eBay กับผลประกอบการไตรมาสสอง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

eBay Inc. เผยผลประกอบการไตรมาส 2/2553 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2553 โดยในไตรมาสสองของปีนี้ มีรายได้เท่ากับ 2,200 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นร้อยละ 15 เมื่อคำนวณโดยไม่นับรวมสไกพ์ เมื่อคำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (GAAP) สำหรับไตรมาส 2/2553 อีเบย์ อิงค์ มีรายได้สุทธิ 412.2 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 0.31 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด ขณะเดียวกันในไตรมาส 2/2553 อีเบย์ อิงค์ มีรายได้สุทธิที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) คิดเป็น 530.2 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 0.40 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เมื่อคำนวนโดยไม่นับรวมสไกพ์

สำหรับผลประกอบการที่แข็งแกร่งของอีเบย์ อิงค์ในไตรมาส 2/2553 เป็นผลสืบเนื่องมาจากการเติบโตอย่างโดดเด่นของธุรกิจเพย์พาล ซึ่งมียอดการเปิดบัญชีใหม่เพิ่มขึ้นถึงล้านบัญชีต่อเดือนในช่วงไตรมาสที่ ผ่านมา ทั้งยังมีส่วนแบ่งในตลาดอีคอมเมิร์ซเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นถึงมากกว่าร้อยละ 40 ต่อปีติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3

นอกจากนี้ การดำเนินงานตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาของอีเบย์ยังคงมีการเติบโตที่รุด หน้าติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องจนถึงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา โดยมีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งในภูมิภาคยุโรป ขณะที่ผลการดำเนินงานในเอเชียคาดว่าจะมีการเติบโตที่ชะลอตัวเมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกา ความสำเร็จดังกล่าวทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ตอกย้ำถึงปณิธานของอีเบย์ที่มุ่ง ให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก เพื่อให้ลูกค้ามีความไว้วางใจในการเลือกซื้อขายสินค้าที่มีให้เลือกหลากหลาย ประเภทบนอีเบย์ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด

มร. จอห์น โดนาโฮ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อีเบย์ อิงค์ กล่าวว่า “อีเบย์มีผลประกอบการที่แข็งแกร่งในไตรมาส 2/2553 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินงานที่โดดเด่นและหลากหลายของธุรกิจอีเบย์ทั่ว โลก โดยมีเพย์พาลเป็นธุรกิจที่นับวันจะมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคงต่อไป อย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งยังเป็นรากฐานอันแข็งแกร่งรองรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซทั่วโลก นอกจากนี้ อีเบย์ยังมีการดำเนินงานที่โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลการดำเนินงานที่ดีเยี่ยมในภูมิภาคยุโรป และมีการเติบโตที่รุดหน้าในตลาดสหรัฐอเมริกา อีเบย์มุ่งเดินหน้าพัฒนาธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อขายที่คุ้มค่าสูงสุดให้แก่ลูกค้า ภายใต้นโยบายของบริษัทที่มุ่งสร้างสรรค์ผลประกอบการทางการเงินและงบดุลที่ เปี่ยมเสถียรภาพ และขยายการลงทุนใหม่ๆ เพื่อเพิ่มแต้มต่อในการแข่งขัน สร้างความสำเร็จทางธุรกิจ และมอบความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า”

เมื่อคำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (GAAP) สำหรับไตรมาส 2/2553 อีเบย์ อิงค์ มีผลกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 21.9 เทียบกับช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 19.6 ขณะเดียวกันในไตรมาส 2/2553 อีเบย์ อิงค์ มีรายได้ผลกำไรจากการดำเนินงานที่ไม่ได้คำนวณตามหลักการบัญชีทั่วไป (non-GAAP) เพิ่มขึ้นร้อยละ 29.1 จากร้อยละ 28.7 ในช่วงระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยมีเพย์พาลเป็นธุรกิจที่มี
การเติบโตอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

อีเบย์ อิงค์ คาดว่า เพย์พาลจะเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งตลอดปีนี้ โดยคาดว่าจะมีรายได้สุทธิทั้งปีประมาณ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 0.06 ถึง 0.08 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด สำหรับธุรกิจมาร์เก็ตเพลซ คาดว่า จะยังคงมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องในภูมิภาคยุโรป แต่มีการเติบโตแบบชะลอตัวในสหรัฐอเมริกา

Source:  อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •