7 ข้อผิดพลาด ที่ทำให้บริหารเวลาไม่ลงตัวเสียที

  • 48
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-453925499-higlight

ในวันที่ยุ่งๆ 24 ชั่วโมง ก็ยังไม่พอสำหรับการทำงานในออฟฟิส หรือทำงานบ้าน เคยลองพิจารณาหาสาเหตุกันหรือไม่ว่า เพราะอะไรถึงจัดการเวลาไม่ลงตัวเสียที อะไรที่ควรให้เวลา อะไรที่ไม่ควรใช้เวลามากเกินไป ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถทำภารกิจให้สำเร็จได้ และยังมีเวลาเหลือสำหรับพักผ่อนชิลๆ อีกด้วย อยู่ที่ว่า คุณได้ลองวางแผน และบริหารจัดการเวลาอย่างมีประสิทธิภาพแล้วหรือยัง

มาดู 7 ข้อผิดพลาดที่คุณเองก็ไม่รู้ว่ามันผิด จนทำให้บริหารเวลาแต่ละวันไม่ลงตัวเสียที

1. ทำตั้งแต่สากกะเบือ ยันเรือรบ

ถ้าคุณยืนยันว่าต้องควบคุมการทำงานทุกอย่างด้วยตัวเอง เพราะไม่อยากปล่อยให้คนอื่นทำได้ สุดท้ายแล้ว งานทุกอย่างก็จะมากระจุกอยู่ที่คุณ อย่าลืมว่าคุณไม่สามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง แต่ควรให้เวลากับงานที่มีความละเอียด และเรียนรู้ที่จะมอบหมายงานให้คนอื่น ซึ่งต้องเป็นคนที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับงานด้วย ทักษะเหล่านี้จะช่วยเสริมความเป็นผู้นำ และการบริหารจัดการเวลาของคุณ

2. ทำงานแบบไร้ทิศทาง ไม่มีเป้าหมาย

หากคุณไม่ได้กำหนดเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน ไร้ซึ่งทิศทางของการทำงาน มันก็เหมือนกับคุณทำงานไปวันๆ ขอให้ผ่านไปแต่ละวันก็พอ การกำหนดเป้าหมายจะช่วยให้คุณรู้วิธีการทำงาน ทำอย่างไรจึงจะบรรลุเป้าหมาย

3. จัดลำดับความสำคัญผิดๆ

หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุด ในการบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพคือ การแยกงานระหว่างงานที่สำคัญ และงานเร่งด่วน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะทำงานด่วนก่อน อะไรๆ ก็ด่วนไปหมด คนนั้นที คนนี้ที เรียกได้ว่าทั้งวันมีแต่งานด่วน ถ้ามัวแต่ทำงานด่วน คุณก็ไม่สามารถจัดลำดับความสำคัญของงานได้เลย อย่างแรก คุณต้องเริ่มต้นจากงานที่สำคัญจริงๆ ตามมาด้วยงานด่วน งานฉุกเฉิน อย่าให้ความสำคัญของทุกงานเท่าเทียมกัน

4. เสียไปเวลากับสิ่งรบกวน

เครื่องมือสำคัญที่สุดในการบริหารเวลาคือ การรู้จักบังคับตัวเอง และรู้ว่าควรจะหยุดตอนไหน กล้าที่จะปิดโทรศัพท์ หยุดการใช้ Social Network ให้ความสำคัญกับการทำงาน (ที่ควรจะเสร็จนานแล้ว) อย่าคิดว่าแค่ 2 นาที ขอแชตหน่อยไม่เป็นไรหรอก แต่ลองถามตัวเองดูว่ามัน 2 นาทีจริงหรือเปล่า เพราะกิจกรรมเหล่านี้จะรบกวนเวลาทำงานอย่างมาก

5. ยุ่งตลอดเวลา

บางคนอาจบอกว่า “ไม่ว่างเลยจริงๆ” “งานยุ่งทั้งวัน” แม้จะรีบปั่นงานแค่ไหน ถ้าไม่มีการบริหารเวลา ก็มีความเป็นไปได้ว่างานก็ไม่เสร็จอยู่ดี ซึ่งจะสอดคล้องกับข้อก่อนหน้านี้ที่บอกว่า คุณกำลังจัดลำดับความสำคัญของงานแบบผิดๆ ยิ่งรีบยิ่งรนมากเท่าไร ความผิดพลาดก็ยิ่งอยู่ใกล้เท่านั้น ลองสละเวลานิดหน่อยเพื่อทำสมาธิ ใจเย็นๆ และจัดลำดับความสำคัญของงาน ก่อนจะลงมือทำงานใดๆ

6. ทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

ถ้าจำเป็นต้องทำงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน คุณต้องจดว่างานไหนควรทำก่อน ใกล้ถึงกำหนดส่งมากที่สุด ทั้งนี้ ให้จดเฉพาะงานที่ต้องทำในช่วงนั้นๆ ทำให้เสร็จเป็นชิ้นๆ ไป อย่าทำทีละนิดทีละหน่อย

7. ผัดวันประกันพรุ่ง

“เดี๋ยวค่อยทำก็ได้” เป็นประโยคที่ไม่ควรพูดอย่างยิ่ง เพราะยิ่งพูดก็ยิ่งติดปาก และถ้ามีงานสำคัญรออยู่ที่ใกล้ถึงกำหนดส่งเต็มที เชื่อว่าวินาทีสุดท้าย คุณก็ยังปั่นงานอยู่ ซึ่งจะทำให้งานไม่มีคุณภาพ และคุณเองก็ไม่รู้สึกพอใจกับมันเท่าไรนัก

หากคุณมีการบริหารจัดการเวลาที่ดี ทักษะนี้จะช่วยเสริมความเป็นผู้นำได้ พยายามเอาชนะความท้าทายเหล่านี้ไปให้ได้ สุดท้ายผลประโยชน์ก็จะตกอยู่ที่ตัวคุณเอง

แหล่งที่มา

 


  • 48
  •  
  •  
  •  
  •