103.58.148.118

Biz & Marketing news

Ξ Leave a comment

นอร์เวย์ไฮเทคจัด! ส่ง “รถไร้คนขับ” เอาไว้ส่งของที่สั่งจากซูเปอร์มาร์เก็ต

posted by  329 views

2016-12-24_13-54-49

“ซูเปอร์มาร์เก็ต” ธุรกิจที่อยู่เฉยเทคโนโลยีก็ทำให้มันเซ็กซี่ขึ้นมาได้ ไม่เชื่อก็ต้องดูต้นแบบซูเปอร์ที่ไม่ต้องต่อคิวจ่ายตังค์ อย่าง Amazon Go ดูได้

และก็เหมือนที่เราทุกคนรู้ว่าธุรกิจนี้มีกำไรต่อชิ้นต่ำ อาศัยขายจำนวนมาก ก็จะทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ แต่เมื่อซูเปอร์มาร์เก็ตถูกนำมาสู่โลกออนไลน์ ก็เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่ม อย่างค่าส่งสินค้า ซึ่งก็หมายถึงค่าใช้จ่ายจากทั้งค่าพนักงานขับรถ พนักงานยกของ และค่าน้ำมันรถด้วย

ด้วยเหตุนี้ล่าสุด Kolonial ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจากประเทศนอร์เวย์ ก็ได้ฤกษ์ส่ง “รถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่วิ่งด้วยความเร็วไม่มาก (40 กิโลเมตร/ชั่วโมง) มาทำหน้าที่ตระเวนจัดส่งสินค้าที่สั่งจากแอปฯ โดยลูกค้าสามารถดูจากแอปฯ​ ว่าตอนนี้รถอยู่ไหนแล้ว เผื่อให้แวะเอาของมาส่งตามจุดที่เราต้องการ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อหวังลดต้นทุนการจัดส่งสินค้านั่นเอง

2016-12-24_13-49-14 2016-12-24_13-49-01

ดูวิดีโอการทำงานและภายในของรถคันนี้ได้ที่นี่

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ทีมงาน Kolonial กำลังรอการอนุญาตใช้ยานพาหนะนี้ส่งของในประเทศอยู่ ซึ่งหากได้รับการอนุมัติ ก็จะเปิดทำการภายในปี 2017 นี้เลย โดยเริ่มต้นที่ 30 คันก่อน จากนั้นก็จะเพิ่มเป็น 100 คันภายในปีแรกที่เปิดทำการ (สนนราคารถคันนี้อยู่ที่คันละเกือบ 9 ล้านบาทเลยทีเดียว) มองๆ ดูแล้วก็เป็นการลงทุนที่สูง แต่ก็ส่งผลดีต่อการลดต้นทุนในระยะยาวนั่นเอง

แหล่งข่าว

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เพราะชอบหลบร้อนไปพักที่ห้องสมุดวารสารฯ เป้าหมายคือหยิบหนังสือ One show เล่มโตมาปราดดูโฆษณาเจ๋งๆ จากทั่วโลก เลยมาถึงวันนี้...วันที่เป็นคอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์มานับทศวรรษ แต่ก็ยังสนุกกับการนำกรณีศึกษาใหม่ๆ ล้ำๆ ของวงการโฆษณา ทั้ง Offiline, Online, Mobile มาแบ่งปันกับคนคอเดียวกัน!

User Name: mengxi

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


7 + four =

Recent Posts

Facebook

PR News