“มนุษย์ป้าที่เรียกว่าแม่” วิดีโอโฆษณาที่บิดบทบาทของมนุษย์ป้า ให้คนดูได้ฉุกคิด และมองมนุษย์ป้าในแง่มุมที่อาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน

  • 3.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

“มนุษย์ป้าที่เรียกว่าแม่”

 

‘มนุษย์ป้าไม่จำเป็นต้องเป็นคำในแง่ลบเสมอไป’ คือมุมมองใหม่ที่เราได้รับหลังจากดูวิดีโอโฆษณา “มนุษย์ป้าที่เรียกว่าแม่” ด้วยเนื้อหาที่สื่อสารออกมานั้น ไม่ได้กำลังจะบอกเราว่าพฤติกรรมมนุษย์ป้าคือสิ่งที่ดี แต่กำลังเล่าเรื่องโดยบิดบทบาทของมนุษย์ป้าให้เราได้มองเห็นอีกมุมหนึ่ง ที่อาจซ่อนอยู่ภายใต้ความป้าที่หลายๆคนมองบน มนุษย์ป้าที่แซงคิวห้องน้ำอาจจะมีปัญหาสุขภาพจนไม่สามารถกลั้นได้ มนุษย์ป้าที่เบียดเราขึ้นรถไฟฟ้าอาจกำลังรีบไปรับลูกเล็กๆที่โรงเรียนเพราะทำงานเลิกเลท มนุษย์ป้าที่ปรี่เข้าไปนั่งตรงที่ว่างบนรถเมล์อาจมีปัญหากระดูกข้อเข่า แม้ ‘มนุษย์ป้า’ จะมีความหมายในแง่ลบมาโดยตลอด แต่วิดีโอตัวนี้ก็ทำให้เราได้ฉุกคิดอะไรบางอย่าง และมองมนุษย์คนอื่นได้รอบด้านขึ้น

“มนุษย์ป้าที่เรียกว่าแม่” เป็นวิดีโอโฆษณา ที่ AIS จับกระแสมนุษย์ป้ามาเล่าในมุมของความเป็นแม่ โดยเล่าผ่านความคิดของชายผู้หนึ่งที่เห็นข่าวแซวมนุษย์ป้า แล้วนึกถึงแม่ตัวเองในสมัยที่เขายังเป็นเด็ก

ภาพของแม่ที่มีความเป็นมนุษย์ป้าอยู่ในตัวอย่างสูงค่อยๆไหลผ่านเข้ามาในความทรงจำของชายหนุ่ม มนุษย์ป้าที่ขับรถช้าขวางถนนจนคันอื่นบีบแตรไล่…ขณะกำลังไปส่งลูกชายที่โรงเรียน หรือ มนุษย์ป้าที่ต่อราคาอย่างไม่ลดละ…ขณะกำลังซื้อของให้ลูกชาย ความเป็นมนุษย์ป้าทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นซ่อนบทบาทของความเป็นแม่ไว้อยู่เบื้องหลัง  โดยให้คาแรคเตอร์ของเแม่เป็นมนุษย์ป้าที่รับราชการครู มีชีวิตประจำวันรูทีน แบบซิงเกิ้ลมัมที่ทำงานหลักและงานเสริม ไปพร้อมๆกับเลี้ยงลูก

AIS-1

โดยเล่าขนานไปกับคอนเซ็ปต์ ‘ความธรรมดา ที่พิเศษที่สุด’ และขมวดปมในตอนท้ายด้วย product อย่างเฉียบคม ซึ่งวิดีโอโฆษณาตัวนี้ทำออกมาเพื่อโปรโมทโปรโมชั่นของ Feature Phone ราคาถูกของ AIS เสมือนเป็นการเปรียบเปรยว่า ‘โทรศัพท์ธรรมดาๆนั้นสามารถกลายเป็นโทรศัพท์แสนพิเศษขึ้นมาทันที เมื่อได้ใช้คุยกับคนพิเศษ’ ด้วยความง่ายของ Feature Phone ที่ซื้อมาแล้วสามารถใช้ได้ทันทีเพราะมีซิมการ์ดมาให้เรียบร้อยแล้ว (แม่กดเลข 2 แล้วโทรออกหาลูกชายได้เลย) AIS Super Value Pack ที่หาซื้อได้ที่ AIS Shop และ Telewiz ทุกสาขา  www.ais.co.th/supervaluepack

AIS-2

และกิมมิคสำคัญของโปรโมชั่นนี้คือ ‘Sticker Tag’  ที่ออกแบบมาเป็นข้อความสไตล์ท้ายสิบล้อ แต่เปลี่ยนมู้ดให้เป็นประโยคน่ารักจริงใจ อ่านแล้วอมยิ้ม โดยผู้ซื้อสามารถเลือกข้อความ Sticker Tag ที่จะใช้แนบไปกับกล่องมือถือได้ตามต้องการ โดยมีทั้งหมด 10 ลายให้เลือก และสามารถรับ Sticker ได้ฟรี เมื่อซื้อมือถือ Super Value Pack

AIS-3

นับเป็นครั้งแรกที่ AIS โปรโมทผลิตภัณฑ์ผ่านโฆษณาที่สร้าง emotion โดยไม่ได้ขาย function ด้วยวิธีคิดที่เอาประเด็นสังคมมาเป็นตัวสื่อสารความรู้สึกดีๆ เล่าผ่าน moment สำคัญในช่วงวันแม่ได้ทั้งบน Social และส่งต่อแคมเปญไปยังหน้า Shop ได้อย่างต่อเนื่อง

AIS-4


  • 3.6K
  •  
  •  
  •  
  •