อีโต้สั่น! ไวรัลคลิปปริศนาจาก Yamaha –ชวนหนุ่มสปอร์ตใจถึงมาท้าทายอำนาจมืดกับสาวๆ บันนี่สุดเซกซี่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Bunny4

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าบ้านเมืองเราช่วงนี้อยู่ในภาวะซบเซาเซื่องซึม การใช้จ่ายก็หงอยเหงาหม่นหมอง และคนไทยก็หัวใจห่อเหี่ยวอ่อนไหวไปตามสถานการณ์ บรรยากาศเช่นนี้ปลุกให้หลายแบรนด์ต้องลุกขึ้นมาสวนกระแสด้วยการปล่อยแคมเปญเซอร์ไพรส์ตลาด สร้างความคึกคักให้กับบรรยากาศการจับจ่ายช่วงกลางปี

ล่าสุด ชาวโซเชียลมีเดียต้องตื่นเต้นอีกครั้งกับไวรัลคลิปปริศนาของสาวๆ บันนี่แห่งแบรนด์เจ้าเสน่ห์ Playboy ที่กำลังแพร่กระจายอยู่บน facebook,YouTube และอื่นๆ จนกวาดยอดวิวไปแล้วหลายแสนวิว แหม่ ก็จะไม่ให้ป็อบได้อย่างไรเมื่อสาวๆ เล่นจัดหนักจัดเต็มแปลงกายเป็นพริตตี้สนามแข่งออกอาละวาดตามสี่แยกทั่วกรุงหาหนุ่มาดเท่เจ้าของรถซูเปอร์สปอร์ต แล้วก็จัดการทั้งพัด ทั้งกางร่มให้ เล่นเอาหนุ่มๆ เคลิ้มจนไฟเขียวไม่ยอมไปกันเลยทีเดียว

Bunny Bunny2

งานนี้ต่อมนักสืบ Marketing Oops! ของเราเลยทำงาน รีบสืบเสาะต้นตอของคลิปน่าตื่นเต้นชิ้นนี้จนไปพบว่านี้เป็นคลิปใหม่ถอดด้ามของแบรนด์ Yamaha ที่จับมือร่วมกับนิตยสารระดับไฮเอนท์ Playboy เพื่อถ่ายทำคลิปโปรโมท Yamaha R series รถซูเปอร์สปอร์ตพันธุ์แท้ที่จะเขย่าหัวใจสิงห์นักบิดของหนุ่มมาดเท่ให้เต้นระทึกกว่าเดิม

ว่าแล้วไม่รอช้า เราต่อสายขอนัดสัมภาษณ์คุณสรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท   ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ถึงที่มาที่ไปและแรงบันดาลใจของคลิปสุดแนวชิ้นนี้

Bunny3 Bunny5
ที่มาของการไวรัลคลิป Playboy vs Yamaha R-Series

คุณสรวงสุดาเผยว่าที่มาของการนำ 4 สาว Bunny สุดฮอตจาก Playboy คือ “ซู” “รถเมล์” “พลอยฝน” และ “โซดาไอซ์” มาจัดการดูแลสุดพิเศษให้แก่ผู้ใช้ Yamaha R-series นั้นเกิดจากความชอบส่วนตัวของเธอที่ชอบดูปฏิกริยาของคนขับรถเวลาเห็นรถของแบรนด์ Yamaha

รูปผู้บริหาร1

คุณสรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล

คุณสรวงสุดา:มันเริ่มจากเราชอบดูปฏิกริยาของคนที่มีต่อรถของเรา ปกติถ้า R series ไปจอดติดไฟแดง คนขับข้างๆ เขาก็จะหันมาดูมีปฏิกริยาต่างๆ นานาไป แต่ถ้าเราทำคลิปแบบนั้นคนอื่นก็อาจไม่สนใจ เราเลยหยิบน้องๆ ที่เขาชนะรางวัลเป็น Bunny ของ Playboy และเป็นทั้งเน็ตไอดอลมียอดผู้ติดตามหลักแสนถึงหลักล้าน มาเป็นตัวชูโรงให้คลิปน่าสนใจขึ้น เลยสรุปว่าลงตัวที่นิตยสาร Playboy ที่มีแบรนด์แข็งแรงและอยู่ในระดับไฮเอนท์แบบที่เราตั้งใจวาง positioning แบรนด์ และเข้ากับจุดเด่นของ R Series ที่มีความเหนือชั้นทั้งทางด้าน performance และ class ของสินค้า ซึ่งมันสอดคล้องกับ Global campaign ใหม่คือ Rev your heart แปลเป็นภาษาไทยว่า เร่งชีวิตให้เร้าใจ

การถ่ายทำของเราก็เป็นแบบ happening คือไม่มีการเตรียมการ พอเราเห็นคนขับรถ R series มาเราก็จะปล่อย Bunny ออกไปทันที ตอนแรกก็กลัวว่าจะมีคนไม่ชอบแต่ปรากฏว่าทุกคนชอบหมด (ฮา) มีอารมณ์ร่วมแบบจัดเต็มกันมาก คลิปนี้ใช้เวลาถ่ายทำเพียง 2 วันก็เสร็จ ไม่ยากแต่สนุกมากเลย ถ่ายทำแถวแยกอโศกและเซ็นทรัลพระราม 9

กลุ่มเป้าหมายหลักที่เราอยากสื่อสาร

คุณสรวงสุดา:แน่นอนว่า Target ของเรายังเป็นผู้ชายที่ชื่นชอบความเร็วความแรง ตัว R มันมาจาก racing อยู่แล้ว ทีนี้พอเราจะไปร่วมมือกับใครก็ต้องเลือกที่เขามีระดับ แบรนด์ของ Playboy เองเขาก็ไม่ใช่แบรนด์ที่โป๊หรืออนาจารอะไรแต่ก็เป็นแบรนด์ที่ยิ่งใหญ่ มี value ในตัวเอง ถ้าเราจะร่วมมือกับใครก็น่าจะเป็น Playboy

ความน่าสนใจของ R series คือมันเป็นแคมเปญระดับโลก รูปโฉมของมอเตอร์ไซค์ของเรามันก็ทันสมัยและเป็นความเร้าใจแบบหนึ่ง เหมือนมอเตอร์ไซค์ที่มันเร้าใจอีกแบบหนึ่ง การที่มันทำงานร่วมกันได้ทาง Playboy ก็ไม่ได้อยากจะเน้นเรื่องความ Sexy อะไร เราก็สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น ลูกค้าของ Playboy เองก็มี target หลักที่สนใจรถ big bike เหมือนกัน เราก็เลยคิดว่าการดึง sex appeal ที่มันแฝงอยู่ใน R series ออกมาเป็นเรื่องที่เป็นประโยชน์กับแบรนด์มาก

อีกทางหนึ่ง ถ้าเอาผู้ชายมาสนใจ R series ก็ปกติ ไม่มีใครตื่นเต้น แต่พอเอาผู้หญิงที่เป็นขวัญใจของผู้ชายมันก็จะแปลกและทำให้คนขับเขาภูมิใจมากเพราะว่า เฮ้ย! นี่เป็นนางแบบระดับโลกเลยนะที่มาสนใจเขา เราก็เลยรวบรวม Bunny ที่เป็นคนท็อปของแต่ละปี เราก็จะเลือกคนที่มียอด engagement บนโซเชียลมีเดียมากหรือมี activity สม่ำเสมอ อยู่ในกระแสก็เหมือนกัน ส่วนใหญ่เราจะเน้นคนที่มียอด follow แสนกว่าขึ้นไป บางคนเกินล้านไป

Channel ที่เลือกปล่อยคลิป

httpv://youtu.be/ERVvs85Ikm0

คลิปแคมเปญสุดแนวของ Yamaha

คุณสรวงสุดา: เราก็เลือกปล่อยทาง YouTube แล้วก็อาจมีทาง Facebook บ้าง แต่ที่น่าสนใจคือก่อนที่เราจะปล่อยคลิปปรากฏว่ามีคลิปของคนที่อยู่ในเหตุการณ์ที่เขาถ่ายคลิปเขาก็แชร์ไปก่อนเราเรียบร้อยแล้ว

หลังจากปล่อยคลิปไป 10 วันเราได้ยอดวิว 7 แสนวิวบน YouTube ตอนแรกเราคาดหวังแค่ 4-5 แสนเอง แล้วพอเข้าไปในเฟสของคนอื่น เขาก็พูดถึงเรา แม้กระทั่งอินโดนีเซียที่เขาไม่มี R3 แต่มี R25 เขาก็นำคลิปนี้ไปเปิดแล้วก็เกิดเป็นไวรัลในสังคมอินโดนีเซีย ผู้ชายอินโดฯ เข้ามาแสดงความเห็นว่าทำไมประเทศเราไม่มีแบบนี้บ้าง เราก็ยิ้มแก้มปริ

นอกจากนี้กลุ่มลูกค้าของทาง Yamaha ส่วนใหญ่เองเขาก็จะมีกล้อง Go Pro อยู่กับตัวเองตัวหนึ่งอยู่แล้ว เวลาเขาไปไหนเขาก็จะถ่ายแล้วก็ส่งคลิปมาให้ Yamaha เราก็อาจจะส่งมันออกไปตาม Facebookfanpage แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราสร้างคลิปเองแล้วคนขับเขาก็ถ่ายคลิปจากอีเวนท์ที่เราสร้างนี่แหละ แล้วก็แชร์ให้เพื่อนๆ ของเขา มันเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้คลิปของเราไวรัลขึ้นมากจริงๆ

ไวรัลไกลจนดีลเลอร์เอาไปทำตาม

คุณสรวงสุดา: นอกจากแคมเปญนี้จะมาแรงมาในกรุงเทพฯ เราก็เซอร์ไพรส์ที่ดีลเลอร์ Yamaha ในขอนแก่นเขาเอาแคมเปญนี้ไปทำตาม คือเขาขึ้นโฆษณาเลยว่าใครอยากเจอประสบการณ์แบบนี้มาเจอกันที่สี่แยกในขอนแก่น แล้วก็จัดการเตรียมน้องๆ พริตตี้มาทำเองเลย เราไม่รู้เรื่องเลย ดีลเลอร์จังหวัดอื่นโทรมาต่อว่าพี่ว่าทำไมไม่สนใจเขาก่อน พี่ก็บอกว่าพี่เปล่าทำ ดีลเลอร์เขาทำกันเองแต่ถ้าพี่อยากทำก็จัดไปได้เลยค่ะ(ฮา)

ที่เราภูมิใจคือแคมเปญนี้ไม่ได้เป็น Global campaign แต่เป็น area communication ที่เราเป็นคนริเริ่ม ก่อนหน้านี้เราก็ปรึกษากับบริษัทแม่ก่อน ทางญี่ปุ่นก็ตื่นเต้นกับแคมเปญนี้มากเพราะสไตล์ปกติของญี่ปุ่นจะเน้นความน่าเชื่อถือ เท่ หล่อ ให้ข้อมูลแน่นๆ ตลอด ซึ่งเขาก็ใจกว้างอนุญาตแต่บอกว่าต้องรักษาภาพลักษณ์ไม่ให้ดูแย่นะ ต้องดู    ไฮคลาส

อนาคตของแคมเปญ

คุณสรวงสุดา: ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าเราจะทำอะไรต่อไป แต่หลักๆ ก็จับมือกับนิตยสาร Playboy ถ่าย R series กับนางแบบเพื่อลงในนิตยสารฉบับเดือนมิถุนายน แต่สิ่งหนึ่งที่เราค้นพบคือช่องทางออนไลน์เป็นสื่อที่น่าสนใจมาก ในแง่ของ budget คุ้มค่ามาก สามารถวัดผลได้ละเอียดและยังสามารถเลือกกลุ่ม audience ได้ชัดเจนมาก แต่ก็ยังต้องยอมรับว่า offline ยังมีความสำคัญสำหรับเราอยู่แต่สัดส่วนเราอาจไปทุ่มให้ online เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้เราก็ต้องดู product ด้วยว่ากลุ่มลูกค้าที่เราอยากคุยเป็นกลุ่มไหนบ้าง เช่น หากเป็นสินค้าแบบมหาชนหน่อย เราก็อาจจะเลือกละครหลังข่าวเหมือนเดิมเพราะยังไงมันก็ยังมีคนเห็นโฆษณาเหล่านั้นอยู่ในหลักล้านอยู่ดี

รูปผู้บริหาร2

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •