ประวัติการณ์ Avengers: End Game ที่ร้อยวันพันชาติจะโดน “เผด็จศึก”

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

End Game

ยังคงร้อนแรงและภาพยนตร์จะเข้าฉายไปแล้วประมาณ 3-4 วัน แต่ความนิยมยังคงไม่เสื่อมคลาย เมื่อภาพยนตร์ Avengers: End Game สร้างปรากฏการณ์ที่ทำให้ทุกห้างที่มีโรงภาพยนตร์ รถติดอย่างไม่น่าเชื่อ ร้านอาหารในห้างพลอยรับอานิสงส์

Avengers: End Game

*** ขอบอกก่อนว่า บทความนี้ไม่มีการสปอยล์เนื้อหาภาพยนตร์เรื่อง Avengers: End Game เนื่องจากผู้เขียนก็ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์ ณ วันที่เขียนบทความดังกล่าว ***

ภาพยนตร์ Avengers: End Game กลายเป็นหนึ่งในกระแสที่ได้รับความสนใจอย่างมากในสังคมไทย ส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะภาพยนตร์แนว Super Heroes จากค่าย Marvel ได้รับความสนใจมาอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ประกอบกับในปีที่ผ่านมามีการฉายภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Infinity War ที่มีการเล่นกับอารมณ์ของคนดู โดยเฉพาะความสิ้นหวังและความอยากรู้ว่า หลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น ให้ติดค้างคาอยู่ในใจ

ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา หลายคนเฝ้าคิดค้นทฤษฎีเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้มาอย่างมากมาย หรือแม้แต่การปรากฏตัวของ Super Heroes คนล่าสุดอย่าง Captain Marvel ยิ่งก่อให้เกิดทฤษฎีต่างๆ มากมาย แต่ดูเหมือนว่าทุกคนจะพุ่งเป้าไปที่การพัฒนาเนื้อหาของ Avengers ไปสู่การเป็น Super Heroes ในระดับ Universe แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญเพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ การใช้แผนการตลาดที่ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากอาจเรียกได้ว่าทั่วโลก เกาะติดภาพยนตร์เรื่องนี้เสมือนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต

 

Avengers Fever ป่วนทุกห้างที่มีโรงภาพยนตร์

อย่างที่บอกว่าหลายคนรู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ส่งผลให้เกิดกระแสเกี่ยวกับภาพยนตร์ Avengers: End Game และดูเหมือนทุกคนจะตอบรับเป็นอย่างดี เห็นได้จากการจองตั๋วภาพยนตร์ล่วงหน้าก่อนถึงกำหนดวันฉาย ยิ่งไปกว่านั้นช่วงวันที่ภาพยนตร์ออกฉายมีการจองตั๋วภาพยนตร์ราว 90% ของแต่ละโรงภาพยนตร์ ( อีก 10% ที่เหลือคือที่นั่งช่วง 3 แถวหน้าถัดจากหน้าจอ)

Avenger

เพราะกระแสภาพยนตร์ Avengers: End Game แรง จึงทำให้ภาพยนตร์หลายเรื่องเลื่อนกำหนดวันฉายภาพยนตร์ เพื่อไม่ให้ตรงกับช่วงเวลาของ Avengers: End Game ส่งผลให้โรงภาพยนตร์ส่วนใหญ่มีภาพยนตร์ฉายเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้นใครที่คาดหวังจะไปชมภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีอันต้องยกเลิกไปหลายราย เนื่องจากรอบเวลาที่สามารถดูได้จะเป็นช่วงเย็นไปจนถึงค่ำ เพราะช่วงเวลาตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นมีการจองที่นั่งเต็มหมดทุกโรงภาพยนตร์ ซึ่งเมื่อคำนวณระยะเวลาของภาพยนตร์ที่ยาวนานถึง 3 ชั่วโมง จะทำให้หลายคนต้องกลับบ้านดึกโดยเฉพาะเด็กๆ

 

ผลพวงจากภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังส่งผลให้ห้างฯ หลายแห่งที่มีโรงภาพยนตร์ ประสบปัญหาการจราจรภายในห้างฯ รวมไปถึงพื้นที่จอดรถที่ไม่เพียงพอต่อปริมาณรถยนต์ที่เข้ามาใช้บริการ เรียกว่าห้างฯ ไหนที่ไม่เคยประสบปัญหาเรื่องที่จอดรถก็จะได้พบในครั้งนี้ แต่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องแย่ๆ เพราะกระแสภาพยนตร์ดังกล่าว ส่งผลให้ผู้ที่มาชมภาพยนตร์ใช้บริการร้านอาหารเป็นจำนวนมาก ทำให้ธุรกิจร้านอาหารภายในห้างฯ รวมไปถึงบรรดา Food Court ได้รับอานิสงส์ในครั้งนี้ด้วย

Pop Corn & Beverage

 

การตลาดทำให้ “อยาก” ดู Avenger: End Game

หนึ่งในแผนการตลาดที่สำคัญของ Marvel และหลายคนรู้ คือการนำเสนอตัวละครให้เป็นที่รู้จักผ่านภาพยนตร์หลากหลายเรื่อง ก่อนที่จะนำตัวละครเหล่านั้นมารวมกลุ่มกันในนาม The Avengers นอกจากนี้การโปรโมทภาพยนตร์ก็ยังมีส่วนสำคัญในการสร้าง “ความอยาก” ในการชมภาพยนตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่เป็นแผนการตลาดของ เควิน ไฟกี (Kevin Feige) ประธานและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ Marvel Studios

Kevin Feige
เควิน ไฟกี (Kevin Feige) ประธานและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ Marvel Studios

ภาพยนตร์ตัวอย่างที่เปิดฉายเพื่อโปรโมท ไม่ใช่เนื้อหาทั้งหมดในภาพยนตร์ ที่สำคัญภาพยนตร์ตัวอย่าง มักจะมีการสร้างฉากหลอกที่ไม่มีปรากฏอยู่จริงในตัวภาพยนต์เต็ม ซึ่งใครที่เป็นแฟนภาพยนตร์ Marvel คงจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Avengers: End Game กลายเป็นกระแส เพราะข่าวลือที่ว่า นี่คือภาคจบของเฟสนี้ ก่อนที่ภาพยนตร์จะถูกพัฒนาให้กลายเป็น Super Heroes ในจักรวาล (Universe) ซึ่งข่าวลือดังกล่าวยังลือถึงการสูญเสียซุปเปอร์ฮีโร่ บางตัวละครอย่างเป็นทางการ อย่างที่ทราบว่าข่าวลือถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดรูปแบบหนึ่ง ซึ่งหาแหล่งที่มาของข่าวไม่ได้

 

กลยุทธ์สร้างภาพยนตร์ผสานกลยุทธ์การตลาด

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้ Avengers: End Game กลายเป็นกระแสในปัจจุบัน คือการสร้างความอยากรู้ อยากเห็น และอยากติดตาม ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์การสร้างภาพยนตร์ คือการสร้างภาพยนตร์ที่เรียกว่า “ภาคต่อ” ซึ่งส่วนใหญ่ภาพยนตร์จะนิยมใช้กลยุทธ์ดังกล่าวกับภาพยนตร์ที่มีเนื้อหารายละเอียดยาวมาก ส่วนใหญ่จุถูกแบ่งออกเป็น 3 ภาค หรือที่เรารู้จักในชื่อ ไตรภาค

หลายภาพยนตร์ที่เราเห็นถึงกลยุทธ์ไตรภาค ไม่ว่าจะเป็น Lord of the Rings, The Matrix เป็นต้น ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าว จะมีการทิ้งท้ายไว้ในช่วงท้ายสุดของภาพยนตร์หรือที่เราเรียกว่า End Credit และดูเหมือนคนที่เชี่ยวชาญที่สุดในการใช้กลยุทธ์นี้เห็นจะหนีไม่พ้น Marvel Studios

Trilogy
ภาพยนตร์ไตรภาค (Trilogy) ฮอบบิทและลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์

นอกจากนี้ การสร้างภาพยนตร์ให้จบลงแบบค้างคาความรู้สึก ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคกลยุทธ์ในการสร้างภาพยนตร์ ทว่าเทคนิคดังกล่าว จำเป็นต้องใช้ร่วมกับกลยุทธ์ทางการตลาด เช่น การปล่อยภาพยนตร์ตัวอย่าง ที่อาจจะสปอยล์เนื้อหาบางส่วน แต่อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่า Marvel เองก็นิยมปล่อยภาพยนตร์ตัวอย่างหลอก ยิ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนั้น เกิดความลับขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งจะไปกระตุ้นต่อมอยากรู้ของหลายๆ คน นี่คือประเด็นสำคัญในการทำการตลาดของ Marvel Studios

 

ผลกระทบสุดอึ้งของ Avengers: End Game

ผลกระทบเชิงลบเดียวที่มาจากกระแส Avengers: End Game คือเรื่องของที่จอดรถในห้างฯ ที่หายากขึ้น รวมไปถึงปัญหารถติดภายในพื้นที่จอดรถของห้างฯ แต่ในต่างประเทศมีผลกระทบที่เกิดจากภาพยนตร์เรื่อง Avengers: End Game ที่เรียกว่าต้องอึ้งไปเลย แล้วหันกลับมาถามว่า “ถึงขนาดนั้นเลยหรอ???”

โดย Abacus News อ้างอิงเว็บไซต์ China News.com ที่รายงานถึงหญิงสาวชาวจีนวัย 21 ปี ถูกหามส่งโรงพยาบาลหลังเกิดอาการช็อคเกร็ง เนื่องมาจากร้องไห้หนักมากขณะที่ชมภาพยนตร์ Avengers: End Game โดยหญิงสาวรายนี้เกิดอาการหายใจลำบาก นิ้วล็อก ซึ่งต่อมาแพทย์วินิจฉัยว่าหญิงสาวดังกล่าว เสียใจหนักมากเกินไปจนเกิดโรคหายใจเกิน (Hyperventilation Syndrome) ภายหลังการรักษา แพทย์ได้ให้หญิงสาวกลับบ้าน

Brutally

ขณะที่ Daily Mail ของอังกฤษ รายงานพบหนุ่มตี๋ถูกเหล่าสาวกแฟน Marvel รุมกระทืบหน้าโรงภาพยนตร์ที่ฮ่องกง สาเหตุเกิดจากการที่หนุ่มปากเสียรายนี้ดันไปชมภาพยนตร์ Avengers: End Game แล้วนึกอุตริอย่างไรไม่ทราบ ตะโกนเล่าเนื่้อหาบางส่วนในภาพยนตร์ (สปอยล์) จนทำให้เหล่าบรรดาสาวกแฟน Marvel ที่คาดว่ากำลังรอชมภาพยนตร์ลุกฮือไปรุมกระทืบหนุ่มปากเสียดังกล่าว โดยไม่มีการรายงานถึงอาการบาดเจ็บ แต่คาดว่ามีหัวแตกแน่นอน

 

Copyright © MarketingOops!


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา