นีลเส็นเปิดตัวดิจิตอล คอนเทนต์ เรตติ้ง (ระบบการวัดเรตติ้งออนไลน์แบบมัลติสกรีน) ในประเทศไทย

 • 23
 •  
 •  
 •  
 •  

nielsen-1

นีลเส็น (ประเทศไทย) ประกาศเปิดตัวการให้บริการ Digital Content Ratings หรือการวัดเรตติ้งออนไลน์แบบมัลติสกรีน ซึ่งมีผู้ประกอบกิจการฯ ชั้นนำต่างๆ ในเมืองไทยได้ใช้บริการแล้ว ก่อนที่จะเปิดให้บริการแก่อุตสาหกรรมอย่างเป็นทางการในไม่อีกกี่เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเข้าใจในพฤติกรรมการรับชมสื่อของผู้ชมบนแพลตฟอร์มดิจิตอลได้ดีมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ Digital Content Ratings ของนีลเส็นจะส่งมอบผลการวัดแบบรายวัน ซึ่งการให้บริการนี้จะทำการวัด digital content ต่างๆ บนออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการดูสดหรือดูย้อนหลัง ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ และ App มือถือ โดยข้อมูลจะรายงานผลการวัดในอุปกรณ์และแพลตฟอร์มหลักทั้งหมด ด้วยมาตรวัดที่สามารถนำมาเทียบกับเรตติ้งทีวีได้

nielsen-3

Digital Content Ratings ถือเป็นหนึ่งในการพัฒนาการวัดของนีลเส็นที่เป็นก้าวสำคัญสู่การวัดแบบ Total Audience หรือการวัดผู้ชมทั้งหมดในทุกแพลตฟอร์มภายใต้มาตรฐานเดียวกัน ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมในการตรวจวัดจากหน่วยงานอิสระ ที่มีความโปร่งใส และครอบคลุมแบบมัลติสกรีน ซึ่งนีลเส็นใช้ข้อมูลของฐานประชากรในประเทศไทยทั้งหมด (census) ที่ได้รับจากหน่วยงานชั้นนำภายนอก (3rd party data provider) ร่วมกับข้อมูลที่ติดแท็กจากชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ (SDK) ของนีลเส็น ถือได้ว่า Digital Content Ratings คือนวัตกรรมใหม่ของการวัดเรตติ้งบนโลกออนไลน์
“สัดส่วนการใช้เวลาในการรับชมสื่อดิจิตอลของผู้บริโภคในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นดูสดหรือดูย้อนหลัง ผ่านทางโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตนั้นมีอัตราที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” กล่าว นายสินธุ์ เภตรารัตน์, กรรมการผู้จัดการธุรกิจมีเดียนีลเส็น (ประเทศไทย) “Digital Ecosystem ทำให้ปริมาณผู้ใช้สื่อนี้เติบโตขึ้น เนื่องจากการเข้าถึงเนื้อหา คอนเทนต์ต่างๆ ในช่องทางที่มีอยู่แล้ว รวมถึงช่องทางใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นสะดวกขึ้นและมีความพร้อมมากขึ้น ดังนั้น ความสามารถในการส่งมอบการวัดแบบมัลติสกรีนซึ่งครอบคลุมทุกอุปกรณ์และแพลตฟอร์มหลักที่สำคัญ และที่สำคัญที่สุดคือการนำเสนอเมตริกเดียวกันที่เทียบเคียงได้กับเรตติ้งทีวีนั้น เป็นก้าวสำคัญที่ทำให้เจ้าของสื่อ เอเจนซี่และเจ้าของสินค้า มีข้อมูลเชิงลึกที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าใจในประสิทธิภาพของเนื้อหาของตนได้อย่างเต็มที่ และช่วยให้พวกเขานำเสนอ ตั้งราคา และวางแผนกลยุทธ์ในการลงสื่อที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงการปรับปรุงคุณภาพโดยรวมของเนื้อหาด้วยเช่นเดียวกัน นี่คือก้าวต่อไปของการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาการวัดบนระบบออนไลน์ในอุตสาหกรรมมีเดียอย่างแท้จริง”

ด้วยความละเอียด ความถี่และการรายงานของข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น การให้บริการ Digital Content Ratings ของนีลเส็นจะช่วยให้:

nielsen-2

 • เจ้าของสื่อสามารถทราบถึงประสิทธิภาพของรายการของตัวเอง และเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เข้าถึงแพลตฟอร์มของตน รวมถึงสามารถสร้างรายได้บนโลกออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
 • เจ้าของสินค้าและเอเจนซี่ สามารถใช้เพื่อทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการรับชมสื่อดิจิตอลแบบมัลติสกรีนบนทุกแพลตฟอร์ม เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในการวางแผนสื่อ และการตอบสนองต่อพฤติกรรมการบริโภคสื่อที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในยุคดิจิตอล

Digital Content Ratings ของนีลเส็น ได้รับการพัฒนาขึ้นโดยใช้ระบบเดียวกับการวัด Digital Ad Ratings (บริการวัดผลโฆษณาออนไลน์) ของนีลเส็นซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเป็นที่เรียบร้อยในกว่า 25 ประเทศทั่วโลก และได้ส่งมอบการวัดที่น่าเชื่อถือให้กับเจ้าของสินค้า เอเจนซี่ และเจ้าของสื่อ

ด้วยความสามารถในการวัดทั้งดิจิตอลคอนเทนต์และโฆษณาออนไลน์ ทำให้เจ้าของสื่อ เอเจนซี่ และเจ้าของสินค้าในประเทศไทย มีข้อมูลเชิงลึกที่ละเอียดขึ้น สามารถวางแผนทั้งในด้านเนื้อหาและการวัดประสิทธิภาพโฆษณาออนไลน์ได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อเพื่อผลักดันผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับแคมเปญการตลาดของตน


 • 23
 •  
 •  
 •  
 •