“สบู่พฤกษานกแก้ว” จับเทรนด์ Data มาสร้างการตลาดแบบ Personalized เจาะหัวใจคนรุ่นใหม่ กลิ่นแบบไหนที่ใช่คุณ ชวนเล่นเกมพร้อมรับหน้ากากผ้าสุดคูล

 • 14.2K
 •  
 •  
 •  
 •  

การทำการตลาดเพื่อกุมหัวใจคนรุ่นใหม่ ปัจจุบันมักจะเล่นกับเรื่องของเทคโนโลยี เพราะสามารถเรียกความสนใจจาก Gen Z และ Millennials ได้อย่างรวดเร็ว อย่างล่าสุด แบรนด์สบู่พฤกษานกแก้ว ที่ต้องถือเป็นแบรนด์ที่อยู่กับคนไทยมานาน แต่มีการปรับตัวอย่างรวดเร็วทันยุคสมัยทำให้แบรนด์ไม่เคยตกยุค ซึ่งการทำมาร์เก็ตติ้งของแบรนด์นี้เองจึงมีความน่าสนใจอยู่ตลอด

อย่างล่าสุดเพื่อตอบรับกับกระแสโควิด-19 ที่คนหันมาสนใจเรื่องการดูแลความสะอาด ในฐานะที่แบรนด์สบู่นกแก้ว เป็นแบรนด์ที่เข้าใจการดูแลสุขอนามัยของคนไทยโดยเฉพาะในสถานการรณ์วิกฤต จึงมองเห็นว่านอกเหนือจากโปรดักส์ที่ตัวเองมีอยู่แล้ว ก็ยังสามารถสร้างมาร์เก็ตติ้งแคมเปญที่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่สำคัญยังสามารถสร้าง engage กับคนรุ่นใหม่ได้อย่างน่าสนใจ จนเกิดเป็นกิจกรรมเล่นเกมแจกของรางวัลรับหน้ากากผ้ากลิ่นหอม ที่มีแผ่น filterกลิ่นประจำสี พร้อมด้วยลายสุดเอ็กซ์คลูซีฟ สบู่พฤกษานกแก้ว X นักรบ มูลมานัส ศิลปินนักออกแบบCollage Culture ผ่าน http://parrotnaturalquiz.com/  ซึ่งเราจะลองมารีวิววิธีการเล่นกันว่าจะได้หน้ากากสุดเก๋นี้ทำได้อย่างไร แถมจะทำให้เราเข้าใจได้ด้วยว่าด้วยบุคลิกและฮอบบี้ต่างๆ ที่เราสนใจเหมาะกับกลิ่นหอมของสบู่พฤกษานกแก้ว แบบไหนที่เป็นตัวของคุณเองที่สุด

 

 

รีวิวการร่วมกิจกรรมรับหน้ากากผ้าหอมเก่ไก๋สุดเอ็กซ์คลูซีฟ#อยากได้เราต้องได้ วิธีการเล่นและแลกรับหน้ากากผ้าสุดเอ็กซ์คลูซีฟ สบู่พฤกษานกแก้ว X นักรบ มูลมานัส มีวิธีการไม่ยาก ดังนี้

 1. ก่อนอื่นเลยคือต้องเข้าไปตามลิงก์นี้ พร้อมอ่านกติกาสั้นๆ ในการร่วมสนุก http://parrotnaturalquiz.com/

Tips: นอกจากจะได้ของรางวัลพิเศษแล้ว จะทำให้คุณรู้ด้วยว่ากลิ่นแบบฉบับเฉพาะตัวของคุณนั้นเป็นแบบไหน (ว้าว)

 

 

 1. เริ่มการลงทะเบียน ชื่อ นามสกุล ปกติเลย เพื่อให้เมื่อจบกิจกรรมแล้วจะได้ส่งรางวัลให้เราถูกต้อง ถ้าลงทะเบียนเรียบร้อย ก็จะขึ้นหน้าตาแบบนี้ให้

Tips: ตอนกรอกเบอร์มือถือ สามารถกรอกได้หมายเลขเดียวนะ เป็นการตรวจเช็คว่าคุณลงทะเบียนหลายรอบหรือเปล่าน้า

 

 

 1. มาถึงช่วงคำถามต่างๆ ที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณมีบุคลิกแบบไหน และมีรูปแบบสไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร

 

 

Tips: ตรงส่วนนี้จะเป็นตัวที่บอกได้ว่าเราเหมาะกับกลิ่นของสบู่พฤกษานกแก้ว แบบไหน หรือสไตล์ของเราคือกลิ่นหอมแบบไหนได้ด้วย ดังนั้น เมื่อเวลาที่ไปซื้อสบู่นกแก้วจะได้เลือกกลิ่นที่ใช่ได้อย่างถูกต้อง

 

 1. และแล้วผลลัพธ์ก็จะคลอดออกมาให้เราเห็นว่ากลิ่นของคุณเป็นแบบไหน พร้อมกับได้สีมาสก์สุดคูลที่เข้ากันกับรสนิยมไลฟ์สไตล์ขอเราไปด้วย

 

 

Tips: ที่สำคัญอย่าลืมแชร์และตั้งเป็น Public นะจ๊ะ

 

 

 1. อ่ะสุดท้ายจริงๆ จังหวะลุ้นระทึก ว่าเราได้รับของรางวัลจากทางสบู่พฤกษานกแก้ว เป็นอะไร ก็จะขึ้นภาพโชว์ปิ้งป่อง ไม่ว่าจะเป็นรับคูปองส่วนลดพิเศษจากทางสบู่พฤกษานกแก้ว หรือ หน้ากากผ้าหอมสุดเท่พร้อมถุงผ้าเก๋ไก๋

 

 1. ทีนี้ ถ้าได้หน้ากาก ก็คือลงทะเบียนใส่ที่อยู่ให้เรียบร้อย  พร้อมกดแชร์ แชร์และตั้งเป็น Publicแค่นี้ก็รอรับหน้ากากผ้าสุดเท่พร้อมถุงผ้า มูลค่ารวม 250 บาท จากสบู่พฤกษานกแก้ว ไปครองได้เลย

 

การตลาดที่ใช้ DATA สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค

 

แคมเปญนี้ของ “สบู่พฤกษานกแก้ว” คือการทำการตลาดในแบบ Personalized ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งบางครั้งเองก็อาจจะไม่แน่ใจว่าตัวเองนั้นเหมาะหรือชอบกลิ่นของสบู่แบบไหนมากที่สุด ดังนั้น การที่ให้ผู้บริโภคได้นำเอาบุคลิกและความชอบต่างๆ ของตัวเอง นำมาใช้เป็น dataเ พื่อประมวลผลลัพธ์ที่ออกมา ก็เรียกว่าเป็นการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้งานได้อย่างชาญฉลาด ที่สำคัญยังสะท้อนรูปแบบการทำการตลาดที่หยิบเอา data มาใช้งานได้จริง และไม่ใช่การตลาดแบบเก่าที่หว่านแห่ทำตาม demographics consumer อย่างในอดีต

มากไปกว่านั้นคือการครีเอททำให้แบรนด์ได้มีปฏิสัมพันธ์ engagement กับผู้บริโภค ช่วยสร้างประสบการณ์สนุกให้คอนซูเมอร์ได้ remind อยู่เสมอ แม้ว่าจะไม่อยากออกไปช้อปปิ้งนอกบ้านให้กับคอนซูเมอร์ได้อีกด้วย

 

 

สบู่พฤกษานกแก้ว ใช้กลิ่นสร้างบุคลิก เจาะตลาดคนรุ่นใหม่

 

ปัจจุบันการแข่งขันของตลาดสบู่มีมูลค่าหลายพันล้านบาททั้งสบู่ก้อนและสบูน้ำ โดยตลาดสบูก้อนอยู่ที่ 49% ในขณะที่สบู่น้ำมีมากกว่าคืออยู่ที่ 51% ดังนั้น เมื่อการแข่งขันสูง และราคาก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก ดังนั้น “สบู่พฤกษานกแก้ว” จึงหันมาเล่นที่ความหลากหลายของกลิ่นต่างๆ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนรุ่นใหม่ อย่างในส่วนของไลน์โปรดักส์ สบู่พฤกษานกแก้ว หอมเก๋ไก๋สไตล์พฤกษา ที่มีกลิ่นมากถึง 9กลิ่น 9 สี แต่ละกลิ่นก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ทำให้สามารถเลือกกลิ่นเลือกสีให้ตรงกับกับบุคลิกของแต่ละคนได้เลย โดย campaign นี้ เอากลิ่น ฮอตฮิตมาถึง 7 สี 7กลิ่น มาให้เลือก ดังนี้

 

 

 1. กลิ่นพฤกษานานาพรรณ (Parrot Botanical Thai Botanical & Herbs) สบู่นกแก้ว ที่รู้จักกันทั่วไปว่า สบู่นกแก้วเขียว ด้วยกลิ่นหอมแบบพฤกษานานาพรรณ กับยอดขายดีอันดับ 1 อย่างยาวนาน
 2. กลิ่นมะลิ (Parrot Botanical Thai White Jasmine) สบู่นกแก้วสีเหลือง สัมผัสความหอมสะอาดบริสุทธ์ของมะลิยามเช้า ให้กลิ่นหอมละมุนติดผิวยาวนานตลอดวัน
 3. กลิ่นกุหลาบ (Parrot Botanical Sweet Pink Roses) สบู่นกแก้วสีชมพู ที่มาช่วยเติมความหอมหวานเย้ายวนให้ผิวกาย ด้วยกลิ่นกุหลาบจากธรรมชาติ พร้อมเติมความชุ่มชื่นจากสารสกัดอโลเวร่าเพื่อผิวหอมนุ่มยาวนาน
 4. กลิ่นไม้หอม (Parrot Botanical Scented Wood) สบู่นกแก้วสีน้ำเงิน กับกลิ่นหอมอันทรงคุณค่าจากไม้หอมนานาชนิด หอมสดชื่น มีชีวิตชีวาด้วยกานพลู พิมเสนต้น และยูคาลิปตัส และยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดปัญหากลิ่นและสิว
 5. กลิ่นทานาคา (Parrot Botanical Thanaka) สบู่นกแก้วสีครีม ด้วยกลิ่นหอมละมุน เพื่อผิวสวยผุดผ่องด้วยคุณค่าจากทานาคาแท้ๆ
 6. กลิ่นไวท์ซากุระ (Parrot Botanical White SAKURA) สบู่นกแก้วสีชมพูอ่อน ด้วยกลิ่นหอมละมุนจากดอกซากุระ ความหอมติดผิวกายยาวนาน พร้อมผิวดูกระจ่างใสอมชมพู
 7. กลิ่นลิลลี่ พีช (Parrot Botanical Lily Peach) สบู่นกแก้วสีส้มพีช กลิ่นใหม่ล่าสุด กับความหอมละมุนติดผิวยาวนาน หอมจนคนรอบข้างสัมผัสได้ พร้อมสูตรบำรุงผิวชุ่มชื่นนุ่มกว่าที่เคย

 

 

รู้จัก “นักรบ มูลมานัส” ผู้รังสรรค์ลวดลายบนหน้ากากหอมเก๋ไก๋ สบู่พฤกษานกแก้ว

 

สำหรับ “นักรบ มูลมานัส” เป็นศิลปินภาพคอลลาจ ที่โดดเด่นในเรื่องการหยิบเอาศิลปะโบราณมาตีความใหม่ ผสมผสานความเป็นไทยกับตะวันตกได้อย่างลงตัว พร้อมกับตีความและนำเสนอออกมาในรูปแบบใหม่ ที่ไม่เหมือใคร ผลงานหลายชิ้นที่ “นักรบ” หยิบเอาภาพของคนไทยในอดีต หรือตัวละครในวรรณคดี มาจัดวางตัดแปะกับภาพสไตล์ตะวันตก อย่างพวกเทพตำนานกรีกหรือสถาปัตยกรรมยุโรป กลายเป็นศิลปะเซอร์เรียลที่ดูลงตัวอย่างน่าอัศจรรย์

อย่างไรก็ตาม การร่วมงานครั้งนี้ของ “นักรบ” กับแบรนด์ สบู่พฤกษานกแก้ว ก็เป็นอีกหนึ่งความลงตัว เพราะต้องถือว่าโลโก้สบู่พฤกษานกแก้ว ที่ประกอบด้วยพฤษานานาพรรณกับตัวนกแก้วเป็นเหมือนแบรนด์เฮอริเทจที่สร้างความจดจำให้กับเราได้ และเมื่อใส่ศิลปะในแบบของคอลลาจของ “นักรบ” ลงไป กลายเป็นอีกชิ้นงานศิลปะที่มีทั้งความแอนทีคและความเก๋คูลอยู่ในตัว เรียกว่าถ้าใส่มาส์กอันนี้ออกไปข้างนอกจะต้องมีคนทักมีคนมองอย่างแน่นอน

 

 

และจากการทำไมโครไซท์ที่นำไปสู่การตลาดแบบ Personalized ที่สร้างให้เกิด engagement ของแบรนด์สบู่พฤกษานกแก้ว ในช่วงที่หลายคนออกจากบ้านไปช้อปปิ้งได้ค่อนข้างลำบาก แต่แบรนด์ก็ยังสามารถหาจุดเชื่อมโยงให้เกิดกิจกรรมดีๆ ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างโดดเด่น ต้องบอกว่าสิ่งนี้ไม่ได้เป็นแค่สีสัน แต่น่าจะเป็นอีกหนึ่งเคสที่แบรนด์ควรศึกษาที่จะสร้างความปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคในแบบที่โดนใจมากที่สุดด้วย

 

 

 


 • 14.2K
 •  
 •  
 •  
 •