3 เครื่องมือบน Facebook ที่ SMEs ต้องใช้เป็น แถมได้ลูกค้าต่างชาติ!

  • 396
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อธุรกิจขนาดเล็กต่างก็ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ ชุมชนและผู้คนในชุมชนต่างก็เติบโตไปพร้อมๆ กันตลอดเวลา ธุรกิจเอสเอ็มอีจำเป็นอย่างมากที่จะต้องวางกลยุทธ์บนมือถือให้มีประสิทธิภาพ ทำให้ Facebook กลายเป็นโมบายโซลูชั่นสำหรับเพจธุรกิจกว่า 65 ล้านเพจ และโปรไฟล์ธุรกิจบน Instagram กว่า 8 ล้านราย

 

Facebook Infographic_1

 

สำหรับธุรกิจที่เพิ่มเริ่มใช้ Facebook สร้างแบรนด์และทำการตลาด นี่คือ 3 เครื่องมือของ Facebook ที่คุณต้องใช้เป็น 

1. Ads Managerช่วยประหยัดเวลาและดูผลตอบรับของโฆษณาได้ทันที

ไม่มีธุรกิจไหนไม่ลงทุนในการทำโฆษณา โฆษณาบน Facebook ก็เช่นเดียวกัน ซึ่งเครื่องมือตัวนี้ทำให้เราจัดการโฆษณา ดูข้อมูลเชิงลึกง่ายๆไม่กี่คลิก หรือดูภาพรวมการเปรียบเทียบผลตอบรับของโฆษณาในสัปดาห์นี้กับสัปดาห์ก่อนหน้าได้ในคราวเดียว และระบบโดยรวมที่ได้รับการพัฒนาจะช่วยให้เราสลับการใช้งานระหว่างบัญชีผู้ใช้และเพจธุรกิจได้

นอกจากนี้ เราสามารถเลือกแสดงผลโฆษณาได้สูงสุด 5 ชิ้น และเปรียบเทียบผลตอบรับของโฆษณาแบบชิ้นต่อชิ้นได้ด้วย

1 Facebook_Save time and see whats working_Updated Ads Manager App

Ads Manager ยังแนะนำกลยุทธ์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณา ซึ่งสามารถเลือกได้ง่ายๆ เพียงคลิกเดียว เช่น ถ้ามีโฆษณาที่กลุ่มเป้าหมายชอบที่สึด เมื่อเทียบกับโฆษณาที่ใกล้เคียงกันชิ้นอื่นๆกำลังจะจบลง Ads Manager ก็จะแจ้งเตือนเรา ให้เราเพื่มความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย และยังสามารถคลิกเลือกต่อระยะเวลาโฆษณาได้

 

2. Mobile Studio สร้างคอนเทนต์ให้สร้างสรรค์

เพราะธุรกิจต้องการวิธีการใหม่ๆ สร้างคอนเทนต์ให้สร้างสรรค์ อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และประหยัด  Mobile Studio จึงเป็นเครื่องมือให้เราได้เรียนรู้เคล็ดลับการทำโฆษณาบนมือถือ เช่นการทำสตูดิโอถ่ายภาพสินค้าได้ง่ายๆ แอปพลิเคชั่นที่ทำให้รูปภาพคอนเทนต์มีลูกเล่นสร้างสรรค์โดนใจผู้บริโภคไม่ว่าจะเป็น Layout, Boomerang, GifLab และ VidLab

2 Facebook_Get Creative_Mobile Studio

3. Facebook Blueprint เรียนรู้การทำโฆษณาบน Facebook ตั้งแต่เบื้องต้น

เรียนรู้เทคนิคและแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการโฆษณาบนแอพและบริการของ Facebook ทั้งหมดได้ในหลักสูตรอีเลิร์นนิ่งบน Facebook Blueprint โดยปัจจุบันมีผู้ใช้เข้าร่วมหลักสูตรของ Blueprint แล้วกว่า 1 ล้านราย โดยกว่าครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วมเป็นธุรกิจขนาดเล็ก

หลักสูตรที่ได้รับความนิยม ได้แก่ ศัพท์ที่มักใช้งานบน Facebook (Facebook Terminology) เทคนิคการทดสอบแบบ A/B Testing ไปจนถึงเทคนิคและแนวทางปฏิบัติของแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ และจะมีหลักสูตรการเรียนรู้ใหม่ๆ ทุกเดือน มีคนเรียนหลักสูตรอีเลิร์นนิ่งถึง 2.5 ล้านครั้ง จาก 150 ประเทศทั่วโลก โดย 50 เปอร์เซ็นต์ของคนเรียนเป็นเจ้าของหรือพนักงานในธุรกิจเอสเอ็มอี

3 Facebook_Learn New Skills_Blueprint

นี่ไม่นับ Messenger ออกมาเพื่อให้เรารับมือกับปริมาณข้อความที่ลูกค้าส่งเข้ามาอย่างมากมายตลอดเวลา ตอบสนองลูกค้าได้ทันที Instagram ก็มีระบบส่งข้อความหากันได้แล้ว แถมยังมีPages Manager App จัดการชุดแคมเปญโฆษณาให้ง่ายขึ้น

 

3 กลยุทธ์ค้นหาลูกค้ารายใหม่ได้ทั่วโลก

หากเราต้องการจัดแคมเปญระดับโลกเชื่อมต่อกับลูกค้ารายใหม่ก็ทำได้ง่ายๆได้ดังนี้

– ใช้ฟีเจอร์กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกันระดับโลก (International Lookalikes)ช่วยให้ธุรกิจค้นหาลูกค้าใหม่ในต่างประเทศ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับลูกค้าชั้นดีที่มีอยู่ในปัจจุบัน

– กำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบทั่วโลก หรือระดับภูมิภาค (Worldwide/Global Region targeting)ช่วยธุรกิจสร้างแคมเปญ รวมถึงหาคอนเวอร์ชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

– ดูภาพรวมและข้อมูลเชิงลึกของแต่ละประเทศ (Country Snapshots and Insights Playbook)ช่วยธุรกิจจัดทำแคมเปญเจาะจงตรงใจผู้บริโภคในแต่ละประเทศได้

4 Facebook_Communicate with Customers_Single Inbox

 

กรณีศึกษา: GLAZZIQ (กลาซซิค)

แบรนด์แว่นตาอีคอมเมิร์ซไทยอย่างกลาซซิค ขายแว่นตาคุณภาพเยี่ยมในราคาที่สมเหตุสมผล ผ่านเว็บไซต์แบบอินเตอร์แอคทีฟ และให้บริการแบบออฟไลน์ที่ร้านค้าพันธมิตรควบคู่กันด้วย

0

กลาซซิคได้สร้างแบรนด์โดยทำคอนเทนต์วิดีโอเล่าถึงประสบการณ์การเลือกซื้อแว่นตาแบบใหม่ เช่น บริการเลือกแว่นไปลองที่บ้าน ที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกกรอบแว่นตาที่ชอบไปลองใส่ได้ง่ายๆ ที่บ้าน และส่งคืนได้ที่เซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา อีกทั้งยังสามารถรับบริการตรวจวัดสายตาได้ที่ร้านค้าที่ร่วมบริการ

กลาซซิคยังใช้เครื่องมือเจาะกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเองบน Facebook เพื่อดึงดูดลูกค้าที่เคยรับชมวิดีโอที่นำเสนอดีไซน์กรอบแว่นตาที่ไม่ซ้ำใคร ให้ลองตัดสินใจซื้ออีกครั้ง แท็กสินค้าที่ปรากฏในวิดีโอ ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าไปเลือกชมสินค้าได้ต่อที่ฟีเจอร์ร้านค้าบน Facebook และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านทางอินบ็อกซ์ ซึ่ง GLAZZIQ สามารถนำพาลูกค้าเหล่านั้นไปยังเว็บไซต์ เพื่อปิดการขายได้ในที่สุด

ตลอดปี 2559 ที่ผ่านมา GLAZZIQ ได้โปรโมทโฆษณาบนFacebook และInstagram จนลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ (Acquisition Cost) ได้ถึง 60%, เพิ่มยอดขายต่อเดือนได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์, เพิ่มจำนวนลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมที่หน้าร้านได้ถึง 10 เท่า และเพิ่มจำนวนบริการเลือกแว่นไปลองที่บ้าน (Home Try-On) ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

 

ล่าสุด Facebook ก็มี Facebook Small Business Council ที่รวบรวมหลากหลายเรื่องราวของความทุ่มเท ความรัก และความยืดหยุ่นในการทำธุรกิจจากธุรกิจจำนวนกว่า 40 ราย ที่มาจากต่างอุตสาหกรรมและพื้นที่ในการทำธุรกิจ แต่ทว่ามีความเชื่อในแบบเดียวกัน เล็งเห็นถึงความสำคัญในการบริการลูกค้า รวมถึงชุมชนอย่างยั่งยืน

5 Facebook_Learn from Like Minded Business Owners_Small Business Council

ซึ่ง Facebook Small Business Council ได้เปิดบริการแล้วที่ประเทศสหรัฐอเมริกา อินเดีย บราซิล และเยอรมนี และจะเปิดตัวในประเทศอื่นๆ เพิ่มเติมภายในปีนี้

 

แหล่งที่มา

ข้อมูลประชาสัมพันธ์ – Facebook ช่วยยกระดับธุรกิจขนาดเล็กให้ประสบความสำเร็จในยุคโมบายครองเมือง


  • 396
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th