รู้จัก LinkedIn ยัง? และเคล็ดลับการส่ง Message บน LinkedIn ฟรี โดยไม่ต้องเสียตังสักบาท!

 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  

linkedin-1

เคยได้ยินมั้ยครับ ‘คำว่าของฟรี (และดี) ไม่มีในโลก’ ถ้าเป็นสมัยก่อนผมก็คงจะ ‘Agree!’ ในทันควัน เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ คือถ้าที่ไหนบอกว่า ‘ฟรี’ ก็เอาของที่ไม่ค่อยมีคุณภาพมาแจกเหมือนถูกหลอกให้มาเสียตังอะไรอย่างงั้นหลายๆคนคงจะโดนกันมาบ้าง แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ มันก็ไม่แน่เสมอไปครับ ผมว่าของฟรีและมีคุณภาพหาได้ง่ายขึ้นตั้งแต่มีการใช้ Social Media เช่น พวก Facebook, Line, Twitter กันมากขึ้น เพราะแต่ละธุรกิจ และ บริษัทต่างๆ ก็อยากที่จะแข่งขันกัน เพื่อให้ลูกค้าให้มาซื้อสินค้าของตัวเองมากขึ้น

อย่างเรื่องที่ผมกำลังจะแนะนำวันนี้ ก็ถือว่าเป็น ‘ของฟรีดี๊ดี ที่มีในโลก’ ถึง LinkedIn จะไม่ได้ทำตัวเป็นผู้ใหญ่ใจดีมาแจกของฟรี แต่ผมในฐานะกูรูทางด้าน Career Coaching ก็ขออาสาเอาเทคนิคใช้ของฟรีดีกว่า มาแนะนำให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้นำไปใช้ในเรื่องการหางานกันครับจะได้เอาไว้ไปติดต่อ Recruiter, HR Manager หรือ Hiring Manager ต่างๆได้โดยตรงไปเลย ฟังดูเริ่มอยากรู้แล้วใช่มั้ยครับว่า ทำยังไงถึงจะส่ง Message ได้ฟรี บน LinkedIn? แทนที่จะต้องไปจ่ายปีละประมาณหมื่นเศษๆ หรือเดือนละประมาณ 860 บาท (เรท 1 USD = 36 บาท…ช่วงนี้ค่าเงินUS Dollars แพงมากเลยครับ)

linkedin-2
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

ในวันนี้ ผมจะมาขอแนะนำการส่ง Message บน LinkedIn โดยที่คุณไม่ต้อง upgrade ให้เป็น Premium Account (แบบของผมในรูป ที่โชว์ว่าผมจ่ายไป $287.88 ต่อปี) LinkedIn Account ของผมเป็นแบบ Business Premium ครับ ผมยอมที่จะจ่ายไปเพราะ

 1. ตอนนั้นยังไม่รู้เทคนิคการส่ง Message ฟรี
 2. ในงานของผม ผมใช้ LinkedIn มากกว่าใช้ Facebook ซะอีก เพราะฉะนั้นผมก็เลยต้องการ Functions อย่างอื่นมาใช้ด้วย เช่น search ได้กว้างขึ้น หรือ ให้คุณถูกหาเจอได้ง่ายขึ้นโดย Index ของ LinkedIn จะเอาคนที่เป็นลูกค้าแบบเสียเงินดันขึ้นมาก่อนคนที่เป็นลูกค้าแบบใช้ฟรี และดูซิว่ามีใครบ้างมาแอบกดดู Profile ของผม
 3. ผมให้บริษัทที่ผมทำงาน จ่ายให้ ไม่ได้เสียตังเอง (แป่ว!) ก็ไม่เลยไม่ซีเรียสครับ เพราะในกระเป๋าของผมยัง ดีจังตังอยู่ครบอยู่ อิอิ แซวเล่นครับ แต่ถ้าบริษัทของคุณยอมที่จะจ่ายให้คุณเองไปใช้ในเรื่องงาน ผมว่าก็สมควรอยู่ครับ เพราะมันมีข้อดีหลายอย่างอยู่เหมือนกัน (ตามรูปข้างบน)

โดยปกติ ถ้าคุณ Upgrade เป็น Business Premium คุณจะสามารถส่ง InMail ได้เดือนละ 3 ครั้ง (ดูรูปตรงกลมๆสีแดงอันเล็ก) แต่ถ้ามากกว่านั้น (เช่น สมัครเป็น Business Plus หรือ Executive) คุณก็จะต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มอีกอื้อซ่าเลย ผมว่าแพงเกินครับ ดูไม่ค่อยจะคุ้มซักเท่าไหร่หลายคนที่ไม่เคยใช้ LinkedIn หรือใช้น้อย อาจจะไม่เข้าใจว่า InMail คืออะไร —InMail นั้นคือ Personal Message บนระบบของ LinkedIn ที่คุณสามารถส่ง Message ไปหาใครก็ได้โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเป็น Connection กับเค้า คือต่อให้เค้าเป็น 2nd Degree Connections หรือ 3rd Degree Connections คุณก็สามารถใช้ InMail ส่งไปหาเค้าได้ครับ (แหม ก็ควรแหละ เพราะเสียเงินเดือนนึงไม่ถูกนะ) ถ้าเป็น 1st Degree Connections คือคนที่คุณ Add มาแล้ว เปรียบเหมือน เพื่อนคุณบน Facebook แต่ถ้าเป็น 2nd Degree Connections จะเหมือน เพื่อนของเพื่อนคุณ บน Facebook และ 3rd Degree Connections จะเป็นวงนอกออกไปอีก คือ เพื่อนของเพื่อนของเพื่อนคุณ

แต่ถ้าคุณไม่มี InMail คุณจะไม่สามารถอยู่ดีๆไปส่งข้อความหาใครก็ได้นะครับ เพราะ LinkedIn เน้นเรื่อง การป้องกัน privacy (ความเป็นส่วนตัว) ของผู้คนที่ไม่ต้องการให้ใครอยู่ดีๆมาติดต่อ หรือต้องการมีระยะกับคนอื่นๆ ลองคิดดูซิครับ ถ้าเค้าปล่อยให้ใครก็ได้ส่งข้อความหากันได้เลย หรือได้ง่ายๆแบบ บน Facebook อย่างงี้พวก Recruiter หรือ GM, MD, CEO รับ message กันไม่หวั่นไม่ไหวแน่ๆ

แต่วันนี้คุณจะได้รู้จักกับวิธีแหกกฎนี้ครับ คือส่งหาใครก็ได้จริงๆ โดยไม่ต้องสนว่าคุณเสียเงิน upgrade ไปแล้วรึยัง คือเอาง่ายๆถ้าคุณ upgrade ไปแล้ว (แบบผม) และมี InMail ให้ใช้อยู่แล้วก็ มีสองทางเลือกคือจะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ครับ แต่ถ้าคุณยังไม่ได้ upgrade ผมก็อยากจะแนะนำให้ใช้วิธีนี้ซะ เพราะ ฟรี แต่ถ้าคุณอยากจะ Upgrade เพื่อให้ได้ Function อื่นๆ อย่างที่ผมได้กล่าวมาข้างต้น ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

ทีนี้ ก่อนจะไปพูดถึงวิธีส่ง Message ผมขอ update ข้อมูลเกี่ยวกับ LinkedIn ก่อน เผื่อมีใครที่ยังไม่เคยใช้ หรือกำลังคิดจะใช้ — LinkedIn คือ Professional Social Network ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมียอดผู้ใช้มากกว่า 380 ล้านคนทั่วโลก

linkedin-3
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

linkedin-4

ที่มาของภาพ

ลองนึกถึง Facebook นะครับแต่เป็นแบบสำหรับคนทำงาน คนประมาณ 98% จะใช้ชื่อจริง นามสกุลจริง เพราะจุดประสงค์ของการใช้ LinkedIn คือใช้ในการสร้าง Professional Network กับเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า และใช้ในการหางานด้วยซึ่งสมัยนี้ LinkedIn มีบทบาทที่สำคัญมากในการหางาน คุณสามารถใช้ LinkedIn ในการหางานได้ และติดต่อได้โดยตรงกับ Corporate Recruiter, Recruitment Consultant และ Headhunter ก็ได้ รวมไปถึงไว้ติดต่อกับ Hiring Manager ก็ได้ครับ

สมาชิกผู้ใช้ LinkedIn ในเมืองไทย ได้เพิ่มขึ้นมาค่อนข้างรวดเร็ว เป็นแสนๆคนต่อปี

ดัชนีการเติบโตของคนไทยเราที่ใช้ LinkedIn เอาแบบตัวเลขกลมๆคือเท่านี้ครับ

2012 – 3 แสนกว่าคน

2013 – 5 แสนกว่าคน

2014 – 9 แสนกว่าคน

2015 – 1 ล้านคนและกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ที่มาของข้อมูล

เติบโตมากกว่า 3 เท่าตัวภายในเวลาประมาณ3ปีกว่าๆ ถือว่าสูงมากครับ แต่ก็ยังมี ผู้สมัครงานอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่รู้จัก และยังไม่ได้นำมาประยุกต์ใช้อย่างจริงจัง เมื่อช่วงสิ้นปี 2013 LinkedIn ได้เพิ่มภาษาไทยลงในระบบแล้ว เพราะฉะนั้นต่อให้คุณภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง คุณก็ยังสามารถใช้ LinkedIn ได้อยู่ดีครับ

แต่ถึงจะมี ดัชนีการโตที่ไวมาก แต่ยังมีคนไทยอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้ใช้อย่าง Active เลย มีผู้เข้าร่วม Workshop ของผมหลายท่านที่พอผมถามว่ามีใครไม่มี LinkedIn Account บ้าง คนส่วนใหญ่จะยกมือครับ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ยังไม่มี LinkedIn Account ก็ลองไป Google เสิร์ชหาข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครนะครับ ส่วนคนที่มีแล้วก็อัพเดทข้อมูลให้ อัพทูเดทที่สุดและเขียนให้ดูเป็น Professional ที่สุดและใส่ Email ของคุณลงไปด้วย เผื่อมี Recruiter มาอ่านเจอและสนใจคุณ เค้าจะได้สามารถติดต่อคุณได้ง่ายขึ้น คนที่ไม่เคยใช้อาจจะสงสัยทำไมต้องสมัครด้วยและมันช่วยอะไรคุณได้บ้าง ผมสรุปออกมาได้ 3 ข้อดังนี้ครับ

 • Connect: LinkedIn ถือว่าเป็น Network ที่เป็นขุมทองให้คุณเข้าไปติดต่อบุคลากรที่คุณอยากจะสร้างสัมพันธ์ในเชิงธุรกิจ และขอแอดเค้าเป็น Connection ของคุณได้
 • Prospect: ข้อดีอีกอย่างนึงของการใช้ LinkedIn คือ คุณสามารถที่จะหา Recruiter ของแต่ละบริษัทที่คุณอยากจะสมัคร และ ติดต่อไป  ผมแนะนำนักเรียนของผมหลายๆท่านให้ใช้วิธีนี้ และติดต่ออย่างถูกวิธี ใช้จนถูกเรียกสัมภาษณ์และไปได้งานในที่สุดไปหลายรายแล้ว และวิธีการส่ง Message แบบฟรี ก็เอาไว้ใช้ในการทำ Prospect นี่แหละครับ
 • Research: คุณสามารถใช้ LinkedIn เป็นเครื่องมือในการทำ research เกี่ยวกับผู้สัมภาษณ์ที่คุณกำลังจะไปเจอได้ ถ้าเรารู้ Background ของเค้า การที่เราจะคุยกับเค้าก็จะเป็นไปได้อย่างง่ายขึ้นถ้าคุณรู้จักที่จะถามถึงสิ่งที่เค้าทำมา เพราะคนเราชอบเล่าเรื่องของตัวเองตามหลักจิตวิทยาครับ นอกจากนี้ยังใช้ research หาบริษัทต่างๆที่คุณสนใจได้ด้วย LinkedIn นั้นผมขอคารวะว่าเป็นเครื่องมือในการหาข้อมูลและหางานที่ทรงพลังมากๆเลยครับ ลองใช้ดูนะครับ

วิธีส่ง Message บน LinkedIn ไปหาใครก็ได้ FREE โดยไม่ต้องเสียตัง Upgrade มีขั้นตอนดังนี้ครับ

Step 1: รู้เป้าหมายก่อนว่า คุณอยากจะติดต่อใคร และใครคือ Target Connection

ถ้าสมมุติว่าตอนนี้ผมกำลังอยากจะสมัครงานบริษัท ประเภท Automotive พวกเกี่ยวกับ ยานยนต์ทั้งหลาย ผมก็จะพยายามติดต่อกับ Corporate Recruiter หรือ In-house Recruiter ที่ทำงานให้กับ องค์กรที่ทำเกี่ยวกับธุรกิจประเภทนี้ครับอาจใช้คำว่า Recruiter หรือ HR Manager ในการหาผู้ติดต่อเกี่ยวกับเรื่องสมัครงานก็ได้ครับ

เริ่มจากการไปที่ Advanced Search คลิ๊กเข้าไปครับ

linkedin-5
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

Step 2: หา Target Connection ด้วย Keywords

ให้เราเติม Keywords เพื่อไว้หาผู้ที่เราต้องการจะติดต่อ โดยให้ใส่คำว่า Recruiter หรือว่า HR Manager ในช่อง Title คือชื่อตำแหน่งของคนที่เราต้องการจะติดต่อ และให้ปรับเป็น Current ครับ เพราะเราต้องการคนที่เค้ากำลังทำงานเป็น Recruiter ของบริษัทนั้นๆ ณ ปัจจุบัน ให้ใส่คำว่า Automotive ในช่อง Keywords เพราะเราต้องการที่จะหาคนที่ทำงานอยู่ใน Industry นี้ และ ให้เลือกให้เป็นเฉพาะ ที่ประเทศไทยเท่านั้นครับ

linkedin-6
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

Step 3: เลือก Connection ที่เราต้องการส่ง Message ไปหา

พอได้ Result เรียบร้อยแล้ว ก็หาคนที่เราอยากจะติดต่อ ในที่นี้ถ้าผมสนใจอยาก สมัครงานที่ RMA ผมก็จะติดต่อกับคุณ Nattamon (ในวงกลมสีแดง) ซึ่งในที่นี้ คุณ Nattamon ถือว่าเป็น Target Connection ของผม ให้สังเกตว่าจะมีปุ่มให้ผมกด Connect ด้านขวา ซึ่งหมายความว่าเรายังไม่ได้เป็น Connection กันครับ เพราะคุณ Nattamon เป็น 2nd Degree Connections (ลูกศรสีแดง) ของผมอยู่ ซึ่งปกติผมจะส่ง Message ไปหาแกได้เฉพาะโดยทาง InMail เท่านั้น แต่ในที่นี้ ผมจะติดต่อแกโดยใช้วิธี Message ฟรีดี๊ดี ของเราครับ ดูซิว่าจะเป็นไง

คลิ๊กเข้าไปที่ชื่อ คุณ Nattamon ครับ

linkedin-7
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

เข้ามาแล้วครับ นี่คือหน้าตาของ LinkedIn Profile ของคุณ Nattamon (ขอบคุณ คุณ Nattamon ที่อนุญาตให้ผมใช้ Profile มาทำเป็นตัวอย่างให้ผู้อ่านทุกท่านครับ Thanks) คุณ Nattamon มี Connections มากกว่า 500 ท่าน และยังสมัครเป็นแบบ Business Premium แสดงว่าคุณ Nattamon ต้องใช้ LinkedIn Active พอสมควรแน่ๆ แต่ผมก็ไม่แปลกใจครับ เพราะสมัยนี้ Recruiter มากมายเริ่มหันมาใช้ LinkedIn ในการหาแคนดิเดทแล้ว เพราะฉะนั้น แคนดิเดทท่านอื่นทั้งหลายครับ เรามามาปรับ LinkedIn Profile กันให้ Outstanding และ Keyword-rich กันเถอะ เผื่อ Recruiter แบบคุณ Nattamon หรือท่านอื่นๆ กำลังหาคนแบบคุณอยู่ จะได้หากันจนเจอนะครับ

linkedin-8
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website 

Step 4: หา Group ของ Target Connection ที่เราทั้งคู่อยู่ใน Group เดียวกัน

ให้เรากดเลื่อนลงมาเรื่อยๆจนเจอ Groups ของคุณ Nattamon ให้สังเกตว่า ผมกับคุณ Nattamon มี Group ที่เราทั้งคู่อยู่ ทั้งหมด สาม Groups (ดูในวงกลมสีแดงครับ) แต่ถ้าสมมุติผมกับคุณ Nattamon ไม่มี Group ไหนเลยที่เราแชร์ร่วมกัน ก็ให้ไปกด +Join ของ Group ที่คุณ Nattamon อยู่อยู่แล้ว (ดูที่วงกลมสีเขียวครับ) เพื่อให้เรามี Group ที่เราทั้งคู่อยู่นะครับ ประเด็นคือ พอเราอยู่ Group เดียวกันแล้ว เราสามารถที่จะส่ง Message หากันได้ฟรีครับ

linkedin-9
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

Step 5: เข้าไปดูที่ หน้า Members ของ Group นั้นเพื่อหา Target Connection (ในที่นี้คือคุณ Nattamon)

ผมเลือกเข้ามาที่ Group “Thailand Top Recruitment” พอเข้ามาแล้วหน้าตาจะเป็นแบบนี้ ให้คุณไปกดตรง จำนวน Members ของ Group นี้ครับ (ตรงวงกลมสีแดง)

linkedin-10
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

กดเสร็จแล้วมันจะเข้ามาที่หน้า Members ให้เราใส่ชื่อ คุณ Nattamon ลงไปในข่อง Search

linkedin-11
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

Step 6: กด Send Message

คุณ Nattamon มาแล้วครับ ให้ดูตรงใต้ชื่อกับตำแหน่ง จะเห็นคำว่า Send Message ให้เรากดตรงนี้เพื่อทำการส่ง Message ฟรี

linkedin-12
ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

พอคลิ๊กเข้ามา คุณก็สามารถที่จะส่งหาคุณ Nattamon ได้แล้วครับ เย้! คุณอาจจะเขียนเกริ่นอย่างที่ผมแนะนำแบบในรูปก็ได้ครับ และพอเสร็จ ก็แค่คลิ๊ก Send Message เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วครับ

linkedin-13

ที่มาของภาพ: LinkedIn Official Website

เป็นไงครับ ยากมั้ย? แรกๆสำหรับคนที่ไม่เคยทำมาก่อนอาจจะ งงๆเล็กน้อย แต่พอทำจนชินทีนี้หล่ะ กล้วยๆเลยใช่มั้ยครับ

ลองนำเทคนิค การส่ง Message ฟรี ไปใช้ให้เป็นประจำนะครับ จะติดต่อหางานก็ พยายามติดต่อ คนที่เป็น Corporate HR หรือ Recruiter เอาไว้ หรือถ้าท่านไหนไม่ได้หางานก็สามารถนำไปติดต่อกับลูกค้า หรือ Prospect คนที่คุณต้องการจะติดต่อมาซื้อสินค้า หรือบริการของคุณก็ทำได้เหมือนกันครับ ขอให้สนุกกับการใช้ทริคนี้และพยายามใช้ LinkedIn บ่อยๆในเรื่องงานก็ดีครับ มี Article มากมายที่รอให้คุณมาอ่านเต็มเลยหละ Enjoy krub!

ป.ล. ถ้าคุณยังไม่ชินกับการใช้ LinkedIn อ่านรอบแรกจะงงเล็กๆครับ เพราะมีศัพท์เฉพาะหลายคำ ให้ลองอ่านอีกรอบพร้อมกับอยู่หน้าจอ Computer และทำตามไปด้วยจะไม่งงครับ


 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
Mark Laothavornwong
Mark Laothavornwong เป็น Career Coach ชั้นนำในประเทศไทย และเป็นผู้เขียนหนังสือ “8 มหาคำถามที่มนุษย์สมัครงานทุกคนต้องอ่าน” หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือทั่วประเทศ