้ Influencer ชาวต่างชาติ และกิจกรรมออนไลน์ผ่าน Microsite เพื่อสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์ และเชิญชวนให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแนวคิดแบบ Responsible Tourism โดยแบ่งการอนุรักษ์เป็น 2 แกนหลักคือ การอนุรักษ์ท้องทะเล ชายหาด และการอนุรักษ์ป่าและสัตว์ป่า ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของประเทศไทย

 

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ The One For Nature ได้ โดยติดตามรายละเอียดจาก www.theonefornature.com และแฮชแท็ก #AmazingThailand #TheOneForNature


 • 9.7K
 •  
 •  
 •  
 •