Facebook Gaming ร่วมผลักดันอุตสาหกรรมเกมไทย ชวนเกมเมอร์รุ่นใหม่เข้าร่วม สร้างรายได้ได้จริง

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

นับเป็นปีแรกที่ Facebook Gaming ได้เข้าร่วมในงาน Thailand Game Show 2018 มหกรรมเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีมืออาชีพในอุตสาหกรรมเกมและเหล่าคอเกมถึงกว่า 100,000 คน เข้าร่วม ซึ่งจัดขึ้นที่ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ในโอกาสนี้ สเตฟเฟน ชุน ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรเกมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคจาก Facebook ได้ร่วมให้ข้อมูล พร้อมกับต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและโฆษณา บริษัท ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ จำกัด ประเทศไทย และครีเอเตอร์ชาวไทย ได้แก่ PJY Gamer และ Roger Films

Mr Stephen Chun, Director_APAC Games Partnership at Facebook

สเตฟเฟน ชุน ผู้อำนวยการฝ่ายพันธมิตรเกมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค Facebook กล่าวว่า “Facebook มีความยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในงาน Thailand Game Show 2018 ช่วยเติมชีวิตชีวาและสร้างสีสันให้แก่วงการเกมของเมืองไทยที่กำลังคึกคักกันอย่างเต็มที่ Facebook Gaming ได้ลงทุนกับอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทย และเราต้องการช่วยครีเอเตอร์เกมชาวไทยสร้างชุมชนที่มีความหมายและเพิ่มการมีส่วนร่วมกับเกมที่พวกเขาชื่นชอบ เราได้เห็นผลสำเร็จเบื้องต้นแล้วในเมืองไทย และรู้สึกซาบซึ้งกับความกระตือรือร้น การสนับสนุน และความตื่นเต้นที่เหล่าครีเอเตอร์ชาวไทยและแฟนๆ ของพวกเขามอบให้ Facebook อยากมีส่วนช่วยสนับสนุนให้มีครีเอเตอร์ชาวไทยเพิ่มขึ้นเพื่อต่อยอดหรือสร้างสรรค์ผลงานที่น่าตื่นเต้นที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยขณะนี้”

Facebook Gaming _1

Facebook เปิดตัวโครงการ Gaming Creator สำหรับพันธมิตรในประเทศไทยเมื่อหกเดือนที่แล้วในเดือนมิถุนายน 2561 นับแต่นั้นมา Facebook ได้เห็นความก้าวหน้าและการเติบโตของทั้งชุมชนครีเอเตอร์ชาวไทย และเหล่าครีเอเตอร์ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครีเอเตอร์ชาวไทยหลายคนได้เห็นผลลัพธ์เชิงบวกจากการสตรีมมิ่งในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนแรกบน Facebook เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่น

 • PJY Gamer เป็นหนึ่งในครีเอเตอร์กลุ่มแรกๆ ที่ได้เข้าร่วมโครงการครีเอเตอร์เกมในประเทศไทย และสร้างความบันเทิงให้กับเหล่าแฟนๆ ชาวไทยด้วยการเล่นเกม RoV ตั้งแต่ที่เขาได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว เขาสามารถเพิ่มยอดผู้ติดตามได้มากถึง 10 เท่า เป็นจำนวน 473,000 คน
 • Roger Films Studio หลังจากที่ได้เข้าร่วมโครงการมาเป็นระยะเวลา 6 เดือน ชุมชนของ Roger Films Studio มียอดผู้ติดตามถึง 120,000 คน และมียอดการชมแบบไลฟ์สตรีมมิ่งของเกม The Sims เป็นจำนวน 4,000 ครั้งในปัจจุบัน
 • NooEve PUBG NooEve ได้สร้างฐานผู้ติดตามที่แข็งแกร่งในการสตรีมมิ่งเกม PUBG Mobile โดยเธอสามารถเพิ่มยอดผู้ติดตามได้มากถึง 6 เท่า เป็นจำนวน 76,000 คน หลังจากที่เริ่มเข้าร่วมโครงการเพียงหนึ่งเดือน ในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ต่อบุญ พ่วงมหา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อและโฆษณา บริษัท ทรู มีเดีย โซลูชั่นส์ จำกัด ประเทศไทย กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ Facebook โดยเราได้แบ่งปันประสบการณ์และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเกมทั้งในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และดำเนินงานสู่เป้าหมายเดียวกันในการสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตของชุมชนเกมในประเทศไทย นอกจากนี้ โครงการ Facebook Gaming Creator ยังมีแนวคิดที่สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเราในการสนับสนุนผู้ประกอบการชาวไทย เพราะโครงการดังกล่าวได้มอบโอกาสในการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับเหล่าครีเอเตอร์เกม ให้พวกเขาสามารถกำหนดเส้นทางอนาคตของตัวเองได้”

Facebook ได้เพิ่มเครื่องมือใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นการพัฒนาขึ้นตามข้อเสนอแนะและการทำงานร่วมกันกับเหล่าครีเอเตอร์ เพื่อทดสอบและเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น โครงการ Level Up เพื่อให้เหล่าครีเอเตอร์เกมหน้าใหม่ในไทยผู้มีความฝันและความมุ่งมั่น ได้เริ่มต้นสร้างชุมชนสตรีมมิ่งบน Facebook ของพวกเขาให้เติบโต รวมถึง Facebook Stars ฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ชมสามารถสนับสนุนครีเอเตอร์เกมที่พวกเขาชื่นชอบ ด้วยการส่ง Stars และข้อความให้กำลังใจและสื่อความหมายต่างๆ ในขณะที่กำลังรับชมเกมแบบไลฟ์สตรีมมิ่งได้ ทั้งนี้ โครงการ Gaming Creator และ Facebook Level Up จะช่วยเสริมประสบการณ์การสตรีมมิ่งที่ดียิ่งขึ้นบน Facebook ให้กับครีเอเตอร์ชาวไทย

งาน Thailand Game Show ปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 จะรวบรวมเกมซึ่งเป็นที่กล่าวถึงมากที่สุดจากวงการเกมทั้งหมดมาไว้ในงาน รวมถึงการแข่งขันอีสปอร์ต คอนเสิร์ต และอีเวนท์ต่างๆ Thailand Game Show นับเป็นงานในแวดวงอุตสาหกรรมเกมที่มีความสำคัญต่อการสร้างชุมชนเกมทั้งหมดในระดับโลก

สเตฟเฟน ชุน กล่าวว่า “เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นครีเอเตอร์เกมชาวไทยทั้ง 55 คนและครีเอเตอร์เกมจากทั่วโลกอีก 23 คน จากโครงการ Facebook Gaming Creator มาร่วมเวทีหลักที่บูธ Facebook Gaming ในโอกาสนี้ โครงการระดับโลกอย่าง Gaming Creator ของ Facebook และ Thailand Game Show ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นเหล่าคอเกมนับพันคนมาร่วมไลฟ์สตรีมมิ่งและสร้างชุมชนจากเกมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งปัจจุบัน เรายังมี fb.gg ที่เป็นพื้นที่เฉพาะให้กับคอนเทนต์ครีเอเตอร์และผู้ชมได้พบปะ แบ่งปันความชื่นชอบ และช่วยให้ชุมชนเกมระดับโลกเติบโตอย่างต่อเนื่องอีกด้วย”

ครีเอเตอร์เกมในประเทศไทยที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวกับ Facebook สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่
https://www.facebook.com/fbgaminghome/creators/getstarted


 •  
 •  
 •  
 •  
 •