สวัสดี รีวิว Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วงเข้มเรียบหรู เครื่องเดียว ‘Turn Pro ให้เป็นยิ่งกว่า Pro’ ไปได้ทุกอีเว้นท์ สนุกและเก่งกาจได้มากกว่าเดิม

 • 667
 •  
 •  
 •  
 •  

สวัสดี Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วงเข้มเรียบหรู เครื่องเดียว ‘Turn Pro ให้เป็นยิ่งกว่า Pro’

เปิดตัวรุ่นใหม่ทีไร Apple iPhone มักจะมีสิ่งที่ดีกว่ามาให้อยู่เสมอๆ  ครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่ได้ใจกันเต็มๆ เพราะนอกจากการใช้เพื่อส่วนตัวแล้ว ยังตอบโจทย์ในเรื่องงานและไลฟสไตล์มากขึ้นไปอีก จากเดิมที่ใช้ Apple iPhone 13 Pro Max อยู่แล้ว ยังรู้สึกถึงความเด่นทีดีกว่าและยังคงคุ้มค่าเหมือนทุกครั้ง

Apple iPhone 14 ที่กำลังอยู่ในมือนี้เป็นรุ่น Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง เป็นสีที่ไม่ม่วงเกินไป แต่กลับดูเรียบหรู และมีสไตล์มากๆ เรียกว่าได้ครอบครองอย่างภูมิใจ  ส่วนสีอื่นๆที่มีมากับรุ่นนี้นอกจากม่วงเข้มแล้วก็มี ทอง เงิน และดำสเปซแบล็ค และมีขนาดจออยู่ที่ 6.7”

Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง
Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วง

ความใหม่ที่มากับ iPhone 14 ที่จับต้องได้

 • แบตเตอร์รี่ที่นานกว่าเดิม ครั้งนี้ใช้ไปเลยตลอดทั้งวันยังไม่หมด
 • ระบบกล้องที่ละเอียดตอบรับแสงน้อยได้ดีกว่าเดิม กับความละเอียดที่มากขึ้นถึง 4 เท่า
 • เก่งกาจกว่าเดิมถ้าเจอแสงน้อย
 • การถ่ายโหมดภาพยนตร์แบบ 4K ถ่ายเสร็จตัดต่อได้เลย
 • มี Dynamic Island ที่จะคอยเด้งขึ้นมาโดยไม่ขัดจังหวะทุกกิจกรรมที่อยู่
 • จอภาพแบบ Always on ติดตลอดพร้อมใช้งาน และให้เราได้รับรู้เรื่องราวกิจกรรมต่างๆโดยไม่ต้องแตะอะไร
 • ความ Personalized ของหน้าจอ ทั้ง Font และ Widgets สามารถเลือกได้ตามความชอบของเรา
 • ตรวจจับอุบัติเหตุ และการโทรขอความช่วยเหลือในเวลาที่เราไม่สามารถทำได้

จากการเปิดตัวล่าสุดที่ผ่านมาพร้อมๆกันทั่วโลก เราได้รับรู้แล้วว่า สิ่งที่ดีขึ้นบนทุกรุ่นของ Apple iPhone 14 คือ แบตเตอร์รี่ที่นานกว่าเดิม และถือว่ายาวนานที่สุดของ Apple iPhone กันเลยทีเดียว  ส่วนจุดเด่นของ iPhone 14 คือ นวัตกรรมใหม่ที่มากับระบบกล้อง ที่รุ่นเดิมเรียกว่าเจ๋งมากๆแล้ว รุ่นนี้กลับแรงได้อีก เพราะมาพร้อมความละเอียดถึง 48MP พร้อมความเก่งกาจของการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้คมชัด และละเอียดลึกซึ้งกว่าเดิม เรียกว่าเห็นรายละเอียดได้ไกลหลายระดับกันเลยทีเดียว  ส่วนตัวเครื่องนั้นมีความทนทาน เพราะทำด้วย Ceramic Shield และที่สำคัญคือ “ทนน้ำได้”

อีกสิ่งใหม่ของ Apple iPhone 14 คือ ความ ‘Dynamic Island’ ที่เป็นสิ่งใหม่ที่เราจะได้เห็นบนแถบด้านบนของหน้าจอ ที่จะคอยแสดงถึงกิจกรรมต่างๆ ให้เราสามารถ engage ได้แบบไม่สะดุด ไม่ว่าจะ ฟังเพลง ดูวิดีโอ Voice Record หรือ Facetime เสมือนเป็น short cut ให้กับทุกกิจกรรมที่ทำค้างไว้

Apple iPhone 14 Pro Max - Dynamic Island Review
Apple iPhone 14 Pro Max – Dynamic Island Review

ความ Personalized ก็มา Apple iPhone 14 เปิดหน้าจอให้เราเลือกใช้ Fonts แสดงตัวเลขและตัวหนังสือได้ในแบบของเรา แถมยังสามารถเลือกหยิบ Widget กิจกรรมต่างๆ ที่เราใช้เป็นประจำ หรือชอบ มาวางไว้ที่หน้าจอได้ในแบบที่เราถนัด และเป็นหน้าจอล็อคสนุกๆ ในแบบเฉพาะของเรา ต่อไปนี้จะสามารถติดตาม Health Activity, Heart Rate และจำนวนก้าวที่เดินได้โดยไม่ต้องเปิด App และแน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ได้รวมถึงปฏิทิน เวลา โน้ต หรือแม้แต่เวลาพระอาทิตย์ตกก็ยังได้

Apple iPhone 14 Pro Max - Customized
Apple iPhone 14 Pro Max – Customized
Apple iPhone 14 Pro Max - always on review
Apple iPhone 14 Pro Max – always on review
Apple iPhone 14 Pro Max - always on review
Apple iPhone 14 Pro Max – always on review

 

ความปลอดภัยรูปแบบใหม่ ที่มีเฉพาะบน iPhone 14

สิ่งที่ไม่คาดคิดว่าจะมากับ Apple iPhone 14 ก็คือฟีเจอร์นี้แหละ ที่ตัวเครื่องจะสามารถตรวจจับอุบัติเหตุ หรือการชนที่อาจเกิดจากเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง เช่น อุบัติเหตุรถชนอย่างรุนแรง หรืออุบัติเหตุอื่นๆที่ก่อให้เกิดแรงกระแทก  ตัวเครื่องเมื่อตรวจกับการชนนี้ได้แล้ว จะเข้าสู่โหมด SOS และทำการโทรออกไปยัง 191 หรือเบอร์ฉุกเฉิน  ซึ่งจะแสดงที่หน้าจอก่อน แต่หากไม่มีการตอบสนองจากเจ้าของเครื่อง เครื่องก็จะทำการโทรขอความช่วยให้ในทันที

Apple iPhone 14 Pro Max Crash Detection
Apple iPhone 14 Pro Max Crash Detection

iPhone 14 จะประเมินอย่างไรว่านี่คืออุบัติเหตุ

 • เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงความเร็วกะทันหัน
 • มีการเปลี่ยนทิศทางกะทันหัน
 • มีการเปลี่ยนแปลงค่าความดันในห้องโดยสาร
 • มีระดับเสียงของการปะทะที่ดังอย่างรุนแรง

ความแม่นยำ

iPhone ได้มีการทดสอบและนำข้อมูลการขับขี่และการชนในชีวิตจริงถึง 1 ล้านชั่วโมง นำมาใช้เพื่อช่วยให้ iPhone รับรู้ได้ว่าเกิดอุบัติเหตุ   การทดสอบนี้ ถูกทดสอบในห้องปฏิบัติการ ที่ทีมงาน Apple ได้พัฒนาอัลกอริทึมการเคลื่อนที่ขั้นสูงจากการทดสอบการชนแบบต่างๆ ทั้งการชนด้านหน้า การชนท้าย การชนด้านข้าง และการพลิกคว่ำ เพื่อให้ตรวจจับการชนกันทำงานได้ถูกต้องและแม่นยำที่สุด

 

ระบบกล้องสำคัญที่สุด และมาแบบ “โปรอย่างยิ่งใหญ่” กว่าทุกครั้ง

ด้วยลักษณะงานที่ทำให้กับ Marketing Oops! หรือแม้แต่ชีวิตประจำวัน ต้องยอมรับเลยว่า กล้องบนสมาร์ทโฟนนั้นสำคัญมากๆ เรียกว่าเป็นกิจกรรมที่ใช้บ่อยที่สุด และต้องการความโปรอย่างที่สุด โดยเฉพาะเวลาที่ต้องร่วมงานอีเว้นท์ทั้งในไทยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ ซึ่งเราจะไม่ทราบว่าเราจะได้เจอกับบรรยากาศแบบไหน จะมีแสงมากน้อยอย่างไร หรือสิ่งที่ต้องการถ่ายนั้นอยู่ใกล้หรือไกล บางครั้งเราไม่อาจรู้ได้เลย  ที่สำคัญ เวลาเดินทางบ่อยๆ จะไม่อยากต้องสะพายอุปกรณ์ไปมากมาย ขอมีเพียง Apple iPhone 1 เครื่อง ไว้ใช้สำหรับทุกสิ่งอย่าง ทั้งถ่ายภาพตัวเอง ภาพผู้บริหาร ถ่ายวิดีโอและตัดต่อ หรือเก็บภาพจากงานอีเว้นท์ กล้องและขนาดของอุปกรณ์จึงถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ

Apple iPhone 14 มาพร้อมกับระบบกล้องที่ยิ่งใหญ่ด้วยมาตรฐานใหม่กว่าทุกครั้ง มากับความละเอียดถึง 48MP พร้อมเซ็นเซอร์แบบ Quad-pixel ที่ใหญ่ขึ้นถึง 65% (เทียบกับ iPhone 13 Pro เครื่องเดิม) ทำให้สามารถรับแสงได้มากขึ้น 4 เท่า กับความละเอียดที่มากกว่าเดิม   Zoom ลึกได้สุดใจ ถ่ายไกลๆ เรียกว่าหมดกังวล เพราะจะได้ภาพที่ใช้ ในความละเอียดหรือความคมชัดที่ต้องการ  แถมยังตอบโจทย์การถ่ายแบบมาโครได้อย่างดี  และที่สำคัญในสภาวะแสงน้อยที่เรามักจะต้องเจอบ่อย   Apple iPhone 14 ก็ยังให้ความละเอียดได้มากกว่าเดิม (Apple iPhone 13 Pro Max ว่าดีแล้ว นี่สุดยอดกว่าเดิมอีก) จะกล้องหน้า กล้องหลัง ก็คมชัด เพราะมีออโต้โฟกัส และรูรับแสงที่กว้างขึ้น

iPhone 14 Pro Max SOiP main 2x portrait mode
Apple iPhone 14 Pro Max SOiP main 2x portrait mode
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo
Apple iPhone 14 Pro Max Review Macro Photo

iPhone 14 กับการถ่ายโหมดภาพยนตร์แบบ 4K ถ่ายเสร็จตัดต่อได้เลย

สาย Vlog น่าจะถูกใจสิ่งนี้ – คือโหมด Cinematic หรือโหมดภาพยนตร์ และการถ่ายขณะเคลื่อนไหว  เพราะ Apple iPhone 14 Pro Max นี้ มากับกับโหมดภาพยนตร์ระดับ 4K HDR ที่ 24 fps  ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์  นอกจากจะได้วิดีโอที่เป็นเหมือนภาพยนตร์แล้ว ยังสามารถตัดต่อร่วมกับฟุตเทจระดับโปรอื่นๆ และปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ระยะชัดลึกหลังจากถ่ายเสร็จได้อีกด้วย  ส่วนระบบกันสั่นก็มาแบบขั้นเทพ ให้สามารถเดินไป วิ่งไป ถ่ายไปได้อย่างไม่ต้องกลัวสั่น แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์กันสั่นควบคู่กัน iPhone 14 Pro Max นี้มากับระบบกันสั่นที่นิ่งมากๆ บอกแล้วว่าตอบโจทย์ทุกอีเว้นท์

Apple-iPhone-14-Pro-iPhone-14-Pro-Max-Action-mode
iPhone 14 Pro Max Action mode

 

ดีระดับนี้ แบตเตอร์รี่ได้นานขนาดไหน

Apple iPhone 14 สามารถใช้งานได้ตลอดวัน เล่นวิดีโอได้นานสูงสุด 29 ชั่วโมง บน iPhone 14 Pro Max และ 23 ชั่วโมงบน iPhone 14 Pro

iphone-14-pro-max-battery

ทั้งหมดนี้ คือสิ่งที่มาใหม่บน Apple iPhone 14 Pro Max ที่ ไม่ได้มาเพียงแค่เปลี่ยนลูกเล่นบางอย่าง แต่มีความโปรขึ้นอย่างจริงจัง  สามารถบอกได้ว่า “ไม่ผิดหวัง” และดีใจที่ได้ครอบครอง Apple iPhone 14 Pro Max สีม่วงเครื่องนี้   สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเป็นผู้ใช้ Apple iPhone มาโดยตลอด คือ ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวที่ Apple จัดให้อย่างหลายชั้น ทั้งบน App Store, บน iCloud+ และการปกป้องจากการติดตามของ App ต่างๆ โดยเราสามารถควบคุมได้ว่าจะอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ App ไหนเข้าถึงกิจกรรมส่วนตัวของเรา   ใครที่กำลังลังเลว่าจะไปกับ iPhone 14 หรือไม่ คำตอบคือ จัดได้เลย

 

เขียนโดย ณธิดา รัฐธนาวุฒิ
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 18 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ ธุรกิจออนไลน์ และการตลาดดิจิทัล

อ่านบทความ Exclusive Insider เพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความ Exclusive นี้เผยแพร่บน Marketing Oops! เป็นที่แรกที่เดียว

Copyright© MarketingOops.com


 • 667
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ