ส่องนวัตกรรมใหม่ระดับ world-class #Bioceramic ครั้งแรกของโลกจาก Swatch

  • 42
  •  
  •  
  •  
  •  

www.swatch.com

 

สำหรับ Swatch นาฬิกาสัญชาติสวิส ที่ให้ความสำคัญและพยายามปรับเปลี่ยน #วัสดุ เพื่อไม่ให้ทำลายสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ต่อเนื่องจากที่เดือน ก.ย. 2020 Swatch ได้เปิดตัว #วัสดุ Bio-sourced เป็นครั้งแรก ซึ่งก็ถือว่าเป็นแหล่ง(ทรัพยากร)ชีวภาพแรกในวงการนาฬิกา

จนล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไป สำหรับ Swatch Next เรียกว่าค่อนข้างสร้างความฮือฮามาก กับนวัตกรรมใหม่เอี่ยมระดับ world-class และเป็นครั้งแรกของโลกอีกครั้ง

นั่นก็คือ นวัตกรรม Bioceramic ถือว่าเป็น DNA ของแบรนด์ Swatch แบบ 100% ซึ่งขับเคลื่อนการพัฒนาตามกระแสโลก #ความยั่งยืน โดยทีมพัฒนานำโดย Ernst Thomke ซึ่งเชี่ยวชาญอย่างมากด้านนวัตกรรมใหม่ของ Swatch และเป็นมือ 1 ด้านการพัฒนาของ Swatch อีกหนึ่งคน

 

www.swatch.com

 

ทั้งนี้ Swatch Next ที่เพิ่งเปิดตัวกันสดๆ ร้อนๆ จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มนาฬิกา Swatch BIG BOLD ซึ่งจะมีอยู่ 5 เฉดสีใหม่ด้วยกัน ก็คือ ดำ, ขาว, ชมพู, เทา และสีฟ้า sky-blue ซึ่งนาฬิกาจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ 47 มม. ผ่านดีไซน์นาฬิการแบบ ‘see-through’ หมายถึง ดีไซน์ใหม่นี้จะไม่มีหน้าปัดนาฬิกาเหมือนรุ่นอื่นๆ แต่เราจะเห็นโครสร้าง หรือพวกสถาปัตยกรรมทั้งหมดในนาฬิกาของเราแทน

SwatchBioceramic

 

www.swatch.com

 

ความน่าสนใจของ Bioceramic Innovation คืออะไร?

อย่างแรกเลยที่ Swatch ต้องการก็คือ ไม่ทำลาย circle ของสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ทิศทางใหม่ของโปรดักส์ครั้งนี้ ก็คือ การผสมผสานวัสดุ 2 อย่างเข้าด้วยกัน ก็คือ เซรามิก (ceramic) กับ พลาสติกชีวภาพ (bio-sourced plastic)

ที่น่าสนใจคือ สำหรับนาฬิการุ่นใหม่ที่เป็น Bioceramic ส่วนประกอบหลักๆ 2 ใน 3 จะเป็นเซรามิก และ 1 ใน 3 จะเป็นพลาสติกชีวภาพ ซึ่งหมายความว่า ความทนทานและความยืดหยุ่นของตัวนาฬิกาจะมีมากขึ้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่นของนาฬิการุ่นนี้

โดย Bernardo Tribolet รองประธานฝ่ายการตลาดของ Swatch International ได้พูดในระหว่างแถลง virtual event เขาพูดถึงนาฬิกานวัตกรรมใหม่นี้ว่า “คำจำกัดความของนาฬิกานวัตกรรมใหม่นี้ เราภูมิใจนำเสนอว่าเป็น การดีไซน์ที่บริสุทธิ์ และเป็นแก่นแท้ของโปรดักส์ ทั้งยังเป็นวัสดุคุณภาพสูง”

 

www.swatch.com

 

ขณะที่ในระหว่างแถลง ยังย้ำด้วยว่า ผลิตภัณฑ์หลักของ Swatch ทั้งหมดนับจากนี้ (ปี 2021) จะใช้วัสดุแบบ Bioceramic ทั้งหมด

สำหรับนาฬิการุ่นใหม่นี้ของ Swatch จะเปิดตัวจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 15 เม.ย.นี้ ในราคา 4,300 บาท  สามารถซื้อได้ผ่านแพลตฟอร์ม e-market เช่น Lazada, Shopee และ online shop ของทาง Swatch

 

www.swatch.com

 

 

 

ที่มา: swatch, swatchgroup, thediarist, lifestyleasia


  • 42
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม