รวม 5 แอพฯ ดีๆ ที่จะช่วยให้การยื่นภาษีง่ายขึ้น

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

App TAX-highlight

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการยื่นภาษีแล้ว ใครที่ยังไม่ได้ไปยื่นภาษีคงต้องรีบหน่อย เพราะจะหมดเขตวันที่ 8 เมษายนนี้แล้ว ถ้าใครไม่มีเวลาไปสรรพากร หรือไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากตรงไหน เรามีตัวช่วยดีๆ ที่เหมาะกับคนยุคคิจิทัลอย่างมาก นั่นก็คือการยื่นภาษีแบบออนไลน์ ไม่ต้องเดินทางไปถึงสรรพากรให้ยุ่งยาก เพียงแค่โหลดแอพฯ ที่กำลังจะบอกต่อไปนี้ คุณก็จะยื่นภาษีได้แบบง่ายๆ

1. RD Smart Tax

1-horz

แอพฯ นี้เป็นแอพฯ Official จากทางกรมสรรพากร ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เสียภาษี และบุคคลทั่วไป ในแอพฯ ยังมีการแจ้งข่าวสาร เรื่องราวกฏหมายที่ออกใหม่ของกรมสรรพากร /สื่อความรู้อิเล็กทรอนิกส์ /ตัวช่วยในการคำนวนภาษี /การยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.91) ภายในกำหนดเวลา /ตรวจสอบการขอคืนภาษีและนำส่งเอกสารประกอบการพิจารณา และยังมีการค้นหาตำแหน่งที่ตั้งของหน่วยงานสรรพากรอีกด้วย

จุดเด่นของแอพฯ ก็อยู่ที่ การจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้ ซึ่งจะคำนวนไว้ในปีถัดไป พอถึงเวลาที่ต้องยื่นภาษีในปีหน้า ก็ไม่ต้องมากรอกข้อมูลใหม่

สามารถดาวน์โหลดได้แล้วทั้งบนระบบปฎิบัติการ iOS และ Android

2. TaxCal Thai Lite

2-horz

ใครที่ยื่นภาษีครั้งแรกอาจยังคำนวนภาษีไม่ถูก ไม่รู้ว่าต้องใช้อะไรเพื่อลดหย่อนบ้าง แอพฯ นี้จะช่วยคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา มีระบบช่วยคำนวนเงินที่ต้องใช้ในการลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษีให้ได้มากที่สุด เพียงแค่ระบุข้อมูลของตัวเองลงไปในแอพฯ ระบบก็จะช่วยคำนวนออกมาเป็นตัวเลขสุทธิ

แอพฯ นี้ใช้งานได้เฉพาะระบบปฎิบัติการ iOS เท่านั้น

3. iTAX

3.45588536-4643-48d0-ad3e-2b561d2c0546

iTAX (ไอแท็กซ์) คือแอพฯ จัดการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แม้ไม่รู้กฎหมายก็เตรียมภาษีได้ถูกต้อง เป็นแอพฯ ที่ใช้งานง่าย คนใช้ครั้งแรกก็เข้าใจได้ทันที และยังช่วยคำนวณภาษีบริการเตรียมแบบฟอร์มภาษีเงินได้ (ภ.ง.ด. 91 และ ภ.ง.ด. 90) ที่จะช่วยให้คุณเตรียมภาษีได้เบาสบายง่ายกว่าที่คิด เพียงแค่ตอบคำถามง่ายๆ ทีละข้อ iTAX จะช่วยแนะนำสิทธิประโยชน์ต่างๆ เพื่อให้คุณได้รับแบบฟอร์มภาษีที่ถูกต้องพร้อมแบบฟอร์มแนบอื่นๆ ที่จำเป็น สามารถนำไปใช้เพื่อยื่นภาษีได้ทันทีและประหยัดภาษีสูงสุด

จุดเด่นของ iTAX
• iTAX จะแสดงข้อมูลสถานะภาษีของคุณ พร้อมสรุปให้ว่าคุณเสียภาษีในสัดส่วนเท่าไหร่เมื่อเทียบกับรายได้ทั้งหมดที่คุณยื่นภาษี
• iTAX จะช่วยสรุปว่าที่ผ่านมาคุณวางแผนภาษีได้ขาดเกินไปเท่าไร และช่วยจัดการให้ประหยัดภาษีสูงสุด

ดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีในรูปแบบ App ทั้งบนระบบ iOS  และ Android

4. iTax Pro

4.49658121-68c3-467c-a807-616f4d6e3900

จริงๆ แล้วแอพฯ นี้ก็เหมือนกับแอพฯ ข้างบน เพราะมาจากนักพัฒนารายเดียวกัน แต่แอพฯ นี้จะเพิ่มความโปรขึ้นมาหน่อย iTax Pro เป็นแอพฯ คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการวางแผนประหยัดภาษีสูงสุด เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้จำนวนเงินภาษีที่ต้องจ่ายเพิ่มหรือได้รับคืนล่วงหน้า โดยยังคงรองรับการเตรียม ภ.ง.ด. 90, 91 และแบบฟอร์มเสริมที่จำเป็นอื่นๆ เช่นเดียวกับบริการเตรียมแบบฟอร์มภาษี iTAX

ผู้ใช้สามารถปรับแผนภาษีอย่างละเอียดด้วยตัวเองโดยไม่ต้องคิดคำนวณเอง หรือจะให้ iTAX ช่วยวางแผนภาษีให้อัตโนมัติใน 3 รูปแบบคือ

1. วางแผนลดภาษีลง 1 ขั้นบันได: ช่วยลดระดับอัตราภาษีสูงสุดของคุณลงประมาณ 1 ขั้น (เช่น ลดจากอัตรา 15% เหลือ 10%) ซึ่งเป็นระดับที่เงินที่จ่ายค่าลดหย่อนต่อเปอร์เซนต์ลดหย่อนภาษีที่ได้มีอัตราสูงที่สุด

2. วางแผนลดภาษีเต็ม Max: ใช้สิทธิค่าลดหย่อนเต็มที่ตามกฎหมายกำหนด หรือจนภาษีที่ต้องจ่ายเหลือ 0

3. วางแผนลดลดภาษีตามความคุ้มค่า: ใช้สิทธิ์ค่าลดหย่อนให้คุ้มค่าตาม iTAX Index ซึ่งคำนวณสัดส่วนที่เหมาะสมจากฐานรายได้และ Profile ของคุณกับสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน

ดาวน์โหลดได้ฟรีทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS  และ Android 

5. iTAX Check Check

5.09b3218b-f223-47f9-95a9-f948f1f0da2a

ยังคงอยู่กับนักพัฒนารายเดิม iTAX Check Check คือ แอพฯ สำหรับตรวจเช็คสถานะเงินคืนภาษีโดยเฉพาะ เพียงแค่กรอกข้อมูลที่จำเป็นเพียงครั้งเดียว ก็สามารถตรวจเช็คสถานะเงินคืนภาษีได้บ่อยเท่าที่ต้องการโดยไม่ต้อง Login เข้าสู่ระบบหรือพิมพ์ข้อมูลส่วนตัวซ้ำๆ ทุกครั้งให้เสียอารมณ์

ดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีทั้งบนระบบ iOS และ Android

 

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •