การตลาดเชิงจิตวิทยา เจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภค ผ่านการเล่าเรื่อง 3 คลิป 3 สไตล์

  • 676
  •  
  •  
  •  
  •  

ในทุกวันนี้การทำการตลาดและการสื่อสารทางการตลาดนั้นต้องมีความแม่นยำเป็นอย่างมากและต้องเข้าใจในความคิดที่ผู้บริโภคมี เพื่อสื่อสารได้ถูกต้องในทางการตลาดจนสามารถใช้สารที่สื่อออกไปกระตุ้นความต้องการที่มองหาอยู่ในใจลูกค้าได้ออกมาถูกที่ ถูกเวลา ซึ่งกระบวนการทำให้เกิดสารที่ส่งผลถึงจิตใจนั้นไม่ได้เป็นแค่การทำ Communication ปกติ แต่เป็นกระบวนการที่รวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ และใช้หลักการจิตวิทยาทั้งหลายในทำการสื่อสารออกไป ทั้งนี้นี่คือกระบวนการทำงานชิ้นนี้ของ SC Asset ที่ให้บริษัท Chaos Theory ในการทำงานชิ้นนี้ออกมา

SC_1

ทั้งนี้จุดเริ่มต้นของงานชิ้นนี้ที่ SC Asset ได้มอบโอกาสให้บริษัท Chaos Theory ในการทำงานเกิดขึ้นจากโจทย์ที่ต้องการทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของ SC Asset ในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้มีกำลังซื้อบ้านในราคา 30 ล้านบาทขึ้นไป ว่ากลุ่มเป้าหมายเหล่านี้กำลังมองหาอะไรในการที่จะซื้อบ้าน และจะให้การสื่อสารแบบใดที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนี้สนใจในบ้านคฤหาสน์ของ SC Asset ขึ้นมา ประกอบกับที่ว่าในยุคของการทำการตลาดตอนนี้นั้นต่างก็ทำเป็น Video ในการสื่อสารทางการตลาดอย่างมากด้วยการที่สื่อประเภท Video สามารถส่งสารทำให้เข้าใจเรื่องราวต่าง ๆ ได้มากขึ้นและสร้างประสบการณ์ทางอารมณ์ได้มากกว่าภาพ พร้อมเสียงที่สามารถอธิบายเรื่องราวและประทับความทรงจำเข้าไปในจิตใต้สำนึกได้ ซึ่งจะเห็นจากเทรนด์ต่าง ๆ ของ Platform ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายที่พยายามจะดันการทำ Content Video ออกมา เพราะสามารถดึงดูดให้ผู้คนที่ใช้ Platform นั้นปฏิสัมพันธ์กับการใช้เวลาต่าง ๆ ใน Platform มากขึ้นไปอีก ด้วยเทรนด์ของการทำ Video และการบริโภคสื่อ Video มากขึ้น ทำให้เป็นปัจจัยหนึ่งที่ท้าทาย

ด้วยโจทย์ดังกล่าว ทำให้ทีม Chaos Theory สนใจที่จะค้นคว้าในเรื่องกลุ่มเป้าหมายของ SC Asset ก่อนว่ามีพฤติกรรมแบบไหน มีความคิดเชิงจิตวิทยาอย่างไร มีความต้องการที่แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น ๆ เช่นไร และสุดท้ายคือการสื่อสารแบบไหนที่จะได้ผล รวมทั้งต้องนำเสนอการสื่อสารทางการตลาด ณ จุดไหนอีกต่อไปด้วย

SC Asset นั้นได้ออกแบบอสังหาริมทรัพย์ที่ใส่ใจในรายละเอียดของครอบครัวอย่างมาก ทำให้ทุก ๆ ฟังก์ชั่นในบ้านสามารถตอบสนองความต้องการต่าง ๆ ของคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Double Volume ที่ทำให้ห้องนั้นโปร่งอย่างมากไม่ว่าจะใช้ในการรับแขก หรือทานอาหารร่วมกัน ห้อง Master Bedroom ที่มีขนาดกว้างขวาง ทำกิจกรรมได้หลากหลาย มีห้องที่สามารถเก็บรองเท้าสำหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ หรือจะห้องสำหรับทำงานซึ่งเปลี่ยนเป็นห้อง trader ได้เลย หรือจะห้องผู้สูงอายุที่ถูกคิดขึ้นมาแล้ว โดยมีทางลาดที่เชื่อมจากทางหน้าบ้านที่เข้าห้องได้ทันทีสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็น ห้องน้ำที่เป็นระดับเดียวกับพื้นห้องทำให้ไม่ต้องกังวัลกับการสะดุดขอบแล้วล้ม พร้อมมีราวยึดเกาะให้ช่วยพยุงตัวจนถึงพื้นรับแรงกระแทก ในส่วนของตัวโครงการรวมก็มีความปลอดภัย โดยประตูทางเข้าออกโครงการเป็น 2 ชั้น และเชื่อมต่อกับระบบ RFID ซึ่งทำให้ลูกบ้านที่เข้าหมู่บ้านประตูรั้วหมู่บ้านจะเปิดโดยอัตโนมัติทันที นอกจากนี้ก็ยังมีโครงการกลางใจเมืองที่ยังคงรักษาการใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้เอาไว้ ด้วยการที่อยู่กลางใจเมืองที่ทำให้สามารถช่วยประหยัดเวลาและการเดินทาง พร้อมกับใช้ชีวิตได้เต็มที่ มีพื้นที่ในการทำงานมากมายและพื้นที่ส่วนตัว พร้อมลิฟท์อำนวยความสะดวกอีกด้วย

SC_2

ทีม Chaos Theory ได้เริ่มใช้หลักการ Psychology และ Behavioral Economics พร้อมกับการทำ Data Mining Platform เข้าด้วยกัน โดยมีกระบวนการทำงานคือ การรวบรวม Data Online เข้ามาด้วยเครื่องมือที่บริษัท Chaos Theory พัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ แล้วทำการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่พูดถึง SC Asset เข้ามา เน้นที่โครงการบ้านเดี่ยวในราคา 30 ล้านบาทขึ้นไป ว่ามีการพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง และทำการวิเคราะห์ Lifestyle ของกลุ่มเป้าหมายนี้ออกมา หลังจากนั้นได้ทำการสัมภาษณ์กลุ่มลูกบ้านของ SC Asset เพื่อทำความเข้าใจในกระบวนการเลือกซื้อบ้าน เหตุผลในการเลือกซื้อ และ Lifestyle ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมา

ทั้งนี้ทำให้ทีมนั้นได้พบจุดร่วมหนึ่งที่น่าสนใจของกลุ่มเป้าหมายของ SC Asset ที่มีเหมือนกันนั่นคือ การมองเห็นช่วงเวลาที่จะได้ใช้ชีวิตกับครอบครัวในบ้านของ SC Asset  ซึ่งแตกต่างจากการได้เก็บข้อมูลโครงการอื่น ๆ ที่พบว่ากลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้จะซื้อเพราะอยากจะบอกความสำเร็จ หรือต้องการแสดงฐานะ หรือสร้างอาณาจักรของตัวเอง แต่จากการได้คุยและเก็บข้อมูลมาทำให้ทีมงานได้เข้าใจความชอบของกลุ่มเป้าหมาย SC Asset ต่อโครงการไม่ว่าจะเป็นการใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ที่ทำให้ทุกคนในบ้านพึงพอใจและใช้เวลาร่วมกันได้อย่างมีความสุข ความปลอดภัยของโครงการที่สามารถไว้ใจกันได้ ความสนิทสนมของเพื่อนบ้าน จำนวนบ้านในโครงการที่ไม่ได้เยอะเกินไป และสุดท้ายทำเลที่ไม่ต้องเข้าออกซอยลึก ๆ อยู่ติดถนนใหญ่ แถมจะมีรถไฟฟ้าผ่านในหลายโครงการ ซึ่งทำให้ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านที่เป็นเจ้าของบ้าน SC Asset นั้นสบายใจในการเดินทางของบุตรหลานตัวเองได้เป็นอย่างดี เพราะมีความปลอดภัยในการเดินทางอย่างแน่นอน นอกจากนี้ด้วยคำถามในการสำรวจของทีมงาน ทำให้เข้าใจหลักจิตวิทยาและพฤติกรรมของลูกบ้าน SC Asset มากขึ้น ซึ่งทีมงานใช้หลักการ OCEAN ในการมาวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายนี้ในการสร้างกลยุทธ์ทางการสื่อสารทางการตลาดต่อไป

SC_3

จากข้อมูลที่ทำการวิเคราะห์มา และความเข้าใจในพฤติกรรม วิธีคิดของกลุ่มเป้าหมาย มาผสมผสานกับตัวตนของ SC Asset ที่เน้นความอบอุ่นของครอบครัวอยู่แล้ว ทำให้ทีมงาน Chaos Theory กับ Phoinikas ในการร่วมสร้างการสื่อสารที่ใช้หลักการวิเคราะห์ข้อมูลและหลักการทางพฤติกรรมกับจิตวิทยาร่วมกันเป็น Video จำนวน 3 ชิ้นงานที่จะเล่าเรื่องราวของกลุ่มโครงการ Luxury ของ SC Asset นี้ โดยบอกเล่าเป็น Video ที่เป็นเรื่องราวการใช้ชีวิตของครอบครัวในกลุ่มโครงการ Luxury ของ SC Asset นี้

ซึ่งแก่นของการสื่อสารในครั้งนี้จะเน้นไปยังเรื่องราวที่เป็นจุดร่วมกันของกลุ่มลูกบ้าน SC Asset นั่นคือการได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว ออกมาเป็น Message ที่บอกว่า วินาทีล้ำค่าของชีวิต โดยมองว่าทุก ๆ วินาทีนั้นมีค่าอย่างมากในการใช้ชีวิตกับครอบครัว และอย่าเสียเวลาในการหาบ้านที่ทำให้ทุกคนใช้ชีวิตไม่ได้ หรือไปซื้อบ้านที่ตัวเองไม่ได้ใช้ชีวิตกับครอบครัวอีกเลย ผสมผสานกับการใช้จิตวิทยาที่เข้าใจความต้องการของมนุษย์พร้อมกับเอาเรื่องราวที่เข้าใจหลักการของ Neuromarketing มาทำการสื่อสาร หรือวิธีการแบบไหนมาทำการสื่อสารที่จะได้ผลมากที่สุด ซึ่งในที่นี้คือการเอาเรื่องราวที่กลุ่มเป้าหมายเป็นหรือคาดหวังว่าอยากจะได้มาสร้างเรื่องราวเพื่อกระตุ้นความต้องการและการตัดสินใจในที่สุดขึ้นมา

ที่สุดของการใช้ชีวิต คือ วินาทีอันล้ำค่าแห่งชีวิต

httpv://youtu.be/bSiQ5_vhYMk

วิดีโอชิ้นนี้ ใช้หลักการทาง Maslow มาเป็นตัวแก่นของเรื่อง บอกเล่าเรื่องราวความอบอุ่นของครอบครัวที่ความต้องการนั้นไม่ได้ทำเพื่อตัวเองอีกต่อไป เพราะชีวิตตัวเองนั้นตอบโจทย์ความต้องการตามหลักการของ Maslow ไปหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งความต้องการสุดท้ายคือการที่อยากจะทำเพื่อคนอื่น ทำให้คนอื่นนั้นมีความสุขนั้นเอง และการได้มาอยู่โครงการ SC Asset ก็เป็นการตอบโจทย์ความต้องการนี้

มากกว่าความงาม คือ วินาทีอันล้ำค่าแห่งชีวิต

httpv://youtu.be/3aOrCsYjz8M

ใช้หลักจิตวิทยาของความสุขในแบบของคน 3 generation ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ อย่างมีความสุข มีการแบ่งสัดส่วนการใช้ชีวิต ตามพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจริง เพื่อให้เห็นมุมมองที่ละเอียดมากกว่าแค่ซื้อบ้าน แต่เห็นว่าชีวิตจะมีความสุขได้อย่างไรจากการที่ 3 generation มีความต้องการที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บของ ห้องเสื้อผ้า การทำอาหาร และการพักผ่อน ทั้งหมดนี้โครงการ SC Asset สามารถตอบสนองความต้องการของทุกคนได้อย่างดี ทำให้ทุกคนมีความสุขในการใช้ชีวิตและช่วงเวลาดี ๆ กับครอบครัวได้

ช่วงเวลาแห่งความสำเร็จ คือ วินาทีอันล้ำค่าแห่งชีวิต

httpv://youtu.be/DG55ZStBev8

ใช้หลักการจิตวิทยาครอบครัว ที่เอาเรื่องราวของครอบครัวมาสร้าง โดยเป็นครอบครัวคนรุ่นใหม่ที่ทำกิจการของตัวเอง และสามารถใช้เวลากับครอบครัวได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลลูก ๆ ของตัวเองไปด้วย และทำงานไปด้วย พร้อมหมดความกังวลในการใช้เวลากับการเดินทางไปได้อย่างทันที

ด้วยเหตุนี้งานชิ้นนี้ของ SC Asset ในกลุ่มโครงการ Luxury โดยทาง Chaos Theory ได้ดำเนินการร่วมกับ Phoinikas ในครั้งนี้เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานศาสตร์ยุคใหม่ ระหว่างวิธีการทำการตลาดที่กำลังนิยมอย่างมากล่าสุดในต่างประเทศโดยการใช้หลักการทางจิตวิทยาและพฤติกรรมรวมทั้งเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม มาผสมผสานกับเทคโนโลยีด้านข้อมูลในปัจจุบัน ที่จะทำให้การตลาดนั้นมีความแม่นยำ และตรงใจมากขึ้นไปอีก

สำหรับใครที่สนใจและกำลังหาโครงการที่จะได้ใช้เวลากับครอบครัวได้อย่างดี และได้ฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ทุกคนในบ้าน ก็สามารถติดต่อที่ SC Asset 1749


  • 676
  •  
  •  
  •  
  •