103.58.148.118

Brand Move

Ξ Leave a comment

เจาะ 4 Messaging Apps ที่มาร์เกตเตอร์ควรรู้จักในปี 2016

posted by  4,183 views

messaging-apps-hed-2015

เมื่อพูดถึงวงการ messaging คนส่วนใหญ่ก็ต้องนึกถึง Snapchat และ WhatsApp ของ Facebook ซึ่งเป็นแอพฯ ที่ครองตลาดโลกอยู่ขณะนี้ แต่ผู้เล่นหน้าใหม่อย่าง WeChat, Line, Kik และ Viber ก็เป็นแอพฯ มาแรงที่มองข้ามไปไม่ได้และทำให้ผู้ใช้ชาวมิลเลนเนียลและมาร์เกตเตอร์สนใจ ไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันเราจะเห็นหลายๆ แบรนด์พยายามเข้าไปทำการตลาดบนแฟลตฟอร์ม messenging เหล่านี้แทนที่จะซบโฆษณากระแสหลักเหมือนแต่ก่อน

“ความซับซ้อนคือทุกๆ แอพมันมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่แตกต่างกันและสภาพของสังคมก็เปลี่ยนแปลงไปทำให้แบรนด์ต้องเลือกใช้แฟลตฟอร์มต่างๆ อย่างระมัดระวัง” Evan Wray co-founder และ vp จาก Swyft Media กล่าว

ถ้าคุณเริ่มสนใจอยากรู้ว่าแต่ละแฟลตฟอร์มมีความแตกต่างกันอย่างไรแล้ว เรามาดู 4 แอพ messaging มาแรงที่จะเปรี้ยงในปี 2016 กันดีกว่าครับ

Kik

kik-app

โฆษณาบน Kik นั้นมีจุดเด่นที่คุณสามารถเลือกข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่าง อายุ สถานที่ เพศ ทำให้มันแตกต่างจากแอพฯ อื่นๆ

แอพนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่เด็กวัยรุ่น มีวีดีโอและเปิดโอกาสให้แบรนด์คุยกับลูกค้าได้โดยตรง ตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วแบรนด์ประสบความสำเร็จในการสร้างฐานผู้ใช้กว่า 16 ล้านคนและมีข้อความโฆษณากว่า 500 ล้านข้อความไหลเวียนผ่านแฟลตฟอร์ม

“โฆษณาในแชทนั้นทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าเขาสามารถควบคุมการรับสารได้ เราอนุญาตให้แบรนด์เลือกกลุ่มลูกค้าได้แบบเฉพาะเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะคุยกันได้อย่างดี” Josh Jacobs ประธานบริษัทของ Kik Services

Stats:
Global users 240 million
Fun fact Time spent per session: 35 minutes
Brands MTV, K-Swiss, Twentieth Century Fox
What’s ahead in 2016 Better data-based targeting and metrics

Line

line-friends

หลังจากประสบความสำเร็จในญี่ปุ่นอย่างถล่มถลาย Line ก็ทำตลาดต่อไปยังสหรัฐฯ

แอพนี้เน้นรายได้จาก sponsored stickers และยังมีแอดเคาท์เฉพาะของแบรนด์เหมือนอย่างเพจบน Facebook และ Twitter เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Amazon ใช้แฟลตฟอร์ม Line สำหรับเพื่อโปรโมทแบรนด์ช่วงวันหยุดยาวโดยขอให้ผู้ใช้เลือกเสื้อไหมพรมที่ชอบ Line ยังทำงานกับสำนักพิมพ์ญี่ปุ่นอย่าง Shogakukan และ Kodansha ก็สร้างคอนเทนต์เล็กๆ แล้วนำมาฟีตในโปรแกรมเหมือนอย่างข้อความบน Facebook และ Snapshot

Stats:
Global users 212 million
Fun fact 2014 revenue: $656 million
Brands Coca-Cola, McDonald’s, Amazon
What’s ahead in 2016 Branded emojis, sponsored chats

WeChat

we-chat

แอพฯ บนโมบายนี้เกิดในจีนและมีผู้ใช้กว่า 600 ล้านผู้ใช้ต่อเดือนซึ่งสร้างรายได้ด้วยการซื้อของ เล่นเกม และสั่งอาหารผ่านทางสมาร์ทโฟน

แบรนด์นี้มีการเติบโตด้านโฆษณาช้าๆ แต่มั่นคงโดย E-commerce ที่มาโด่งดังจากนอกประเทศคือ Michael Kors, Nike และ Burberry เข้ามาใช้แฟลตฟอร์มทำตลาด นอกจากนี้ก็ยังเน้นทำเงินจากบริการต่างๆ เพราะทำเงินจากโฆษณาได้เพียง 15%   ของรายได้ทั้งหมด

Stats:
Global users 600 million
Fun fact Tencent’s Q3 2015 revenue: $4.18 billion
Brands Michael Kors, Starbucks, Infiniti
What’s ahead in 2016 Cheaper ads akin to Facebook promos that home in on consumer interests

Viber

viber-app

หลังจากที่ปล่อยแคมเปญในสหรัฐฯ เมื่อเดือนก่อน Viber ก็กลายเป็นแอพฯ ชื่อดังที่น่าจับตามองมาก

“เราเน้นฟีเจอร์โทรฟรีหรือ text ถึงคนอื่นนอกประเทศ นอกจากเกม สติ๊กเกอร์ และแชทแล้ว เราก็พยายามเน้นความบันเทิงอื่นๆ เพื่อดึงดูดผู้ใช้เข้ามามากขึ้น” Scott Nelson ผู้บริหารของแบรนด์ในอเมริกาเหนือระบุ

เช่นเดียวกับ Line ที่มาร์เกตเตอร์สามารถสร้างสติ๊กเกอร์และสร้างเครือข่ายแฟนคลับด้วย official account แต่เกมน่าจะเป็นจุดที่ทำให้แบรนด์แตกต่างในปี 2016 ที่จะถึงนี้

Stats:
Global users 664 million
Fun fact Acquired by Japanese Internet giant Rakuten for $900 million in 2014
Brands Spotify, Barclays Center, Mashable
What’s ahead in 2016 Sponsored games, more branded accounts

 Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


three + 1 =

Recent Posts

Facebook