1st มีนาคม App บน Facebook จะหยุดส่ง Notification

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไป Facebook จะหยุดบริการ Notification ทั้งหมดบน Application ของ Facebook (แต่อย่าเพิ่งตกใจ เพราะเรายังเล่น Facebook ได้เหมือนเดิม : )

Notification ของ Facebook คือ ข้อความแจ้งเราเวลาที่ใคร comment หรือทำอะไรกับเราบน Facebook  ส่วนการแจ้งเตือนที่ Facebook จะปิดนี้เป็นในส่วนของ Application ซึ่งรวมถึง Game ต่างๆ บน Facebook ด้วย   ทั้งนี้ ก็มีทั้งข้อดี และข้อเสียพร้อมๆ กัน

ข้อดีก็คือ สมาชิกผู้ใช้ Facebook ที่แสนจะรำคาญกับ Notification ที่ส่งมาจาก Application ต่างๆ ก็จะดีใจ เพราะที่ผ่านมานั้นก่อกวนกันแทบทุกวัน  ไม่ว่าเราจะใช้หรือไม่ใช้ Application เหล่านั้น   ด้วยเหตุของสาเหตุนี้ ทาง Facebook จึงตัดสินใจปิดบริการ Notification นี้ซะเลย   ข้อเสียย่อมเกิดต่อสมาชิกที่ใช้ Facebook Application เป็นประจำ  ก็จะไม่ได้รับความสะดวกกับการแจ้งข่าวจากบริษัทผู้ผลิต Application ในทันทีเหมือนที่ผ่านมา  เพียงแต่จะเปลี่ยนเป็นการส่งข้อความมาที่ email ของคุณแทน  ในเวลา 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หากใครได้สังเกตดีๆ จะเห็นว่าทางเจ้าของ Application เริ่มจะมาขออีเมล์ของเราแล้ว  ส่วนใครคิดว่าการรับข้อความจากเจ้าของ Application นั้นมีประโยชน์ ก็คงต้องให้อีเมล์ของคุณ ส่วนใครเห็นว่าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องให้  ถือว่าแฟร์ดีกับทั้งผู้ผลิตและสมาชิกของ Facebook

การตัดสินใจของ Facebook ในครั้งนี้ น่าจะเกิดผลดีมากกว่าผลเสีย  เนื่องจากตลอดเวลาทีผ่านมา Facebook เปิดเสรีให้กับนักพัฒนา เข้ามาสร้าง Application และทำเงินผ่าน Facebook มากพอแเล้ว  แต่มีหลาย Application ได้ก่อกวนการใช้งานกับสมาชิกหลายๆ ท่าน  และแน่นอนว่าทีมงาน Facebook จะต้องได้รับ feedback แนวคำบ่นจากสมาชิกอย่างแน่นอน

และวันพรุ่งนี้ 1 มีนาคม 2553 ตามเวลาของ US เราก็จะไม่ได้รับ Notification จาก application อีกต่อไป  นี่คือ deadline จาก Facebook ส่วนเจ้าของ Application จะทำตามพร้อมกันในวันพรุ่งนี้หรือไม่คงต้องดูกัน

ข้อความตัวอย่างจาก Application เกี่ยวกับการหยุดส่ง Notification ของ Facebook

ตัวอย่าง Application ที่ Marketing Oops! ได้รับแจ้งจาก Application ‘NetworkedBlogs’ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้  และทางเลือกทางอื่นสำหรับสื่อสารกับทางเจ้าของ Application นี้  ซึ่งมีทั้ง Email, Add Bookmark และ Become Fan

ข้อดีคือ หลาย Application ดูจะมีมารยาทในการขอ Email จากเรา

ใครที่ไม่อยากพลาดการติดต่อจาก Application ไหน ก็ลองคลิกไปที่ Fan Page หรือ Add Bookmark เอาไว้ก่อน  ที่ต้องเตือนก็เพราะคนไทยติด Application ประเภทเกมไม่น้อยเลยทีเดียว  Restaurantcity, Farm Ville หรือ Mafia Wars ก็รวมอยู่ในข้อกำหนดนี้ด้วยน่ะสิ


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
Top