6 แอพฯ เจ๋งๆ ที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายในชีวิต

  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  

462990579-higlight

มีใครบ้างที่ไม่เคยตั้งเป้าหมายในชีวิต และไม่มีหน้าที่รับผิดชอบใดๆ ทั้งหน้าที่การงาน ชีวิตส่วนตัว เป้าหมายในระยะยาว หรือระยะสั้น ถ้าคุณไม่มีเป้าหมายในชีวิต ก็เหมือนกับเรือที่แล่นไปโดยไม่มีทิศทาง แต่ก็มีหลายคนที่ตั้งเป้าแล้ว แต่ไม่คืบหน้า ไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอน จนทำให้ต้องล้มเลิกไปในที่สุด

ถ้าตอนนี้คุณมีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ นั่นหมายความว่าคุณกำลังใช้ชีวิตแบบคนยุคดิจิทัลแล้ว เพื่อสร้างแรงจูงในการบรรลุเป้าหมายให้มากขึ้น ก็อาจต้องมีตัวช่วยสักเล็กน้อย นั่นก็คือ แอพพลิเคชั่นที่อยู่ในโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ลองดูว่า 6 แอพฯ ที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร

1. GoalsOnTrack (Free / iPhone, Android, Blackberry และ Windows Phone 7)

1424699476-goals-on-track-app-700

GoalsOnTrack เป็นแอพฯ ที่จะช่วยกำหนดเป้าหมาย โดยใช้สมาร์ทโฟนในการตั้งค่า ติดตามเป้าหมาย รวมถึงการกำหนดเวลาตั้งแต่วันเริ่มต้น จนถึงวันสิ้นสุด นอกจากจะช่วยบันทึกความคืบหน้าแล้ว ยังให้คำแนะนำแบบมืออาชีพอีกด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.goalsontrack.com/

2. LifeTick (iPhone, Android และ iPad)

1424699488-lifetick-app-700
LifeTick เป็นแอพฯ บนเว็บที่จะนำเป้าหมายหลักมาแตกออกเป็นสิ่งที่ต้องทำ โดยแยกย่อยเป็นหลายๆ ข้อ อีกทั้งยังมีอีเมลแจ้งเตือน การบันทึกประจำวันว่าเราได้ทำอะไรไปแล้ว พร้อมรายงานความคืบหน้าแบบกราฟ และรูปภาพโดยละเอียด ซึ่งแอพฯ นี้จะมีรูปแบบการทำงานเหมือน GoalsOnTrack ที่ต้องการให้คุณตั้งเป้าหมายแบบ S.M.A.R.T (specific, measurable, assignable, realistic, time-specific) LifeTick จะเปิดคุณได้เชิญชวนคนอื่นๆ มาดูความคืบหน้าได้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจไปพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ LifeTick ยังมีเวอร์ชั่นสำหรับธุรกิจ ที่จะช่วยกำหนดเป้าหมายของทีม การมอบหมายงาน และติดตามงานรายบุคคล ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.lifetick.com/

3. Habit List

1424701389-habit-list-app-700
Habit List เป็นแอพฯ ที่จะช่วยติดตามเป้าหมายที่คุณตั้งไว้ โดยจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนนิสัยของคุณไปด้วย คุณสามารถสร้างตารางเวลาว่าจะต้องทำอะไร ในช่วงเวลาไหน (ทั้งแบบเจาะจง และกำหนดวัน-เวลากว้างๆ) เช่น เขียนบล็อก และโพสสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือไปฟิสเนตทุกวันอังคาร และพฤหัส แอพฯ นี้จะทำการแจ้งเตือนทุกครั้ง เพื่อไม่เปิดโอกาสให้คุณได้ผลัดวันประกันพรุ่ง ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://habitlist.com/

4. iRunuRun (Free for personal version / iPhone และ iPad)

App_10-700

iRunuRun เป็นแอพฯ ที่จะกำหนด และติดตามความคืบหน้าของเป้าหมายที่ต้องทำในแต่ละสัปดาห์ โดยจะแสดงผลทั้งรายสัปดาห์ และรายวัน ว่าคุณสามารถทำตามเป้าหมายได้กี่เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งการให้คะแนน (คะแนนเต็ม 100) และสามารถดูประวัติย้อนหลังได้อีกด้วย

ซึ่งในแต่ละสัปดาห์คุณจะเริ่มต้นที่ศูนย์คะแนน คะแนนจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคุณทำตามเป้าหมาย และจะได้เต็มร้อย ถ้าทำเสร็จสมบูรณ์ แอพฯ นี้ยังมีฟังค์ชั่นให้คุณแชร์ประสบการณ์นี้ไปยังคนอื่นๆ ได้ เพื่อเชิญคนสนิท ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงาน มาร่วมบรรลุเป้าหมายไปด้วยกัน iRunuRun มีทั้งหมด 3 เวอร์ชั่น คือ สำหรับบุคคล ทีม และองค์กร ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.irunurun.com/

5. Coach.me (Free / iPhone และ Android)

1424704804-lift-app
แค่ชื่อก็น่าจะพอรู้แล้วว่าแอพฯ นี้มีประโยชน์อย่างไร ถ้าคุณมีแอพฯ นี้อยู่ในโทรศัพท์มือถือ ก็เหมือนมีโค้ช และที่ปรึกษาติดตัวไปด้วย คุณสามารถเลือกประเภทของการฝึกที่ต้องการได้ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.coach.me/

6. StickK (Free / iPhone และ Android)

1424703147-stickk-app-700
แอพฯ นี้ถูกพัฒนาขึ้นโดย นักเศรษฐศาสตร์ จาก Yale University เน้นการสร้างแรงจูงใจ โดยจะมีกลุ่มสังคมที่พร้อมจะให้กำลังใจคุณ ในการปรับเปลี่ยนนิสัย และพฤติกรรมใหม่ๆ ซึ่งผู้ใช้แต่ละคนจะต้องตั้งเป้าหมายของตัวเอง และพยายามทำให้สำเร็จ แน่นอนว่าถ้าล้มเหลว คนอื่นก็จะทราบด้วย เพื่อให้คุณมีแรงกระตุ้นมากขึ้น เมื่อระบุเป้าหมาย และบันทึกเวลาสิ้นสุด จึงต้องมีการวางเงินเดิมพันเล็กๆ น้อยๆ โดยจะมีบุคคลที่สามคอยตรวจสอบความคืบหน้าอย่างละเอียด และยังมีกองเชียร์ที่จะโพสข้อความสร้างแรงบันดาลใจให้คุณฮึดสู้อยู่ตลอดเวลา ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.stickk.com/

จากที่กล่าวไปข้างต้น คุณไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดทั้งหมด ไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องเจอกับการแจ้งเตือนพร้อมๆ กัน ลองเลือกดูว่าแอพฯ ไหนที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด เพราะไม่ว่าคุณจะโหลดสักกี่แอพฯ ถ้าไม่ตั้งใจจะทำจริงๆ ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร อย่างแรกที่ต้องมีไม่ใช่แอพฯ แต่คือความตั้งใจต่างหาก

แหล่งที่มา


  • 30
  •  
  •  
  •  
  •