3 ปี 20 สาขา “GAGA” บทพิสูจน์แบรนด์ชานมน่าจับตามอง กรณีศึกษาคาแรคเตอร์ธุรกิจไทยที่เด่นด้วยคอนเซ็ปต์สุดครีเอทีฟไร้ทรานส์แฟต

  • 19.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

รู้จัก GAGA แบรนด์ชานมที่นิยามตัวเองว่าเป็นนักปรุงชาและมูส ผู้พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มรสเลิศด้วยความสร้างสรรค์และอัดแน่นด้วยทัศนคติที่ดี คำนิยามนี้เป็นหลักการสำคัญที่ทำให้ GAGA มีคาแรคเตอร์แบรนด์ที่โดดเด่นและแตกต่างจากร้านชานมทั่วไป โดยเฉพาะการเติมสีสันให้ลูกค้าตื่นตากับชารูปแบบใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่เน้นความครีเอท แบบไม่มีไขมันทรานส์ให้ต้องกังวลใจ

วันนี้ GAGA กำลังตอกย้ำตัวตน คาแรคเตอร์ และความสำเร็จของตัวเอง ผ่านภารกิจฉลองครบรอบ 3 ปีซึ่งไม่ได้มีแค่การคอลแลปส์ครั้งแรกกับแบรนด์ไอศกรีมเจลาโต้พรีเมี่ยมอย่าง Molto แต่ยังมีการเริ่มทำระบบสมาชิกที่จะทำให้แฟนคลับรับสิทธิพิเศษ ต่อยอดให้ GAGA มีคอนเทนต์สำหรับสร้าง customer engagement ได้เหนียวแน่นยิ่งขึ้น

ตลอด 3 ปี GAGA เปิดร้านทั้งหมด 20 สาขาในกรุงเทพ และอีก 4 สาขาในพนมเปญ ตัวร้านวางแนวปักหลักตามโลเคชั่นในห้างดังทั้งในและนอกเมือง ทุกสาขาเป็นเครื่องพิสูจน์ชั้นยอดว่า GAGA คือน้องใหม่ที่มาแรงมากในตลาดชานมเมืองไทย ใช้เวลาเพียง 3 ปีก็ประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับ

 

สัญชาติไทย แต่คัดวัตถุดิบหลายประเทศ

GAGA นั้นเพิ่งฉลองวันครบรอบ 3 ปีของแบรนด์ไปเมื่อวันที่ 24 พย. 64 แนวทางทำธุรกิจตลอดหลายปีสะท้อนว่า GAGA เป็นแบรนด์ที่พยายามพัฒนาตัวเองต่อเนื่องเพื่อสร้างความแตกต่าง หนึ่งในความพยายามนั้นคือการก้าวข้ามความเป็นแบรนด์เครื่องดื่มสัญชาติไทย ด้วยนโยบายคัดสรรวัตถุดิบพรีเมี่ยมจากหลากหลายประเทศ ซึ่งปรากฏว่านโยบายนี้มีส่วนช่วยให้ GAGA เป็นแบรนด์เครื่องดื่มที่ได้รับการรีวิวมากมายจากลูกค้าว่าอร่อยและคุ้มค่า

 

 

ก่อนจะมาเป็นแบรนด์ในใจของแฟนชานมหลายคน แบบไม่มีคู่แข่ง GAGA สร้างคาแรคเตอร์แบรนด์ที่โดดเด่นด้วยการใช้ชื่อ GAGA ที่ฟังติดหู รับกันดีกับ Tagline ของแบรนด์ที่บอกถึงอุดมการณ์หลักของแบรนด์ นั่นคือ “Attitude in A Cup”  เรื่องทัศนคติความใส่ใจในเครื่องดื่มทุกแก้วที่เสิร์ฟ และการทุ่มเทในบริการที่ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าจะประทับใจ

 

 

อุดมการณ์นี้มาพร้อมกับตัวตนที่ GAGA วางจุดยืนโดดเด่นเรื่องความช่างคิดช่างทำ GAGA จึงเป็นแบรนด์ที่มีไฟในการเนรมิตเครื่องดื่มที่หลากหลาย ทั้งกลุ่มชาอย่างชาดำ ชาเขียว ชาไทย รวมถึงกลุ่มน้ำผลไม้ กลุ่มช็อกโกแลต และกลุ่มอื่นๆ รวมถึงเมนูตามฤดูกาลหรือ seasonal ซึ่งไม่เพียงดื่มเพลิน แต่ยังโดนใจลูกค้าด้วยคอนเซปต์ที่ไม่ซ้ำใครอยู่ตลอด

เมนูเด่นที่แฟนคลับ GAGA ชื่นชมเป็นเสียงเดียวกันคือ GAGA Overload เมนูเอกลักษณ์หรือ Signature Menu นี้เป็นชานม 4 ท้อปปิ้งจัดเต็มเครื่องแน่นจนลูกค้าต้องเทคะแนนรีวิวยกให้เป็นเมนูในดวงใจ

 

 

ศักยภาพแบบนี้ไม่ใช่ว่าทุกแบรนด์จะทำได้ และทุกอย่างเกิดขึ้นบนตัวตนของ GAGA ที่ไฮไลท์เรื่องความเท่ห์เก๋ของแบรนด์ ที่มาความ Bold ยังแฝงอยู่ในทุกสาขาของ GAGA ที่ถูกออกแบบให้ไม่เหมือนกัน เพราะ GAGA จะศึกษาจากสภาพแวดล้อมของพื้นที่และกลุ่มลูกค้า แล้วเติมพลังครีเอทของแบรนด์ลงไปเพื่อให้ลูกค้าสัมผัสได้

 

 

ตัวตนของแบรนด์ GAGA ไม่เพียงสะท้อนชัดบนสาขาเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องแบบของบาริสต้า ลายแก้วที่ไม่เหมือนกันในแต่ละขนาด  ฝาซีล หรือแม้กระทั่งทิชชู่ที่มีลวดลายและแทรกเอกลักษณ์ของ GAGA แบบเข้มข้น ความชัดเจนนี้หล่อหลอมให้ GAGA มีภาพความเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจลูกค้า ส่งให้การรีวิวเชิงบวกในช่องทางหลักบน Facebook Official Page และ IG @GAGA.BKK นั้นเกิดขึ้นเร็วมาก

 

 

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ GAGA ได้แรงชมล้นหลาม คือการยึดมั่นในการรับฟังฟีตแบคของลูกค้า เพื่อเตรียมพร้อมพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ทั้งหมดนี้เป็นรากฐานความฮอตของแบรนด์ไทยอย่าง GAGA ซึ่งโดดเด่นจนนักธุรกิจต่างประเทศให้ความสนใจ นำไปสู่การขายแฟรนไซส์ในพื้นที่นอกประเทศ (พนมเปญ) ทั้งที่แบรนด์มีอายุไม่กี่ปี

 

 

ระบบสมาชิกต้องมี งานคอลแลปส์ต้องมา

หลังจากขยายธุรกิจครบ 3 ปี GAGA ตัดสินใจตอบแทนแฟนคลับที่ภักดีต่อแบรนด์อย่างเหนียวแน่น ด้วยการพัฒนาระบบ CRM ขึ้นมาให้ลูกค้าสมัครสมาชิกฟรี จุดนี้ GAGA อำนวยความสะดวกโดยเปิดขั้นตอนการสมัครผ่าน Line@ ของ GAGA (@GAGABKK) ซึ่งจะมีการแจกคูปองสิทธิพิเศษและแคมเปญสำหรับสมาชิกมากมายอย่างต่อเนื่อง

 

 

นอกจากระบบสมาชิก GAGA ที่ทุกคนสามารถเก็บคะแนนเมื่อสั่งผ่านบริการ delivery ทุกแอปพลิเคชัน ทั้ง Grab, Lineman, Shopeefood, Foodpanda, Robinhood และ AirAsia แบรนด์ยังเลือกฉลองครบรอบ 3 ขวบปีด้วยการออกสินค้าใหม่ ที่ต่อยอดจาก Signature Menu ได้อย่างฉลาด

สิ่งที่ GAGA ทำคือการฉีกไปเปิดตัวไอศกรีม GAGA Gelato ซึ่งเป็นสินค้าใหม่ไลน์ที่ 3 หลังจากที่แบรนด์เคยแตกไลน์จากเครื่องดื่ม ไปสู่ขนมมาก่อนในชื่อ Dessert In A Cup สำหรับไอศกรีม GAGA Gelato In A Cup เป็นการ Collaboration พิเศษกับพันธมิตรอย่าง Molto Premium Gelato ที่เป็นแบรนด์ชั้นนำเรื่องการผลิตไอศกรีมเจลาโต้พรีเมี่ยมที่รสชาติเข้มข้น มีให้เลือก 4 รสชาติซึ่งพัฒนามาจาก Signature Menu เช่น Overload, Matcha Rock Salt Mousse, Thai Tea Thai Tea Mousse และ Honey Lemon Lime Mousse

การเปิดตัวไอศกรีมทำให้ GAGA สามารถสะท้อนความเป็นแบรนด์ที่รักในการท้าทายตัวเอง และขยันค้นหาสิ่งใหม่มาให้ลูกค้าได้ทดลองสม่ำเสมอ หมากที่ GAGA วางไว้คือการเปิดทางให้แฟนๆของ GAGA ได้มีประสบการณ์ที่สนุกไปกับแบรนด์อยู่ตลอดเวลา

 

 

ที่สุดแล้ว สูตรเด็ดของ GAGA ในการปั้นคาแรคเตอร์แบรนด์เครื่องดื่มให้เด่นและแตกต่าง คือการวางแผนและคิดมาครบแบบครีเอทในหลายแง่มุม ซึ่งไม่เพียงความหวานหอมที่กลมกล่อม แต่ตัวตน ทัศนคติ และอุดมการณ์ล้วนเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของ GAGA ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่ GAGA เป็นแบรนด์ที่ผู้ใช้ Klook ได้รีวิว 5 ดาว เทคะแนนโหวตให้ GAGA ได้รางวัล KLOOK 2020 Food Choice Awards ร้านชานมยอดนิยมในกรุงเทพไปอย่างสบาย ๆ

สำหรับอนาคต ไม่ต้องสงสัยเลยว่า GAGA จะยังเป็นอีกกรณีศึกษาแบรนด์ชานมน่าจับตามองได้ต่อเนื่องอีกนาน.


  • 19.3K
  •  
  •  
  •  
  •