กรณีศึกษาดราม่า Charles & Keith เชิญ TikToker วัย 17 กินข้าว หลังโดนเหยียดเพราะเรียก “แบรนด์หรู”

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

ภาพ/ https://www.tiktok.com/@zohtaco

เป็นอีกหนึ่งกระแสที่ทำให้แบรนด์ Charles & Keith กลายเป็นที่พูดถึงเป็นวงกว้าง หลังจากเกิดดราม่าวัยรุ่นหญิงชาวสิงคโปร์วัย 17 ปีที่โพสต์คลิปวิดีโอผ่าน TikTok แสดงความยินดีที่พ่อของเธอซื้อกระเป๋าแบรนด์ Charles & Keith ให้โดยเธอระบุว่าเป็น “กระเป๋าหรูใบแรกของฉัน” ซึ่งนั้นกลับดึงดูดความเห็นแง่ลบจากผู้ชมบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์หรู และล้อเลียนเธอในแบบต่างๆ แต่สุดท้ายกระแสตีกลับเมื่อวัยรุ่นสิงคโปร์รายนี้ตอบกลับอย่างมีวุฒิภาวะจนได้รับเสียงชื่นชม และล่าสุด ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Charles & Keith ก็ได้เชิญวัยรุ่นคนนี้ร่วมทานอาหารกลางวันพร้อมประกาศจุดยืนเคียงข้างเธอด้วย

เรื่องราวเริ่มต้นจากวัยรุ่นหญิงวัย 17 ปี ที่มีชื่อว่า Zoe ที่มีบัญชีใน TikTok คือ Zohtaco โพสต์คลิปเมื่อวันที่ 8 มกราคมแสดงความยินดีที่ได้ของขวัญจากพ่อเป็นกระเป๋าแบรนด์ Charles & Keith พร้อมแคปชั่นว่า “thank you dad” พร้อมกับระบุในวิดีโอว่า “my first luxury bag”

@zohtacothank you dad 🥹♬ Glitch – Just audios

คลิปนี้ทำให้ผู้ชมบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยว่า Charles & Keith เป็นแบรนด์หรูเข้ามาแสดงความคิดเห็นแง่ลบกันจำนวนหนึ่ง พร้อมกับล้อเลียน Zoe ในทำนองว่าคิดได้ยังไงที่มองว่าแบรนด์นี้เป็นแบรนด์หรู

อย่างไรก็ตาม Zoe ก็ไม่ได้หวั่นไหวและตอกกลับความเห็นแย่ๆเหล่านี้ทั้งน้ำตาด้วยการอธิบายพื้นเพของครอบครัวที่ไม่ได้ร่ำรวยหรือมีสิทธิพิเศษทางสังคม รวมถึงบอกด้วยว่ากระเป๋าแบรนด์ Charles & Keith นั้นเป็นแบรนด์ที่ดีสำหรับเธอและครอบครัวด้วย

@zohtaco Replying to @cressy ♬ original sound – zoe 🦋

นอกจากนี้อีกหลายๆคลิปที่ Zoe โพสต์ตามมาจากกรณีดังกล่าวก็ได้รับเสียงชื่นชมและสนับสนุนทั้งจากชาวสิงคโปร์และในต่างประเทศเป็นอย่างมากว่าแสดงให้เห็นถึงความมีมารยาท มีวุฒิภาวะที่สูงเกินวัยในการตอบสนองกับเรื่องที่เกิดขึ้นซึ่งได้กลายเป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีเสียงชื่นชมไปถึงพ่อแม่ของเธอที่เลี้ยงเธอให้ตอบโตมาอย่างดีซึ่ง Zoe ก็ตอบกลับด้วยคลิปวิดีโอที่เธอชื่นชมพ่อของเธอที่น่ารักมากๆ

@zohtaco Replying to @Brandon7916 ♬ The Best Day (Taylor’s Version) – Taylor Swift

ล่าสุดเว็บไซต์ Marketing Interactive รายงานว่าแบรนด์ Charles & Keith ทราบถึงเรื่องราวดังกล่าวและได้เชิญ Zoe และพ่อของเธอไปร่วมรับประทานอาหารกลางวันและพบกับผู้ก่อตั้งแบรนด์ด้วยที่สำนักงานใหญ่ในประเทศสิงคโปร์

“หัวใจของเราถูกส่งให้กับ Zoe หลังจากที่เราได้เห็นวิดีโอและความเห็นเหล่านั้น โลกนี้ไม่มีที่ยืนให้สำหรับการบุลลี่ แต่เราก็ชื่นชมกับความนุ่มนวลและความถ่อมตัวของเธอในการรับมือกับสถานการณ์นั้น เธอแสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะที่สูงเกินวัยและคุณค่าที่สอดคล้องกับเราอย่างดียิ่ง” โฆษก Charles & Keith ระบุ

ดราม่าครั้งนี้นับเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่แบรนด์สามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดครั้งนี้ได้แต่ต้องทำอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเรื่องของฐานะทางการเงินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าสิ่งที่แบรนด์สามารถทำได้ก็เช่นการแสดงจุดยืนแบบที่ Charles & Keith ทำในดราม่าครั้งนี้

เครดิตสำหรับบทความข่าว: March Marcho / Shutterstock.com

หรืออาจจะใช้เหตุการณ์นี้ลุกขึ้นมาแสดงจุดยืนเกี่ยวกับ “การให้คำจำกัดความ” ของคำว่า “หรูหรา” ของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันท่ามกลางสภาพแวดล้อมและพื้นเพที่แตกต่าง นอกจากนี้ยังสามารถเน้นไปที่เรื่องราวของแบรนด์อย่าง Charles & Keith ที่เป็นแบรนด์ท้องถิ่นในสิงคโปร์ที่พัฒนาขึ้นมาสู่การเป็นแบรนด์ชั้นนำในอุตสาหกรรมรองเท้าและกระเป๋าไปทั่วโลกได้เช่นกัน

ทั้งนี้แบรนด์ Charles & Keith เป็นแบรนด์แฟชั่นผู้ผลิตสินค้าหรูสัญชาติสิงคโปร์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1996 ก่อนที่แบรนด์จะขายหุ้น 20% ให้กับบริษัท L Capital Asia บริษัทร่วมลงทุนของ LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton) ไปเมื่อปี 2011 ด้วยมูลค่ากว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนับจากนั้น Charles & Keith ก็ขยายหน้าร้านไปในกว่า 30 ประเทศ มีร้านค่ามากกว่า 700 สาขาทั่วโลก

ที่มา Mothership, Marketing Interactive


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •