AIS ขยายเครือข่าย NB-IoT ครอบคลุมทั่วประเทศ และให้บริการ IoT เชิงพาณิชย์ ตอบสนองดิจิทัลไลฟ์สไตล์ การันตี 2 รางวัลจาก Frost & Sullivan

  • 2.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

AIS_1

เมื่อพฤติกรรมคนเปลี่ยนไปตามความเร็วของเทคโนโลยี จะมีอะไรที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้คนได้รวดเร็วเท่าเทคโนโลยีอีกแล้วล่ะ นั่นจึงทำให้หลายธุรกิจนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานหรือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของทุกคนได้อย่างลงตัวและรวดเร็ว

ในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยี IoT เข้ามาประยุกต์ใช้กันบ้างแล้ว ทั้งในระดับผู้บริโภค เช่น Smart Home, Smart Parking รวมถึงในระดับองค์กรและการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เช่น Smart Logistics, Smart City, Smart Farming และ Smart Environment โดยทาง AIS เองก็มีการเตรียมความพร้อมเพื่อสนับสนุนทุกภาคส่วน ด้วยการพัฒนาเครือข่ายที่เรียกว่า NB-IoT เพื่อรอบรับการใช้เทคโนโลยี IoT  ที่ในขณะนี้ครอบคลุมแล้ว 77 จังหวัดทั่วไทย และ eMTC (enhanced Machine-Type Communication) ที่สามารถใช้ควบคู่กับ NB-IoT เพื่อนำคุณสมบัติมาเสริมซึ่งกันและกัน ยกตัวอย่างเช่น eMTC เหมาะกับการใช้งาน IoT แบบเคลื่อนที่ เช่น Connected Car รวมถึงสามารถรับ/ส่งข้อความเสียงในอุปกรณ์ IoT ยุคใหม่ ๆ ได้อีกด้วย

AIS_2

และเรียกได้ว่า AIS หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เป็นค่ายแรกที่ขยายเครือข่าย NB-IoT ไปทั่วประเทศเพื่อรองรับการนำเทคโนโลยี IoT มาใช้ และยังเป็นค่ายแรกที่มีการใช้งานจริงทั่วประเทศ โดยมีทั้งภาครัฐและภาคเอกชนชั้นนำไว้วางใจเลือกใช้บริการ โดยมีการนำเทคโนโลยี IoT มาพัฒนาเป็นโซลูชั่นส์ต่างๆ เพื่อใช้ในองค์กร ตลอดจนเสริมขีดความสามารถให้กับภาคธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม

สำหรับภาคเอกชนที่นำเทคโนโลยี IoT มาใช้ อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)มีการใช้เทคโนโลยี IoT ในการตรวจสอบงานบำรุงรักษาท่อก๊าซธรรมชาติ, บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค นำเทคโนโลยี NB-IoT เพื่อสร้าง Smart City ในโครงการอสังหาริมทรัพย์ นำร่องให้บริการแล้ว 15 โครงการในกรุงเทพฯ และปริมณฑล, บริษัท โครตรอน กรุ๊ป ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องชั่งน้ำหนักหยอดเหรียญ มีการใช้โซลูชั่นส์ Smart Cion Kiosk Machine เซ็นเซอร์วัดปริมาณเหรียญภายในเครื่อง โดยเชื่อมต่อกับเครือข่าย AIS NB-IoT ช่วยแจ้งเตือนทันทีเมื่อเหรียญเต็ม จากจุดต่างๆ ทั่วประเทศ ใช้งานจริงแล้วใน 77 จังหวัด

AIS_3

httpv://youtu.be/N2H8KRpCk1k

httpv://youtu.be/lNWFHdTwXtI

ขณะที่ด้านภาครัฐและสถาบันการศึกษา มีการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำเทคโนโลยี IoT เพื่อสร้างSmart Environment ในการตรวจวัดสภาพอากาศและบริหารจัดการน้ำ ใช้งานจริงแล้วที่เทศบาลนครหาดใหญ่ และจ.ภูเก็ต, มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีการนำเทคโนโลยี IoT เพื่อสร้าง Smart Trash Bin แก้ไขปัญหาขยะล้นถัง และช่วยดูแลทัศนียภาพความสะอาดภายในมหาวิทยาลัย เป็นต้น

AIS_4

ตลอดจนการสร้างเครือข่ายพันธมิตร AIAP (AIS IoT Alliance Program) เพื่อรองรับการพัฒนา IoT ในประเทศ ภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรทุกภาคส่วนใน IoT Ecosystem ทั้งจากภาครัฐ เอกชน ผู้ให้บริการโซลูชั่นส์ระดับโลก กลุ่มเมคเกอร์ และสตาร์ทอัพกว่า 400 ราย ยืนยันความมุ่งมั่น นำเครือข่ายและบริการดิจิทัล IoT มายกระดับคุณภาพชีวิตคนไทยไปอีกขั้น

AIS ได้เตรียมความพร้อมเพื่อสนับสนุนทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง อาทิ การพัฒนาเครือข่ายจากเทคโนโลยีที่เหมาะสม อย่าง NB-IoT ซึ่งขณะนี้ได้ขยายครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว และ eMTC –  enhanced Machine-Type Communication ที่สามารถใช้ควบคู่กับ NB-IoT  เพื่อนำคุณสมบัติมาเสริมซึ่งกันและกัน

AIS_5

อาทิ eMTC เหมาะกับการใช้งาน IoT แบบเคลื่อนที่ เช่น Connected Car รวมถึงสามารถรับ/ส่ง ข้อความเสียงในอุปกรณ์ IoT ยุคใหม่ๆได้อีกด้วย ในขณะที่ NB-IoT จะเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานของอุปกรณ์และสามารถสื่อสารได้ในระยะไกล โดยเครือข่าย eMTC จะเริ่มเปิดใช้งานตั้งแต่ไตรมาส 2 และคาดว่าจะครอบคลุมทั่วประเทศได้ในไตรมาส 3 ปีนี้

ล่าสุด AIS ได้รับรางวัล 2018 Thailand IoT Solutions Provider of the Year ในงาน Frost & Sullivan Thailand Excellence Awards 2018 โดยสิ่งที่ทำให้ AIS สามารถคว้ารางวัล 2018 Thailand IoT Solutions Provider of the Year มาได้เป็นผลมาจาก การนำ IoT Solution เข้ามาตอบโจทย์ในทุกภาคส่วน ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างมากมายในภาพรวม

AIS_6

ไม่เพียงเท่านี้ ยังสามารถคว้ารางวัล 2018 Thailand Cloud Services Innovative Company of the Year มาไว้ในมืออีกรางวัล โดยเป็นผลมาจากอัตราการเติบโตของการใช้งาน Cloud Service ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับกลยุทธ์เพื่อสร้างมูลค่าให้กับลูกค้าผ่านโซลูชั่นนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับรางวัล Frost & Sullivan ถือเป็นรางวัลที่ AIS ได้รับมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี แสดงให้เห็นถึง การพัฒนา ด้านเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

AIS_7


  • 2.7K
  •  
  •  
  •  
  •