“BIKKU” ของเล่นตัวต่อแบรนด์ญี่ปุ่นหัวใจไทย กับภารกิจก้าวไกลสู่ตลาดโลก

 • 54
 •  
 •  
 •  
 •  

ปัจจุบันที่ถูกขนานนามให้เป็นยุค 4.0 แห่งเทคโนโลยีและดิจิทัล ที่เราปฎิเสธไม่ได้ว่า พฤติกรรมการเล่นและเรียนรู้ของ เด็กนั้นเปลี่ยนแปลงและแตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง  ทั้งครอบครัวยุคใหม่หลายคนต้องปรับตัวและเลือกที่จะให้ลูกหลาน ‘เล่น’ และ ‘เรียนรู้’  ผ่านหน้าจอกันมากขึ้นเช่นกัน

ถึงโลกจะเปลี่ยนจากเดิมไปมากแค่ไหนก็ตาม แต่ ของเล่น ยังคงเป็นสิ่งที่เด็กๆชื่นชอบและอยู่คู่กับเด็กมาตลอดไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใด เพราะ ประโยชน์จากการเล่นและ ของเล่น นอกจากจะมอบความสุขความสนุกสนานแล้ว ยังช่วยเสริมทักษะและพัฒนาการในด้านต่างๆให้กับเด็กอีกด้วย อีกทั้งพ่อแม่ยุคใหม่เองยอมจ่ายเงินให้กับการเรียนรู้ของบุตรหลานมากขึ้น เพื่อให้เรียนรู้ได้ทันกับโลกปัจจุบันและอนาคตที่จะมาถึง  จึงไม่แปลกใจเลยที่อัตราการเติบโตใน ‘อุตสาหกรรมของเล่น’ นั้นเพิ่มขึ้นในทุกๆปี

Keak_01

ของเล่นในกลุ่ม ‘Brick Toys/Building Toy’ หรือ ‘ตัวต่อ’ นั้น ถือว่าอยู่ในกลุ่มที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีอัตราเติบโตของตลาดรวดเร็วที่สุดในประเทศไทย และมีค่าเฉลี่ยการเติบโตในตลาดโลกสูงถึง 10%

ของเล่นตัวต่อ “BIKKU” สัญชาติญี่ปุ่น เจาะกลุ่มผู้บริโภค Premium Mass ในตลาดประเทศไทย

BIKKU_2

คุณขจรเดช ชัยขจรเดช กรรมการผู้จัดการ Keak Japan Co., Ltd.

“จุดแตกต่างของแบรนด์ บิคคุ กับแบรนด์อื่นคือความเป็น Japanese Image ที่มองครั้งแรกก็รู้ทันทีเลยว่าเป็นดีไซน์จากญี่ปุ่น”

เป็นคำกล่าวของ คุณขจรเดช ชัยขจรเดช ผู้บริหาร Keak Japan Co., Ltd. ที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลย ไม่ว่าจะเป็นชื่อแบรนด์ รูปลักษณ์ของสินค้า หรือแม้กระทั่งภาษาญี่ปุ่นที่อยู่บนกล่องแพคแกจนั้น แสดงให้เห็นถึงความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างแท้จริง

“จุดเริ่มต้นของการสร้าง “บิคคุ” (BIKKU) มาจากความต้องการเติมช่องว่างในตลาดของเล่นตัวต่อ ที่ส่วนใหญ่มีแต่รูปแบบไปทางตะวันตก บวกกับผมชอบงานสไตล์อนิเมะเป็นการส่วนตัว และเห็นว่ายังไม่มีรายใดที่ทำของเล่นตัวต่อสำหรับเด็กผู้ชายในช่วงอายุ 6-12 ขวบ ที่เป็นรูปแบบตัวต่อสไตล์ญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน”

“เมื่อมีความตั้งใจที่จะสร้างตัวต่อแบรนด์ญี่ปุ่นขึ้นมาในตลาด ผมได้เดินทางไปตั้งออฟฟิตที่โตเกียวในปี 2016 เพื่อคัดเลือกทีมงานรวมถึง designer และ builder ที่มีความเชี่ยวชาญในตลาดของเล่น เพื่อสร้างงาน จนกระทั่งมีสินค้าที่เป็น BIKKU Vehicle World ทั้ง 8 ตัวออกมาในเดือนกันยายน 2018 ที่ประเทศไทยเป็นที่แรก และจะมีวางขายที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ”

คุณขจรเดชได้วาง Positioning ของสินค้า BIKKU ในตลาดเมืองไทย โดยจับกลุ่มผู้บริโภคเป็น Premium Mass ด้วยการใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ปลอดภัยและผ่านมาตราฐานยุโรป (EN-71ที่ไม่ต่างจากแบรนด์ชั้นนำอื่น ๆ แต่ได้เปรียบในด้านราคาที่สามารถจับต้องได้ และฝ่านช่องทางการขายในร้านค้าที่ผู้บริโภคหาซื้อได้ง่าย ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นและแตกต่าง   ทีมงานจึงเชื่อว่าของเล่นตัวต่อ บิคคุ (BIKKU) แบรนด์น้องใหม่จากญี่ปุ่น จะเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคคนไทยได้ไม่ยาก

BIKKU ของเล่นที่ช่วยกระตุ้นสมองและสองมือ ที่ไม่ง่ายและไม่ยากเกินไป

BIKKU_3 BIKKU_4

“ประโยชน์ของการเล่นของเล่นในกลุ่มตัวต่อ ที่เราเรียกว่า Brick Toys หรือ Building Toys นั้น จะทำให้ผู้เล่นได้ฝึกกระบวนความคิด การใช้จินตนาการ ความคิดสร้างสรร การใช้สมาธิ และการลงมือทำ จนเกิดผลงานและความภาคภูมิใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการส่งผ่านให้ผู้เล่นได้รับกระบวนการเหล่านี้จาก BIKKU แบรนด์ของเราครับ”

“สำหรับการออกแบบการวางชิ้นงาน Brick หรือตัวต่อในแต่ละขั้นตอนนั้น เราพยายามคิดและจัดองค์ประกอบไว้อย่างเหมาะสม โดยให้มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้จากคู่มือทีอยู่ในกล่อง และแบบก็จะไม่ง่ายเกินไปจนไม่ทำให้เกิดการพัฒนา”

บิคคุ วีฮีเคิลเวิล์ด ซีรีย์ 1 (BIKKU Vehicle World Series 1) สินค้ารุ่นแรก ที่เกิดจากการศึกษาความนิยมของผู้บริโภคมาอย่างดี

“ของเล่นที่เด็กผู้ชายชอบที่สุดคืออะไรรู้มั้ยครับ?…คือของเล่นจำพวกรถ และหุ่นยนต์น่ะครับ เนื่องจากที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นต้นกำเนิดของแฟชั่น แหล่งการ์ตูน และอนิเมะต่างๆทั่วโลก ทีมงานชาวญี่ปุ่นของเราได้ทำการศึกษาและพบว่ากลุ่มลูกค้าเราชอบสินค้าประเภทที่มีล้อ หรือกลุ่มยานยนต์มากที่สุด

คุณขจรเดชกล่าวประโยคคำถามและเฉลยคำตอบด้วยรอยยิ้ม ก่อนจะเล่าถึงสินค้าชุดแรกที่ BIKKU ได้เปิดตัวสู่ตลาดอย่าง บิคคุ วีฮีเคิลเวิล์ด ซีรีย์ 1(BIKKU Vehicle World Series1) ซึ่งในซีรีย์นี้จะเป็นกลุ่มของยานพาหนะมีรูปแบบทั้งหมด 8 แบบที่แตกต่างกัน ทั้งชนิดของยานพาหนะ ตัวฟิกเกอร์คนขับ รวมไปถึงลูกเล่นพิเศษที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะในแต่ละตัว เพื่อกระตุ้นการสร้างจินตนาการในการเล่นอย่างเต็มอรรถรส โดยสินค้าทั้ง 8 แบบในซีรี่ย์ 1 มีดังนี้

BIKKU_5

 1. Ninja Frog นินจากบธาตุไฟ มาพร้อมกับคนขี่กบคู่ใจจิไรยะ และอาวุธมีดดาบซามูไร
 2. Police Striker รถตรวจแห่งอนาคต มาพร้อมกับเคย์ตำรวจเมือง ที่มีปืนคู่ใจเป็นอาวุธ
 3. Cyber Wolf หมาป่าไซบอร์กผู้เดียวดาย มาพร้อมกับจินโรที่มีปืนเป็นอาวุธ
 4. Power Roid หุ่นรบสุดแข็งแกร่ง มาพร้อมกับคนขับคู่ใจคือเรย์ ที่มีปืนยาวเป็นอาวุธ
 5. Space Fighter ยานรบแปลงร่างข้ามจักรวาล มาพร้อมกับยูคนขับคู่ใจที่มีดาบเลเซอร์เป็นอาวุธ
 6. Assault Tank รถถังไร้เทียมทาน มาพร้อมกับแม็กซ์ที่มีปืนบาซูก้าเป็นอาวุธ
 7. Dino Speeder ไดโนเสาร์ผู้รักธรรมชาติ มากับชาร์ลีที่มีทั้งปืนและวิทยุสื่อสารคู่กาย
 8. Alien Attacker เอเลี่ยนยูเอฟโอผู้ชั่วร้าย มาพร้อมคุโมทรอนที่มีปืนเป็นอาวุธ

BIKKU_6

บิคคุ (BIKKU) วางแผนการออกสินค้าในระยะยาวจนถึงปี 2020 เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเหล่าแฟนๆจะได้เห็น บิคคุ วีฮีเคิลเวิล์ด ซีรีย์ 2 (BIKKU Vehicle World Series 2) และรูปแบบพิเศษที่จะตามมาในต้นปี 2019 อย่างแน่นอน

เริ่มต้นแผนการตลาดด้วย Online Platform พร้อมทั้งวาง Display Model ณ จุดขาย

BIKKU_8

สำหรับช่วงแรกเริ่มในการโปรโมท BIKKU นั้น ทางแบรนด์ได้เน้นความสำคัญกับการโปรโมทผ่าน Online Platform ทำ Content Marketing ในช่องทาง Facebook Page พร้อมทั้งให้ Influencer และเหล่า Youtuber ชื่อดังได้ลองต่อและรีวิวสินค้า เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้บริโภค และยังมุ่งเน้นเปิดโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายได้สัมผัสประสบการณ์กับแบรนด์โดยตรง เช่นผ่านการทำ Event แนะนำสินค้าในบริเวณจุดขายต่างๆ เช่น Toys R Us เป็นต้น

BIKKU_9

เส้นทางในการดันแบรนด์สู่ความเป็นสากล เป้าหมายในการเป็น Global Brand ที่ครองใจเด็กทั่วโลก

เราจะเดินหน้าสะสมประสบการณ์และ Portfolio ให้หลากหลาย และมุ่งหน้าสู่การเป็น Global Brand”

เป็นคำตอบของคุณขจรเดช ผู้บริหารหนุ่ม เมื่อเราถามถึงอนาคตของ BIKKU ซึ่งได้วางระยะเวลาที่จะเป็น Global Brand ภายใน 5-10 ปี ด้วยนิยามที่ว่า BIKKU จะต้องมียอดขายที่เติบโตเป็นที่รู้จักในอย่างน้อย 10 ประเทศ และเป็นตัวเลือกในใจของเด็กๆ ทั่วโลก

สำหรับเส้นทางในการดันแบรนด์ BIKKU สู่สากลนั้นได้เริ่มต้นตั้งแต่การเปิดตัวสินค้าครั้งแรกที่งาน London Toys Fair 2018 ประเทศอังกฤษ, งาน Spielwarenmesse Nuremberg  2018 ที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งถือเป็นงานแสดงสินค้าของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งยุโรป รวมถึงงาน Tokyo International Toys Show 2018 ซึ่งทางแบรนด์ก็ได้รับผลตอบรับจากผู้ร่วมงานเป็นอย่างดี

BIKKU_10 BIKKU_11 BIKKU_12

สำหรับเป้าหมายในการบุกตลาดปี 2019 ของ BIKKU ในต่างประเทศที่คุณขจรเดชได้เผยกับเรานั้นได้แก่การเดินทางไปเปิดตัวใกลุ่มประเทศมหาอำนาจในตลาดของเล่นระดับโลก

ซึ่งจะมีการเปิดตัว Series 2 ที่งาน HK Toys & Games Fairเมืองฮ่องกง, New York Toys Fairประเทศสหรัฐอเมริกา, Spielwarenmesse Nuremberg ประเทศเยอรมัน, Tokyo International Toys Show ประเทศญี่ปุ่น และมีแผนเปิดออฟฟิศในเซี่ยงไฮ้ ในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อรองรับการขยายตลาดในประเทศจีน

เมื่อเกิดความคิด การลงมือทำ และการสร้างสรรผลงาน เรามีความเชื่อว่าวันหนึ่ง BIKKU จะก้าวไปสู่ตลาดโลกและครองใจเด็กทั่วโลกได้ตามที่เราตั้งเป้าหมายไว้อย่างแน่นอนครับ

เป็นประโยคที่ผู้บริหารหนุ่มของ Keak Japan Co., Ltd. ทิ้งท้ายไว้อย่างมั่นใจให้กับทีมงาน

สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองสัมผัสกับการเล่นตัวต่อ BIKKU สามารถหาซื้อได้ที่ 7-11, SE-ED, Robinson, Toys R Us, ร้านนายอินทร์ และ Shopee

นอกจากนี้ยังสามารถติดตามเรื่องราวของแบรนด์และร่วมสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่ Facebook

 


 • 54
 •  
 •  
 •  
 •