การทำธุรกิจไม่ได้สำคัญแค่เงินทุน ‘ดิจิทัลแบงก์กิ้ง’ ยุคใหม่จึงต้องจัดเต็มโซลูชัน เคลียร์ทุก Pain Points เพื่อผู้ประกอบการ

 • 4.8K
 •  
 •  
 •  
 •  

สถานการณ์ธุรกิจและการใช้ชีวิตประจำวันตอนนี้ ไม่ได้เป็นเพียง New Normal เพราะตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ทำให้พวกเราได้เรียนรู้และก้าวสู่บริบทใหม่ของทั้งการใช้ชีวิตและทำธุรกิจ ซึ่งหากย้อนมอง Pain Points ที่เกิดขึ้นกับคนทำธุรกิจในช่วงที่มีการ ล็อกดาวน์ใหม่ ๆ คงไม่มีอะไรวุ่นวายเท่าเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ใช่แค่การหาเงิน แต่ยังมีเรื่องสำคัญอื่น ๆ อย่างการบริหารงานในสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การควบคุมต้นทุน หรือแม้แต่การทำธุรกรรมที่คุ้นเคยกับการไปใช้บริการที่เคาน์เตอร์สาขา กลับสามารถทำได้เพียงช่องทางออนไลน์เป็นหลักเท่านั้น ซึ่งการใช้อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งแบบเดิม ๆ สำหรับภาคธุรกิจที่เป็นอยู่ก็ยังไม่สะดวกและมีปัญหาหลาย ๆ อย่างที่เป็นอุปสรรคอยู่ ทำให้ผู้ประกอบการต้องมองหาดิจิทัลแบงก์กิ้งที่มาตอบโจทย์ยุคนี้ได้แบบจริงจัง

 

เกมนี้ท้าทายสถาบันการเงินอย่างแบงก์มาก เพราะ ‘ธุรกรรมออนไลน์’ ไม่ใช่แค่ดิจิทัลไลฟ์สไตล์อีกต่อไป

 

เมื่อพูดถึงดิจิทัลแบงก์กิ้ง ภาพที่คนส่วนใหญ่เข้าใจก็คือ การยกระดับประสบการณ์การใช้งานจากออฟไลน์เป็นออนไลน์แล้วจบกัน แต่ในมุมของแบงก์…ไม่สามารถทำให้จบง่าย ๆ แค่นั้น เพราะจากเทรนด์ผู้บริโภคที่หันมาประกอบธุรกิจออนไลน์มากขึ้น ใช้ธุรกรรมออนไลน์มากขึ้น ชอปปิ้งออนไลน์มากขึ้น รวมถึงการทำธุรกรรมออนไลน์ของภาคธุรกิจ ยิ่งสะท้อนว่าก้าวต่อไปของธนาคารในวันนี้ ไม่สามารถจำกัดความคำว่า ดิจิทัล ให้มีแต่เรื่องไลฟ์สไตล์ได้อีกต่อไป เพราะความต้องการออนไลน์ที่เกิดขึ้นมีดีมานด์จากทุกภาคส่วน

เรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นธนาคารปรับตัวเองอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเพื่อประสบการณ์การใช้ชีวิตหรือในแง่คนทำธุรกิจ ซึ่งความท้าทายใหญ่สุดเห็นจะเป็นธุรกรรมออนไลน์สำหรับภาคธุรกิจ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องโอน – จ่าย – เบิกเงิน เหมือนคนปกติทั่วไป แต่ยังมีส่วนงานเอกสารและขั้นตอนที่ซับซ้อนเป็นข้อจำกัดใหญ่ ๆ สำหรับผู้ประกอบการอยู่

แต่ใช่ว่าปัญหาเหล่านี้จะถูกนำมาแก้ไขปรับเปลี่ยนสู่รูปแบบออนไลน์ไม่ได้ เรื่องนี้มีกรณีศึกษาจาก New Digital Business Management Platform อย่าง Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ ของ TMB เป็นตัวอย่าง ซึ่ง TMB ได้พัฒนาโซลูชันเพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าธุรกิจด้วยประสบการณ์ออนไลน์โฉมใหม่ ที่เน้นความง่าย ช่วยลดต้นทุนธุรกิจ และสนับสนุนให้ทุกธุรกิจสามารถปรับตัวและเติบโตอย่างยั่งยืนท่ามกลางสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ โดยเข้ามาตอบโจทย์แก้ปัญหาความวุ่นวายของการทำเอกสารหลาย ๆ ขั้นตอน รวมถึงปัญหาอื่น ๆ เช่น การจ่ายเงินหรือโอนเงินทั้งในประเทศและต่างประเทศ และการเบิกวงเงินสินเชื่อ ที่ต้องเข้าใช้งานหลายระบบ มีหลายขั้นตอน มีแบบฟอร์มซึ่งใช้เวลาในการอัปโหลดไฟล์ ต้องรับ-ส่งเอกสารกับคู่ค้าหรือธนาคาร ให้สามารถทำทุกอย่างผ่านออนไลน์ได้ในระบบเดียว

 

Business ONE’ กับโจทย์ที่ไม่ใช่แค่ Digital Platform ธรรมดา ๆ แต่ต้องเป็น Digital Business Management Platform ที่ทำได้มากกว่า

 

จากโจทย์ที่ TMB พัฒนาโซลูชัน Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ เพื่อเป็นตัวช่วยคนทำธุรกิจอย่างแท้จริง ทำให้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ถูกยกระดับให้เป็นมากกว่าช่องทางธุรกรรมออนไลน์ คือ ผู้ช่วยทางการเงินและการบริหารธุรกิจ เป็น Digital Business Management Platform ที่เชื่อมโยงทั้งส่วน Financial และ Non-Financial เข้าด้วยกัน อำนวยความสะดวกในการบริหารธุรกิจจากที่เดียว ใช้งานง่าย ลดต้นทุนการดำเนินงานผ่านธุรกรรมออนไลน์ พร้อมกับจบปัญหาเดิม ๆ ได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วการทำธุรกิจก็คงไม่พ้นปัญหาหลักเรื่องของการจ่ายเงิน รับเงิน และบริหารเงินนั่นเอง ดังนั้นมาดูกันว่า Business ONE สามารถเข้ามาช่วยเคลียร์ Pain Points ในแต่ละส่วนได้อย่างไร

“จะจ่ายเงินอะไรทีก็วุ่นวาย ด้วยระบบอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้งแบบเก่า ๆ ที่ต้องเข้าเมนูหลายขั้น จะอัปโหลดไฟล์อะไรทีก็รอนานเหลือเกิน แทนที่จะเอาเวลาไปคิดต่อยอดธุรกิจ”

ประโยคข้างต้นเป็นตัวอย่าง Pain Points ที่ชัดเจนเวลาที่ผู้ประกอบการต้องการทำธุรกรรมด้านการจ่ายเงิน โซลูชันของ Business ONE จึงถูกดีไซน์ให้รองรับการใช้งานได้ครบและจบในระบบเดียว ด้วยฟีเจอร์เด่นหลัก ๆ

 • Quick Menu

ช่วยให้ไม่ต้องเข้าเมนูหลายขั้นตอน เพราะสามารถจัดวางเมนูที่ใช้งานบ่อยได้ด้วยตัวเองไว้ที่หน้าแรกให้เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคน

 • Payment Assistant

ไม่ต้องคอยจำประเภทการโอนเยอะแยะอีกต่อไป เพราะมีตัวช่วยแนะนำประเภทการโอน-จ่ายที่เหมาะสมกับบัญชีปลายทางของผู้รับเงิน จำนวนเงิน และวันที่รายการมีผล

 • Smart Import

ไม่ต้องเสียเวลารออัปโหลดไฟล์อีกต่อไป เพราะสามารถทำรายการจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำรายการอื่นได้ในขณะที่ระบบประมวลผลอัปโหลดไฟล์บนระบบ

“จะดูรายละเอียดรับเงินทีไร ก็ไม่มีรายงานที่ดูได้ว่ามาจากใครช่องทางไหนบ้าง วุ่นวายตลอด ต้องเสียเวลานั่งไล่ดูจาก Statement แถมบางรายการก็ไม่เรียลไทม์อีก”   

เป็นอีกตัวอย่าง Pain Points หลัก ๆ ที่เชื่อว่าผู้ประกอบการทุกคนน่าจะประสบปัญหาอยู่ แต่ก็ไม่รู้จะแก้อย่างไร ก็ทนทำแบบเดิม ๆ ไปจนเสียโอกาสทางธุรกิจไปเท่าไหร่ไม่รู้ TMB ไม่เคยมองข้ามปัญหาเหล่านี้ จึงได้ออกแบบ Business ONE ให้มีฟีเจอร์ใหม่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย

 • Live Search

ชีวิตจะง่ายขึ้นเหมือน Search Google เพราะ Live Search เปรียบเสมือนมี Search Engine รวมทุกรายการไว้ในที่เดียว สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่พิมพ์คำที่ต้องการหา ไม่ว่าจะเป็นชื่อคู่ค้า จำนวนเงิน หรือ keyword อะไรก็ได้ ก็จะพบรายการที่ต้องการทราบทันที ทำให้การเข้าถึงข้อมูลทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

 • Real-Time Update

ไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลจะไม่อัปเดตอีกต่อไป เพราะจะเห็นข้อมูลรายการครบถ้วนแบบเรียลไทม์ ตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะรับเงินจากใคร ผ่านช่องทางไหนก็ตาม

“อยากเห็นภาพรวมการเงินและธุรกิจ เพื่อวิเคราะห์ปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจให้ทันตามสถานการณ์ ไม่เคยทำได้เพราะกว่าจะสรุปได้แต่ละทีลำบากเหลือเกิน”   

ต้องบอกว่าปัญหานี้เป็นปัญหาใหญ่เลยก็ว่าได้ที่ผู้ประกอบการไม่ค่อยได้เห็นภาพรวมการเงินหรือธุรกิจ ทำให้ไม่สามารถเอาข้อมูลไปคิดวิเคราะห์ต่อยอดได้  Business ONE จึงเป็นระบบเดียวที่เล็งเห็นความสำคัญตรงนี้และได้พัฒนาฟีเจอร์เด่นมาช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ด้วย

 • Smart Dashboard

ตัวช่วยให้สามารถดูภาพรวมการรับจ่ายเงินในรูปแบบการนำข้อมูลทางการเงินมาช่วยวิเคราะห์กระแสเงินสดให้กับลูกค้าธุรกิจในเชิงกราฟที่เข้าใจได้ง่าย ลูกค้าสามารถรู้ได้ทันทีว่าบริษัทมีกระแสเงินสดเป็นอย่างไร และมองถึงอนาคตได้ว่าบริษัทจะมีเงินเข้าและออกเท่าใหร่ และจะมีเงินคงค้างในบัญชีขนาดไหน ด้วยรูปแบบกราฟตามช่วงเวลา

 • Open API

เชื่อมต่อข้อมูลจาก Business ONE ไปยังระบบอื่น ๆ เพิ่มประโยชน์ทางธุรกิจ เช่น สามารถเชื่อโยงไปยังระบบ HR Management ได้ให้เรื่องการบริหารพนักงานและการจ่ายเงินเดือนสามารถทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

 

และนี้คือสิ่งที่ TMB ถอดรหัสจาก Customer Journey พลิกอุปสรรค สร้างโอกาส เพื่อพัฒนาต่อยอด

 

ภายใต้ภาพการเป็นผู้นำดิจิทัลแบงก์กิ้งของ TMB ยังมีความน่าสนใจเรื่องการสนับสนุนให้ลูกค้าเข้าถึง Digital Experience ด้วยการใช้ประโยชน์จากการนำข้อมูลที่มีมาวิเคราะห์และพัฒนาออกมาเป็นบริการที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างตรงใจ ผ่านผู้ช่วยการเงินและบริหารธุรกิจที่ใช้ดิจิทัลเป็นเครื่องมือแต่ยังคงให้ความสำคัญกับทรัพยากรบุคคลมากกว่า เนื่องจากมนุษย์เป็นผู้ควบคุมเทคโนโลยีและสามารถตัดสินใจได้ลึกซึ้งกว่า โดยการใช้เทคโนโลยีเป็นเพียงการเอาเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้มนุษย์บริหารงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขยายภาพให้เข้าใจมากขึ้น ก็คือ TMB วางเป้าหมายให้ Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจ เป็นโซลูชันที่พัฒนาจากความต้องการของผู้ใช้งานตัวจริง มีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง นำปัญหาจากการใช้งานจริงมาปรับปรุง เพื่อเป็นประสบการณ์ใช้งานใหม่ที่ดีกว่าเดิม พร้อมกับตอกย้ำว่า TMB เป็นผู้นำด้านดิจิทัลแบงก์กิ้งเพื่อลูกค้าธุรกิจ สนับสนุนทุกการทำธุรกิจไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ให้สามารถบริหารธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพและพร้อมเติบโตอย่างยั่งยืนท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบัน

มาค้นพบประสบการณ์ใหม่ในการทำธุรกิจไปกับ Business ONE ธนาคารดิจิทัลเพื่อโลกธุรกิจได้ที่ tmbbank.com/marketingopps/fb หรือติดต่อ Corporate Call Center โทร. 02-643-7000


 • 4.8K
 •  
 •  
 •  
 •