8 กลยุทธ์ให้กำลังใจและตอบแทน e-mail subscribers ของเรา

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

8 ways

มาร์เกตเตอร์ทุกคนทราบดีว่ามันยากเลือดตาแทบกระเด็นแค่ไหนกว่าจะหาคนมา subscribe อีเมล์ของแบรนด์เราได้นอกจากนี้จากการสำรวจพบว่า 97% ขององค์กรธุรกิจจะใช้ e-mail marketing เพื่อดึงลูกค้าเข้ามาเป็นสาวกของคุณ นั้นหมายความว่าทุกแบรนด์แทบจะเป็นคู่แข่งของคุณกันหมดและคุณต้องทำให้ดีกว่าพวกเขาให้จงได้(อีกหนึ่งสถิติที่น่าสนใจคือลูกค้าที่ได้รับอีเมล์กว่า 44% จะซื้อสินค้าอย่างน้อยหนึ่งชิ้นจากโปรโมชั่นของอีเมล์)

ต่อไปนี้เป็น 8 กลยุทธ์ที่จะรักษาลูกค้าเก่าผู้เป็น subscribers ของเราให้อยู่กันไปนานๆ ลองดูครับ

1.มี welcome drink ให้เขาหน่อย

ก็เหมือนในชีวิตประจำวันนั้นแหละ ความประทับใจแรกสำคัญเสมอ ลองตั้งโปรแกรมให้แบรนด์ส่งอีเมล์ต้อนรับผู้ใช้ใหม่เข้ามาทำให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นคนพิเศษ อย่าลืมว่าการที่ผู้บริโภคเลือก subscribe อีเมล์ของเรานั้นมีความเสี่ยงอยู่มากมาย คุณอาจเป็นองค์กรปลอม อาจจะสแปมเมล์ของเขา หรืออาจ อาจ อีกมากมาย ดังนั้น ต้องตอบแทนความกล้าหาญของพวกเขาเสียหน่อย

สถิติที่น่าสนใจคือแบรนด์ที่มี welcome emails นั้นจะสร้าง open rates เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าและมี click rates เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่า น่าสนใจมากขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ

2. สร้างคุณค่าให้แก่อีเมล์ของคุณอย่างสม่ำเสมอ

อัพเดทเรื่องราวสม่ำเสมอและทันต่อเหตุการณ์ทำให้ทุกคนเชื่อถือข่าวสารของคุณ อย่าลืมว่านี่เป็นช่องทางการขายของคุณที่สำคัญมากดังนั้นพยายามเขียนอีเมล์ที่โน้มน้าวและเสนอข้อเสนอสุดพิเศษให้พวกเขาสิ

3. สร้างคุณค่าให้มากล้นเป็นระยะๆ

การสร้างคุณค่าให้อีเมล์ของคุณสม่ำเสมอไม่น่าตื่นเต้น ดังนั้นต้องมีบางช่วงเวลาที่เนื้อหาจะเกินความคาดหมาย ตัวอย่างเช่น สุ่มแจก eBook ฟรีสำหรับแฟนๆ โดยไม่บอกล่วงหน้า หลังจากนั้นก็เริ่มทำให้เป็นระบบเช่นทุกๆ เดือนจะมีเซอร์ไพร์แต่ไม่บอกว่าวันไหน

4. ให้รางวัลแก่สาวกของคุณ

ใช้หมุดหมายความสำเร็จต่างๆ ของแบรนด์คุณ เช่น มียอดผู้ติดตามครบหนึ่งแสนเพื่อหาเรื่องแจกของรางวัลให้แก่แฟนๆ หรือบางครั้งก็แจกรางวัลในวันเกิดของพวกเขา กลยุทธ์นี้นอกจากจะเป็นการประกาศศักดาเว็บของคุณแล้วยังสร้าง traffic เพิ่มให้อีกด้วย

5. ให้บัตรสมาชิกเฉพาะคนพิเศษจริงๆ

ถึงตอนนี้แล้ว แฟนๆ ของคุณก็เริ่มจะติดคุณระดับหนึ่ง ดังนั้นมันถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องแยก subscriber ออกจาก member พันธุ์แท้! ซึ่งหากคิดตามหลักมาร์เกตติ้งเรื่องนี้ก็เป็นการ segmentation (การจัดกลุ่มเป้าหมาย) แต่หากคุณบริหารมันให้ดีๆ membership ของคุณจะกลายเป็นที่ใฝ่ฝันของแฟนๆ ที่จะได้มันมาครอบครองให้ได้

6. ถามความเห็นแฟนๆ

อย่าคิดเองเออเอง ลองตั้งกระทู้หรือโพสต์ถามพวกเขาดูว่าบริการและข่าวสารของคุณเป็นอย่างไรบ้าง? ระหว่างที่สอบถามก็หาเรื่องแจกอีก ทีนี้ก็ทำให้รูปแบบของคำถาม การประกวด การตอบแบบสอบถามและอื่นๆ

7. เล่นเกมกับสาวกของคุณ

ทำให้ “exclusivity” (ความเป็นคนพิเศษ) เป็นสมบัติที่หายากและมีค่าตอบแทนชัดเจน เช่นว่า member จะสามารถดูรูปสินค้าหรือมีบริการส่งสินค้าตัวอย่างให้ลองฟรี หรือสามารถดูวีดีโออัพเดทได้ก่อนใคร มากขึ้นไปอีกคุณก็อาจจะให้โค้ดพิเศษสำหรับ members ให้พวกเขาได้รับส่วนลดพิเศษก็ได้

8. ขอบคุณพวกเขาบ่อยๆ

การขอบคุณพวกเขาจะทำให้รู้สึกว่าคุณไม่ได้เอาแต่จะขายของอย่างเดียว แสดงความเอื้ออารีของบริษัทให้พวกเขาเห็นบ้าง ไม่ต้องอะไรมาก อาจเป็นการเขียนอีเมล์ทีละเมล์ด้วยลายมือของผู้บริหารและอัพโหลดให้พวกเขาทีล่ะคน แค่นี้พวเขาก็ตื้นตันแล้วล่ะ

Source


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง