เรื่องเล่าจากช่างภาพญี่ปุ่น เหตุใดเครื่องขายสินค้าหยอดเหรียญจึงได้รับความนิยม ?

  • 549
  •  
  •  
  •  
  •  

FP

เครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติถือส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่มุมไหนของประเทศก็สามารถพบเห็นเครื่องหยอดเหรียญอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำหรับขายเครื่องดื่มประเภทเย็นหรือร้อน เครื่องสำหรับขายขนมขบเคี้ยว เครื่องหยอดเหรียญกาชาปอง เครื่องขายวัสดุอุปกรณ์ทั่วไปหรือแม้แต่เสื้อผ้าจะหาซื้อได้ผ่านเครื่องหยอดเหรีญอัตโนมัติ โดยเฉลี่ยแล้วพบว่ามีเครื่องหยอดเหรียญอยู่ราว ๆ 5.5 ล้านเครื่อง มีอัตรา 1 เครื่องต่อผู้ใช้ 23 คนซึ่งถือว่าสูงมาก หากเปรียบเทียบกับประเทศไทย คงให้อารมณ์เหมือนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาประเทศไทยแล้วรู้สึกว้าวกับเมืองที่เต็มไปด้วยร้านอาหารนั่นเอง

อึจิ โอฮาชิ (Eiji Ohashi) ช่างภาพประเทศญี่ปุ่น ผู้ที่หลงใหลการถ่ายภาพในเวลากลางคืน เขาใช้เวลาถึง 9 ปี ในการเก็บภาพบรรยากาศทั่วญี่ปุ่น ซึ่งหนึ่งในผลงานของเขาคือ การบันทึกภาพเครื่องหยอดที่ให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาด้วยสีสันที่สดใสและแสงไฟสว่างไสวไม่มีวันปิด แม้บบรรยากาศตอนกลางคืนจะชวนให้เหงาหรือมีพายุถล่มก็ตาม โดยภาพของอึจิได้ถูกจัดแสดงไว้ในงานนิทรรศการ “Roadside Lights”

อึจิ ได้เล่าถึงความนิยมของเครื่องหยอดเหรียญไว้ว่า จริง ๆ แล้วคนญี่ปุ่นชอบความสะดวกสบายและคุณสามารถพบเครื่องดังกล่าวได้แทบทุกที่ โดยเครื่องเหล่านี้จะไม่ถูกทำลายอย่างแน่นอน เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำและวัฒนธรรมทางสังคมดั้งเดิมเน้นความมีระเบียบและรักษาสิ่งของภายในประเทศ ทำให้เครื่องหยอดเหรียญถูกรักษาเป็นอย่างดีและขยายจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ

ถึงอย่างนั้น อึจิ ยังคงพบความสงสัยอยู่เรื่องหนึ่งคือ เครื่องหยอดเหรียญอัตโนมัติมักมีหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน ทั้งที่ลักษณะทางสิ่งแวดล้อมและตัวสินค้าของแต่ละเมืองมีความแตกต่างกัน ซึ่งมันผิดวิสัยของคนญี่ปุ่นที่ชื่นชอบการครีเอทที่สะท้อนตัวตนอันแตกต่างได้เป็นอย่างดี

p2

ภาพนี้ถ่ายเมื่อคืนวันที่ 24 ธันวาคม 2016: “หิมะตกหนักในซัปโปโรในวันนั้นเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปีและการขนส่งทั้งหมดก็หยุดลง”

p12

p11

เครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่มีปราสาทโอซาก้าอยู่ด้านหลัง

p10

เครื่องจำหน่ายหยอดเหรียญส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นตั้งอยู่กลางแจ้ง ซึ่งแตกต่างจากประเทศตะวันตกที่มักอยู่ในที่ร่ม

p9

“ใจกลางเมืองซัปโปโรตอนเที่ยงคืนทุกคนกำลังนอนหลับอยู่ แต่มีเครื่องจำหน่ายสินค้ากำลังทำงาน”

p8

ตู้จำหน่ายสินค้านอกร้านขายเหล้าในเมืองเล็ก ๆ ของ Mino ในตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น

p7

เครื่องหยอดเหรียญมีอยู่ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่นและมักพบได้ในสถานที่ที่ไม่คาดคิด เช่น ศาลเจ้า

p6

p5

p4

p3

Urakawa เป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นเพียง 18 คนต่อตารางกิโลเมตร “มีเครื่องจำหน่ายสินค้าในสถานที่ที่ทำให้สงสัยว่าเคยมีลูกค้ามาด้วยหรือเนี้ย”

ที่มา : edition.cnn.com ที่มาภาพ : Eiji Ohashi’s “Roadside Lights”


  • 549
  •  
  •  
  •  
  •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14