103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

แรงเฟอร์! กระแส “Meme อัลบั้มภาพ” แต่ User อาจจะเริ่มเบื่อแล้ว

posted by  14,247 views

ต้องยอมรับว่าเป็นกระแสที่โผล่ขึ้นเต็มฟีด Facebook ในช่วงนี้อย่างมาก กับการสร้าง Meme อัลบั้มภาพ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงจะเห็นกันไปแล้ว จนบางคนเองก็เกิดอาการเบื่อกับ Meme อัลบั้มภาพนี้กันแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ลองมาทำความรู้จักกับมันสักเล็กน้อยว่ามันคืออะไร และจุดเริ่มต้นจากไหน

จุดเริ่มต้น Meme อัลบั้มภาพ

อาจจะจำช่วงเวลาของการเริ่มต้น Meme อัลบั้มภาพไม่ชัดเจน แต่ถ้ายังจำ “เจ้านวล” หมาน้อยของคุณตาที่เคยไวรัลมาครั้งหนึ่งได้นั้น หลายเสียงก็เชื่อกันว่า Zairen_InkMagician น่าจะเป็นคนแรกๆ ที่สร้างกระแส Meme อัลบั้มภาพนี้ให้เกิดขึ้น

meme1 meme2

ความเป็น  Meme อัลบั้มภาพ

Meme อัลบั้มภาพ คือการเล่าเรื่องผ่านการใช้ภาพและแคปชั่นเพียง 1-2 ประโยค และใช้คำไม่กี่คำ ใส่ลงไปในอัลบั้มภาพของ Facebook ซึ่ง user สามารถเปิดติดตามเรื่องราวได้ทีละหน้าๆ เหมือนกับการอ่านหนังสือเล่มเล็กๆ เล่มหนึ่งก็ว่าได้ พร้อมๆ กับการเริ่มต้นด้วยคำว่า “สวัสดี…ฉันคือ…” ซึ่งบางเพจก็มีตั้งแต่ 10 ภาพไปจนถึงมากกว่า 50 ภาพ โดยที่เนื้อหานั้นจะต้องดึงดูดความสนใจของผู้อ่านพอสมควร มิฉะนั้นจำนวนที่มากมายของภาพจะไม่อาจดึงความสนใจของผู้อ่านได้

กระแส Meme อัลบั้มภาพ เริ่มไวรัลไปทั่ว

ไม่นาน  Meme อัลบั้มภาพก็ได้รับความนิมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากการที่ Facebook Page เริ่มทำตามกระแสมากขึ้น มากขึ้น จนตอนนี้ทางฝ่ายมาร์เก็ตติ้งของแบรนด์เริ่มเล็งเห็นว่าจะสามารถสร้างกระแสในโซเชียลได้ จึงเริ่มทำกันมากขึ้น

meme3 meme5 meme7 meme8 meme4 meme6

เกิดกระแสเอียนกันบ้างแล้ว

และจากจำนวนภาพที่มากมายต่อหนึ่งเนื้อเรื่อง รวมทั้งความที่มันเริ่มเกร่อกันมากในเฟซบุ๊ก ทำให้ user ส่วนหนึ่งเกิดอาการเบื่อ และเริ่มต่อต้านกระแส Meme อัลบั้มภาพเกิดขึ้นแล้ว

me1 me2

แต่แม้จะมีกระแสต่อต้านเกิดขึ้นเป็นเสียงแผ่วๆ ในโลกโซเชียลฯ แต่กระแสของ Meme อัลบั้มภาพ ก็ยังคงแรงต่อเนื่อง ซึ่งในระยะหลังเริ่มมีหลายแบรนด์โดดเข้ามาร่วมแจมกันมากขึ้น ดังนั้น ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่ากระแสนี้จะยังอยู่ได้นานแค่ไหน หรือจะมาเร็วแรงเฟอร์แบบที่ครั้งหนึ่งชาวเน็ตเราเคยเห่อการทำภาพ Gif กัน แต่ไม่นานก็ค่อยๆ จางไป อย่างไรก็ตาม ก็ถือว่าเป็นสีสันหนึ่งที่น่าสนใจของโลกออนไลน์อย่างมากทีเดียว.

Copyright © MarketingOops.com

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 1 = five

Recent Posts

Facebook