เผยเทคนิค! คนจีนทั้งแผ่นดินช้อปอย่างไรในวันช้อปปิ้งแห่งชาติ 11/11

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

2014-11-01_15-07-03

เว็บไซต์ tmall.com เครืออลีบาบาคือต้นกำเนิดวันช้อปปิ้งแห่งชาติโดยถือเอาวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันช้อปแหลกทั้งแผ่นดิน (โดยเลข 1111 หมายถึงคนโสดตัวคนเดียวนั่นเอง) โดยปีนี้มีร้านค้ากว่าร่วมนำสินค้ามาลดราคาพิเศษถึง 27,000 ร้านค้าสร้างสถิตินำเม็ดเงินเข้าระบบได้สูงสุด 3 แสนล้านบาทภายในวันเดียว!!! โดยกว่าครึ่งของนักช้อปใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างมือถือและแท็ปเบล็ตในการช้อปเสียด้วย

ดูวิดีโอรายงานข่าวันช้อปปิ้งแห่งชาติจีนโดย CCTV ได้ที่นี่

httpv://youtu.be/OZdhl6gleu0

โอกาสนี้จึงขอพาท่านผู้อ่านมาดูเบื้องหลังวิธีการเตรียมตัวช้อปแหลกในวันช้อปปิ้งแห่งชาตินี้ ทีละขั้นตอน แล้วคุณจะอึ้งว่าระบบอี-คอมเมิร์ซของจีนนั้นล้ำไปถึงขั้นไหนแล้ว!

1. เปิดบัญชีอลีเพย์

ในเบื้องต้นขั้นตอนการเปิดบัญชีอลีเพย์ จำเป็นต้องมีเงินในบัญชีเงินฝากธนาคารของจีนเสียก่อน จากนั้นเมื่อสมัครอลีเพย์ก็จะต้องอัปโหลดเอกสารแสดงตัวตน สำหรับชาวต่างประเทศต้องใช้พาสปอร์ต และทุกครั้งที่ชำระเงิน ต้องรอรหัสจากเบอร์มือถือเพื่อทำการยืนยันตัวตนทุกครั้ง

2014-11-13_19-52-08

ซึ่งจุดนี้ ไม่ถือเป็นปัญหาสำหรับคนจีน เพราะหลายร้อยล้านคนใช้ “อลีเพย์” ซื้อสินค้าตั้งแต่ในร้านกาแฟ ไปจนถึงซื้อของในเว็บไซต์

2. เข้าไปเลือกดูมีสินค้าไหนที่มีสัญลักษณ์ 1111 ที่หมายถึงลดพิเศษในวันนี้ เลือกสินค้าใส่ตระกร้ารอเอาไว้ (ส่วนมากแล้วจะฟรีค่าส่ง)

2014-11-11_11-19-05

3. ไปดูคูปองของร้านว่ามีโปรไหนที่เหมาะกับยอดซื้อของเราบ้าง โปรที่ฮิตของร้านส่วนมากก็หลายแบบ (แต่ละร้านออกได้หลายคูปอง) เช่น​ ซื้ออะไรราคาเท่าไหร่ก็ได้ ลด 50 บาท ซื้อครบ 200 ลด 20 ซื้อ เป็นต้น จากนั้นก็กดเลือกส่วนลด

2014-11-11_11-24-08

4. กดดูรายการสินค้าทั้งหมดในตระกร้าว่ามีครบทุกอย่างที่ต้องการ จุดนี้จะรู้ราคารวมก่อนลดราคา

5. ตั้งเวลารอ 00:00 เข้าวันที่ 1111 กดรีเฟรชที่หน้ารายการสินค้าอีกครั้ง ราคาของสินค้าแต่ละชิ้นที่ลดพิเศษในวันนี้จะเปลี่ยนแปลงขึ้นที่เว็บ รวมถึงราคารวมก็เปลี่ยนแปลงด้วย เมื่อเช็กเลือกคูปองที่อยากจะใช้กับแต่ละรายการว่าถูกต้องแล้ว กดปุ่มจ่ายเงินทันที

6. ระบบจะเด้งไปที่หน้าเพจของอลีเพย์ เพื่อให้เรากรอกรหัสผ่านสำหรับใช้จ่ายเงินออนไลน์ และรอรับรหัสผ่านยืนยันการจ่ายเงินผ่านมือถือ เมื่อกรอกเสร็จ ระบบก็จะตัดเงินทันที

2014-11-11_22-18-04

7. เข้าไปที่หน้า “รายการสินค้าที่สั่งซื้อแล้ว” จะพบว่ามีร้านค้าบางรายอยากเอาใจลูกค้า ทันทีที่เรากดคลิกซื้อ ระบบก็จะแจ้งว่าได้ส่งสินค้าชิ้นนั้นๆ ออกจากคลังสินค้าแล้ว พร้อมให้รหัสในการติดตามสินค้า

จากประสบการณ์ตรงของผู้เขียน ถือว่าการร่วมช้อปในเทศกาลสำคัญ 1111 นี้ (เป็นครั้งแรก) ถือว่าประทับใจมาก เพราะระบบไม่ติดขัดเลยแม้แต่น้อย ภายในเสี้ยววินาที ได้เห็นราคาในตระกร้าลดลงตามที่โฆษณาไว้ ทำให้ประหยัดเงินได้หลายพันบาท ทั้งยังทึ่งที่หลังจากจ่ายเงินเสร็จเพียงไม่กี่นาที ก็ได้รับข้อความเตือนว่าสินค้าบางรายการถูกจัดส่งให้เราแล้ว!

ปัญหาของนักช้อปในวัน 1111 ที่พบบ่อยก็คือ แย่งช้อปไม่ทันคนอื่น และจากการถามไถ่จากเพื่อนฝูงที่รีบหลับช่วงเที่ยงคืนขึ้นวันที่ 11 เมื่อรอถึง 7 โมงเช้า สินค้าหลายรายการที่เก็บไว้ในตระกร้าพร้อมซื้อพบปัญหาคือ ไซส์-สีที่ต้องการหมดเสียแล้ว!

ปีนี้ถือเป็นปีที่ 6 ของเว็บไซต์ tmall.com ในการจัดเทศกาลช้อปสุดอลังการนี้ และยังเป็นปีที่ยอดสูงเป็นประวัติการอีกด้วย สำหรับผู้เขียนได้มีโอกาสร่วมช้อปในเทศกาลนี้เช่นกัน และก็ไม่ผิดหวัง นอกจากจะพบว่าสินค้าลดราคาพิเศษจริงแล้ว ปีนี้ระบบการขนส่งยังไวกว่าที่คาดไว้ เพราะของหลายชิ้นที่สั่งเมื่อคืนวันที่ 11/11 จากเมืองต่างๆ ทั่วจีน กลับถูกส่งถึงมืออย่างเรียบร้อยภายใน 2 วันเท่านั้น!


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
mengxi
เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!