น้ำตา 8 ผู้นำระดับโลก ที่ไม่อาจสกัดกลั้นต่อหน้าสาธารณชน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เราพามาดูอีกมุมหนึ่งของผู้นำระดับโลกที่คุณอาจไม่เคยเห็นผ่านสื่อมาก่อน น้ำตาจากเหล่าผู้นำที่ไม่อาจสะกัดกั้นต่อหน้าสาธารณชน ในเหตุการณ์ต่างๆซึ่งมีทั้งน้ำตาแห่งความปิติและเศร้าโศก รวมถึงน้ำตาแห่งความหดหู่และความกลัว ขึ้นชื่อว่าผู้นำ บนหลังย่อมแบกรับภาระหน้าที่และความหวังเอาไว้มากมาย ไม่ใช่เรื่องแปลกหาก ณ ช่วงหนึ่งในการดำรงตำแหน่งจะต้องร้องไห้ออกมาในขณะที่ยังสวมหัวโขนต่อหน้าสาธารณชน

 

Barack Obama

ภาพนี้ถ่ายระหว่างที่โอบามากำลังกล่าวถึงมาตรการในการลดความรุนแรงจากการครอบครองปืนของประชาชน ซึ่งได้เอ่ยถึงเหตุการณ์กราดยิงในโรงเรียนที่ Newtown, Connecticut จนทำให้มีเด็กเสียชีวิต 2o คน เมื่อปี 2012 เขาเอ่ยทั้งน้ำตาว่า เขาแทบจะเป็นบ้าทุกครั้งที่คิดถึงเด็กๆที่เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิงนั้น

rtx215fn

REUTERS/Carlos Barria

 

Vladimir Putin

ปูติน ผู้นำรัสเซียหลั่งน้ำตาขณะกล่าวถ้อยคำต่อหน้าผู้สนับสนุน หลังจากที่เขาได้รับเลือกให้เป็นประธาณาธิบดีรัสเซียคนปัจจุบัน

ap_Russia_Election_vladimir_putin_jt_120304_wblog

 

REUTERS/Mikhail Voskresensky

 

Kim Jong Un

คิมจองอึน ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือคนปัจจุบันกำลังร้องไห้ขณะเข้าร่วมพิธีศพของบิดา คิมจองอิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือคนก่อนหน้า ที่กรุงเปียงยาง

kim-jong-un

REUTERS/KCNA via Reuters TV

 

Justin Trudeau

ประธานาธิบดีแคนาดากำลังเช็ดน้ำตาหลังจากกล่าวรายงานในพิธีแถลง Truth and Reconciliation Commission’s final report 

justin-trudeau

REUTERS/Chris Wattie

 

John Boehner

John Boehner โฆษกสภาผู้แทนฯสหรัฐอเมริกาพยายามกลั้นน้ำตาขณะมอบรางวัล Congressional Gold Medal ให้ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรก

john-boehner

REUTERS/Jonathan Ernst

 

George W. Bush

อดีตประธาณาธิบดีสหรัฐ George W. Bush หลั่งน้ำตาในพิธี Medal of Honor ซึ่งจัดเพื่อยกย่องและไว้อาลัยแก่ Michael Monsoor ทหารหน่วย SEAL ของ US NAVY ที่สละชีพปกป้องเพื่อนพ้อง เหตุการณ์นี้ขอเล่าสักหน่อย เหตุเกิดในวันที่ 29 กันยายน 2006 ขณะที่ Moonsoor และเพื่อนทหารอีกสองคนกำลังลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงบริเวณสมรภูมิในอิรัก เขาได้เผชิญหน้ากับทหารอิรักสามคน ท่ามกลางสถานการณ์เลวร้าย เขาและเพื่อนได้ขึ้นไปหลบวิถีกระสุนบนหลังคาอาคารใกล้เคียง แต่ทันใดนั้นก็มีระเบิดลูกเล็กขว้างมายังบริเวณที่เขาและเพื่อนยืนอยู่  Moonsoor ลั่นเสียงตะโกนเตือนเพื่อนเขาว่า ระเบิด! พร้อมกระโดดลงไปทับระเบิดลูกนั้นในจังหวะไม่กี่อึดใจก่อนมันจะระเบิด แรงระเบิดจึงจำกัดวงแค่รอบๆตัวเขา เพื่อนอีกสองคนได้รับบาดเจ็บแต่รอดชีวิต ส่วน Moonsoor เขาอึดมาก เขารอดมาได้เช่นกัน  แม้แรงระเบิดจะปะทะเข้าร่างอย่างจังแต่เขาก็แข็งใจทนได้นานถึง 30 นาที ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อย่าร้องเลยจอร์จ นายสมัครใจทำสงครามเอง ซึ่งคนที่สละชีพในสงครามก็คือประชาชนของนายนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นฝั่งไหน ทหารที่เสียชีวิตทุกคนล้วนเป็นมนุษย์

george-w-bush

REUTERS/Jason Reed

 

Silvio Berlusconi

อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลี หลั่งน้ำตาพร้อมชูมือต่อกลุ่มคนผู้มาประท้วงให้เขาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเขาถูกตรวจสอบและจับได้ว่าโกงเงินภาษี 

silvio-berlusconi

REUTERS/Alessandro Bianchi

 

Aung San Suu Kyi

อองซาน ซูจี ผู้นำประชาธิปไตยในพม่าร้องไห้ขณะแถลงข่าวเกี่ยวกับความตั้งใจของเธอ ตลอดชีวิตของเธอนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอร้องไห้ต่อหน้าสื่อ

aung-san-suu-kyi

REUTERS/Ruben Sprich

 

Cristina Fernandez de Kirchner

อดีตประธานาธิบดีอาร์เจนตินากลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ในขณะสัมผัสใบหน้าลูกชายของเธอ หลังจากที่เธอชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีอีกครั้งในสมัยล่าสุด

cristina-fernandez-de-kirchner

REUTERS/Enrique Marcarian

 

Source: Reuters
Source: Businessinsider

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •