ในยุคที่ตลาดบ้านบูม ‘กันสาด’ ก็ขายดี จะครองใจผู้บริโภคให้อยู่หมัดต้องไม่ใช่แค่ทนทานแต่ต้องมีดีไซน์สวยด้วย Case Study ความสำเร็จจาก D-Lite

  • 214
  •  
  •  
  •  
  •  

[บทความนี้เป็น Advertorial]

ตลาดบ้านแนวราบปี 2560 เติบโตขึ้นมากต่อเนื่องมาจนถึงปี 2561 ซึ่งส่งผลดีต่อตลาดวัสดุก่อสร้างด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กันสาด ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องมีคู่บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาพภูมิอากาศอย่างเมืองไทย ซึ่งมีทั้งแดดและฝนแทบตลอดทั้งปี

แน่นอนว่า กันสาด มีประโยชน์ต่อบ้านมาก ไม่ว่าจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในบ้านมากขึ้น และช่วยรักษาทรัพย์สินมีค่าภายในบ้านไม่ให้เสื่อมไปกับลมฝนแดด แต่ปัญหาคือเมื่อเวลาที่ซื้อบ้าน มักจะไม่ติดกันสาดมาให้เลย เจ้าของบ้านต้องเป็นคนต่อเติมเอง ซึ่งปัจจุบันนี้เทรนด์ของการเลือกกันสาดจึงเริ่มเน้นดีไซน์มากขึ้น เพราะเจ้าของบ้านต้องการความสวยงามกลมกลืนเข้ากับตัวบ้านด้วย ดังนั้น ผู้ผลิตกันสาดในปัจจุบันจึงพัฒนาดีไซน์และสีที่หลากหลายตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น

D_LITE_1

ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็ยังต้องการสินค้าคุณภาพดี มีมาตรฐาน ใช้แล้วมั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาตามมา เพราะต้องติดคู่กับบ้านไปตลอด เพราะถ้าได้สินค้าที่สวยแต่อายุการใช้งานสั้นก็ต้องเปลี่ยนใหม่อยู่ดี ดังนั้น กันสาดที่ดีจึงต้องมาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามและทนทานต่อการใช้งานอีกด้วย

โฆษณากันสาดชิ้นหนึ่งที่นับว่าสร้างสรรค์ไอเดียได้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ทั้งเรื่องความสวย และเรื่องความคงทน และมู้ดโทนยังสนุกน่ารักถูกใจผู้ชมคนไทย ซึ่งเมื่อพูดถึงเทรนด์กันสาดในช่วงนี้ก็ต้องโฆษณาชิ้นนี้เลยค่ะ

กันสาดตราดีไลท์

httpv://youtu.be/KIOWK9N8uNw

แค่เปิดโฆษณามาก็ฮาแล้ว กับคำว่า สาด.. สาด.. สาด.. ทำเกือบสะดุ้ง แต่ก็เรียกความสนใจให้ดูโฆษณาต่อไปได้ มู้ดโทนโดยรวมก็สนุก สั้นกระชับได้ใจความ แถมยังช่วยเรียก Awareness ได้ดีมากด้วย ซึ่งเมื่อแบรนด์ต้องการสื่อสารกับกลุ่มดีลเลอร์หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ก็ต้องงานแมสๆ แบบนี้ถึงจะโดนใจและได้ใจลูกค้าได้

ที่สำคัญ จุดที่บอกว่าทำไมถึงมีไอเดียตรงกับผู้บริโภค เพราะว่าสามารถสะท้อนประโยชน์ดีๆ ของกันสาดได้ตามความต้องการของผู้บริโภค คือถ้าคุณมีของรักของหวงไม่ว่าจะเป็น รถ หรือลูกสาว (ก็ใช่นะ) เพื่อไม่ให้ของที่รักของคุณถูกแดดลมฝน มาทำลายให้มัวหมอง ก็ต้องติดตั้งกันสาด เพราะกันสาดดีๆ จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น ตรงกับ Key Message ที่ว่า “ชีวิตดี๊ดีต้องกันสาดตราดีไลท์”

D_LITE_2

นอกจากนี้ ยังทราบมาว่า กันสาดดีไลท์ ยังเป็นกันสาดที่ได้คุณภาพได้รับการรับรองการผลิตจากประเทศออสเตรเลีย SAI Global และได้รับรองมาตรฐาน มอก. และ ISO 9001: 2008 ที่สำคัญยังนำแนวคิดของ Customer Centric มาใช้ด้วย เมื่อทราบว่าโดยปกติผู้ซื้อส่วนใหญ่คือเจ้าของบ้านทั่วไปที่อาจจะไม่มีทักษะของงานช่าง ติดแค่แผ่นเปล่าๆก็ไม่สวย ทางแบรนด์จึงมีการออกแบบชุดอุปกรณ์ติดตั้งที่ดีไซน์เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะช่วยให้การติดกันสาดเป็นเรื่องง่าย หมดปัญหาการรั่วซึม เป็นระเบียบสวยงาม แต่ยังคงได้มาตรฐานอย่างที่ต้องการ พร้อมรับประกันสินค้ายาวนานถึง 15 ปีอีกด้วย

หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับตลาดวัสดุก่อสร้าง ขออนุญาตขยายความว่า จุดเริ่มต้นของแบรนด์ กันสาดดีไลท์  ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ของ บริษัท แอมเพิลไลท์ ไฟเบอร์กลาส (ประเทศไทย) เติบโตจากการผลิตหลังคาโปร่งแสงให้กับภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ และต้องการต่อยอดสู่ธุรกิจกันสาดเพื่อที่อยู่อาศัย ดังนั้น มาตรฐานของกันสาดตราดีไลท์จึงถูกพัฒนาให้อยู่ในระดับเดียวกับระดับโรงงานอุตสาหกรรมเลย

จุดแข็งที่สำคัญของแบรนด์คือ Knowhow ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะจากแอมเพิลไลท์ ออสเตรเลีย ที่มีประสบการณ์ด้านนี้มากกว่า 50 ปี เหนือกว่าด้วย นวัตกรรมชั้นเคลือบบน-ล่าง 2 Coats System โดยเครื่องจักรอัตโนมัติที่ทันสมัยระดับโลก เพื่อส่งมอบสินค้าคุณภาพดี มาตรฐานสากล ออกสู่ตลาดทั้งในประเทศไทยและทั่วภูมิภาคเอเชีย

D_LITE_3

D_LITE_4

แต่นั่นอาจจะไม่ได้ทำให้แบรนด์แตกต่างจากตลาดกันสาดทั่วๆ ไปเพียงพอ ดังนั้น อีกหนึ่งจุดขายที่สำคัญที่แบรนด์กันสาดตราดีไลท์มีก็คือ การดีไซน์ที่สวยงาม ทันสมัย เหมาะกับบ้านสมัยใหม่ โดยเฉพาะการออกแบบที่สามารถแก้ pain point ของเจ้าของบ้านได้ดี โดยเฉพาะปัญหาฝนตกแล้วเสียงดังทำลายบรรยากาศสงบ หรือปัญหาแผ่นอมความร้อนจนทำให้บิดตัว รั่วซึม แตกง่าย และมีตะไคร่ดำ แต่กันสาดดีไลท์ผลิตจากวัสดุไฟเบอร์กลาสผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยจึงสามารถขจัดปัญหาเหล่านั้นออกไปได้ โดยกันสาดดีไลท์จะแบ่งออกเป็น 2 รูปลอนคือลอนคลื่นและลอนเรียบ โดยแต่ละรูปลอนจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือโปร่งแสงและทึบแสง

ทว่า หลังสร้างมาตรฐานระดับสูงให้กับตลาดกันสาด ก็เกิดทั้งข้อดีและข้อเสียของแบรนด์ ข้อดีคือ แบรนด์เป็นที่จดจำง่าย ในขณะที่ข้อเสียคือเกิดความเข้าใจผิดต่อสินค้าที่ทำลอกเลียนแบบ ดังนั้น วิธีสังเกตง่ายๆ ในการเลือกซื้อกันสาด ตราดีไลท์ ของแท้ที่ถูกต้อง เพียงดู Sticker ตราม้ายูนิคอร์นที่บนแผ่น หรือ inkjet คำว่า D-Lite ใต้แผ่นก็จะทำให้ได้รับสินค้าที่ได้คุณภาพมาตรฐานตามต้องการ

D_LITE_5

สำหรับทิศทางในการสื่อสารการตลาด สิ่งที่กันสาดดีไลท์จะเน้นในปัจจุบันและอนาคตคือการมุ่งกระจายการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศมากขึ้น ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยหนังโฆษณา “ชีวิตดี๊ดีไม่มีโดนสาด” ที่กล่าวถึงในเบื้องต้นจะเป็นใบเบิกทางไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ได้เพิ่มขึ้น รวมไปถึงช่องทางการติดต่อสื่อสารออนไลน์ ทั้ง www.d-lite.co.th  Facebook: กันสาดดีไลท์ และทาง Line ออฟฟิศเชียล @kansaddlite ไม่น่าเชื่อว่าตลาดกันสาดจะลึกซึ้งและน่าสนใจมากขนาดนี้

[บทความนี้เป็น Advertorial]


  • 214
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE