Facebook Live เปิดตัวอย่างเป็นทางการทั่วโลก ผู้ใช้ทุกคน Live กันได้แล้ว!!!

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังจากที่เปิดเวอร์ชั่นเบต้า ให้บรรดาคนดัง Celeb หรือเพจที่มีชื่อเสียงได้ทดลองเล่น Facebook Live มาตั้งแต่ พ.ย. 58 วันนี้ฤกษ์งามยามดีได้เวลาที่ Facebook Live ได้เวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวงกว้างเพื่อให้ผู้ใช้ทุกคนทั่วโลกได้เปิดประสบการณ์ Live กันเต็มๆ ทั้ง Android และ iOS โดยจะทยอยอัพเดท Facebook Live ไปถึงผู้ใช้แต่ละคน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าจะครบทุกคน

จากการเริ่มต้นเปิดให้บริการ Facebook Live ซึ่งเป็นการผลิตคอนเทนต์วิดีโอแบบถ่ายทอดสด พบว่าได้รับความสนใจ และมีการรับชมนานกว่าวิดีโอแบบธรรมดา 3 เท่า มีการรวม feed video ที่มีการถ่ายทอดสดจากผู้คนและเพจที่ผู้ใช้ติดตาม รวมถึง video ที่คาดว่าผู้ใช้จะสนใจรวมอยู่ด้วย อีกทั้งความพิเศษของการเปิดตัวครั้งนี้ Facebook Live จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ อีกเพียบ เช่น

Video Home Android

-Live for Groups and Events

เป็นทางเลือกใหม่ในการเชิญเพื่อนเข้ามาดูการถ่ายทอดสดได้ หรือถ่ายทอดสดในกลุ่มมคนที่มีความสนใจคล้ายกัน เช่น การเลี้ยงลูก, การออกกำลังกาย ช่วยสร้างการเชื่อมโยงภายในกลุ่มได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการถ่ายทอดสดใน Events ที่มีการจัดขึ้นโดยเฉพาะด้วย

Video Home Topic Feeds iOS

-Live Reactions

ระหว่างที่มีการถ่ายทอดสดอยู่นั้น ผู้ชมสามารถแสดงความรู้สึกได้แบบ Real-Time มีลักษณะเดียวกับกับการคอมเมนต์ตามปกติ มีทั้ง Love, Haha, Wow, Sad และ Angry ซึ่งจะปรากฎทันทีบนวิดีโอระยะเวลาสั้นๆ เพื่อให้ผู้ชมคนอื่น รวมถึงเจ้าของวิดีโอ เห็นปฏิกิริยาของผู้ชมโดยรวมไปพร้อมๆ กัน

Live VOD Comments Android

-Live filters

ฟิลเตอร์พื้นฐาน 5 แบบ ช่วยให้วิดีโอสามารถปรับแต่งแบบง่ายๆ และสนุกสนานมากขึ้น เป็นการสร้างสีสันให้กับ Facebook Live ให้มีลักษณะเฉพาะมากขึ้น

Live Creative Tools iOS

-Live Map

ผู้ชมสามารถสำรวจได้ทันทีว่า มีการ Live เกิดขึ้นบริเวณไหนบนโลกใบนี้บ้าง ถ้าคนไทยช่วยกัน Live มากๆ Live Map ก็จะแสดงว่ามีการใช้งานที่ประเทศไทยมาก อาจจะได้เห็นปรากฎการณ์อะไรบางอย่างเกิดขึ้นก็เป็นได้

Live Map

สำหรับในประเทศไทย Facebook ได้จับมือพันธมิตรกับคนดัง เพจ รายการและสื่อหลายเจ้าเพื่อให้มีการทดลองใช้งาน Facebook Live เช่น TPBS, รายการทอล์คโชว์ของวู้ดดี้ มิลินทจินดา หรือ เพจคนรักแมวชื่อดัง ทูนหัวของบ่าว ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของแมวทั้ง 10 ตัว, Nina Beauty World แบ่งปันเคล็ดลับความสวยความงาม และ Phol Food Mafia เมนูอาหารที่สร้างสรรค์และเอร็ดอร่อย

ถึงตอนนี้หยิบมือถือขึ้นมา ลองกดใช้งาน Facebook Live กันดู (ใครที่ยังใช้งานไม่ได้ ให้ลองอัพเดท หรือต้องรอการปรับปรุงระบบสัก 2-3 วัน) แต่ให้ระวังเรื่องของ Data อินเทอร์เน็ตนิดนึง หากเชื่อมต่อ WiFi จะประหยัดกว่าเยอะ เพราะการ Live 1 นาทีก็ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 10MB ขึ้นกับความละเอียดของวิดีโอ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE