3 วิธีสร้างแบรนด์สุดแกร่ง! แค่พูด “ขอบคุณ” อย่างมีชั้นเชิง

  • 196
  •  
  •  
  •  
  •  

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการ เชื่อว่าคุณจะต้องพูดขอบคุณวันละหลายๆรอบโดยแทบไม่ต้องคิด ไม่ว่าจะขอบคุณลูกน้องที่ทำงานมาอย่างหนัก ขอบคุณลูกค้าที่ทำงานมาด้วยกัน ขอบคุณคนที่สนในในสินค้าของคุณ

แต่คุณอาจจะประเมินพลังของการขอบคุณต่ำเกินไป โดยเฉพาะในการทำการตลาด เพราะความรู้สึกขอบคุณนี่แหละที่เป็นกลยุทธ์ชั้นดีที่ช่วยเพิ่มผู้ติดตามช่องทางต่างๆของแบรนด์ เพิ่มจำนวนคนดู คนอ่าน และคนใช้เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น รวมไปถึงเพิ่มลูกค้า ยอดขายและกำไรด้วย

และนี่คือ 3 วิธีง่ายๆ สร้างแบรนด์สุดแกร่ง! แค่พูดว่า “ขอบคุณ” อย่างมีชั้นเชิง

charis20tsevis_0

 

1. ทำเพจ “ขอบคุณ” อย่างมีสไตล์

ไม่ใช่แค่ออกแบบเพจให้ลูกค้าซื้อของบนเว็บไซต์ วางออเดอร์เสร็จ กดส่งแบบฟอร์ม ยืนยันการสั่งซื้อแล้วจบ แต่ต้องมีหน้าขอบคุณต่อท้ายเข้าไปด้วยหลังจากการสั่งซื้อเสร็จ เพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าด้วย

ในหน้าเพจขอบคุณ คุณควรจะใส่รายละเอียดต่อไปนี้เข้าไป

– บอกลูกค้าว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น เช่นลูกค้าจะได้ของเมื่อไหร่ เมื่อไหร่จะแจ้งความคืบหน้าของสินค้าที่สั่งไปหรือคอลเล็กชั่นใหม่ๆ

– ลิงค์ไปช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ที่มี

– โน้มน้าวให้ทำแบบสอบถาม

– คอนเทนต์ที่ทำให้ลูกค้าขำหรือยิ้มได้

  FEEDBACKPAGE_03-may-update

blog-thank-you-page-2

 

2. ขอบคุณเมื่อกิจการของคุณบรรลุเป้าหมายที่วางไว้

ไม่ว่าแฟนเพจบน Facebook ของคุณจะมียอดไลค์ถึง 15,000 ไลค์ มีคนติดตาม Instagram ถึง 1,000 คน อย่าได้อยู่เฉยๆ หาทางขอบคุณแฟนเพจ ผู้ติดตามและลูกค้าของเรา ไม่ว่าจะเป็นคำพูดขอบคุณง่ายๆ หรือส่งข้อความส่วนตัวไปให้แต่ละคน “ขอบคุณที่สนับสนุนสินค้าและบริการของเรามาโดยตลอด” แล้วถ้าคุณทำอีคอมเมิร์ซ ทำไมคุณไม่ส่งคูปองหรือรหัสลดราคาแทนคำขอบคุณไปล่ะ?

maxresdefault

อย่าปล่อยให้แฟนเพจ ผู้ติดตาม หรือลูกค้าประจำของคุณไม่รู้เรื่อง เพราะกิจการของคุณเติบโตขึ้นได้เพราะคนพวกนี้ เขาคาดหวังว่าคุณจะรับรู้ถึงความรักความพอใจที่มีต่อแบรนด์ของคุณ ถ้าคุณยินดีหรือฉลองชัยชนะเล็กๆน้อย ขอบคุณพวกเขาทุกครั้งเมื่อถึงเป้าหมาย แม้ว่ามันจะเล็กน้อยก็ตาม เพราะเมื่อเวลาผ่านไปเป้าหมายก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน

Feature-2

3. ทำให้ลูกค้าเซอร์ไพรส์เหนือความคาดหมาย

เพราะแค่เขียนอีเมลหรือทวิตขอบคุณลูกค้าบางครั้งก็ไม่พอหรอก ถ้าลูกค้าทำบางอย่างที่คุณรู้สึกขอบคุณอยากตอบแทนขึ้นมาจริงๆ เช่นช่วยเขียนเกี่ยวกับบล็อกของคุณ คุณก็ควรจะตอบกลับด้วยท่าทีที่เป็นมิตรเช่นกัน หรืออาจจะมากกว่านั้นเช่น

– เขียนโน้ตหรือการ์ดขอบคุณด้วยลายมือของตัวเอง

– ให้เสื้อ สติกเกอร์ หรือของที่ระลึกไปให้

– อัพเกรดบริการส่งของหรือให้ของแถมไปกับออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งไป

– หาโอกาสนัดทานข้าวด้วยกัน

– หาเวลาพูดคุยกันเพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อสินค้าและบริการ

การทำแบบนี้ทำให้ลูกค้ายิ่งรักแบรนด์ของคุณ หากยังไม่เป็นลูกค้า ก็มีโอกาสใช้บริการของคุณสักครั้งเช่นกัน

 

ThankYou_TotallyDesign-e1381520899313

 

คำว่า “ขอบคุณ” ได้ผลมากกว่าการกดไลค์โพสใครสักคนด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นความรู้สึกพื้นฐานของมนุษย์ด้วยกันอยู่แล้ว และนั่นทำให้แบรนด์ของคุณดูเป็น “คน” ในสายตาลูกค้าด้วย ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแบรนด์ของคุณคุยด้วยกันง่ายและเป็นกันเอง

ฉะนั้น หากคุณกำลังหาทางพัฒนาการตลาดให้กับแบรนด์ของคุณ ขอให้คิดถึง 3 วิธีที่ว่านี้ เชื่อเถอะ มันได้ผลเกินคาด!

t2

แหล่งที่มา

The Power of Gratitude in Marketing

 

 


  • 196
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th