YouTube คนดูกว่า 2 พันล้านครั้ง/วัน

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก วันนี้ YouTube เว็บไซต์วิดีโอออนไลน์ยอดนิยมซึ่งมีอายุครบ 5 ปีในเดือนนี้ได้ประกาศตัวเลขปริมาณการชมวิดีโอบนยูทูบว่ามีจำนวนเกิน 2,000 ล้านครั้งต่อวัน ซึ่งทีมงานยูทูบคุยฟุ้งว่า เป็นจำนวนการชมที่สูงกว่ายอดรวมการชมรายการเครือข่ายสถานีโทรทัศน์หลัก 3 แห่งของสหรัฐฯในช่วงเวลาไพรม์ไทม์เกือบเท่าตัว

ยูทูบประกาศตัวเลขนี้ไว้ในบล็อกของบริษัท โดยระบุว่าขอขอบคุณชาวออนไลน์ทุกคนที่ทำให้ยูทูบสามารถก้าวผ่านหลักไมล์ สำคัญ 2,000 ล้านคลิกต่อวันได้ในเดือนพฤษภาคม 2553 ซึ่งเป็นเดือนที่ยูทูบมีอายุครบรอบ 5 ปีพอดี

5 ปีออกตัวแรง

ยูทูบนั้นถือกำเนิดในซานบรูโน แคลิฟอร์เนีย ด้วยฝีมือของ 3 พนักงาน PayPal นาม Chad Hurley, Steve Chen และ Jawed Karim แรงบันดาลใจคือความยากเย็นในการค้นหาคลิปวิดีโออื้อฉาวที่ “เจเน็ต แจ็กสัน” นักร้องปอปสาวใหญ่เกิดอุบัติเหตุหน้าอกหน้าใจหลุดจากเสื้อบนเวทีงานซุปเปอร์ โบว์ลปี 2547 ทั้งหมดจึงต้องการสร้างเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งเผยแพร่คลิปวิดีโอออนไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้ามาโพสต์คลิปวิดีโอได้แบบเสรีและไม่เสียค่าใช้จ่าย

เดือนพฤษภาคม 2548 หรือเมื่อ 5 ปีที่แล้ว YouTube.com เวอร์ชันทดลองหรือเบต้าเวอร์ชันตัวแรกจึงถูกเปิดให้บริการหลังการทดสอบ และการเตรียมการอื่นๆนานหลายเดือน โดยคลิปวิดีโอตัวแรกที่ถูกโพสต์บนยูทูบนั้นเป็นวิดีโอความยาว 19 วินาทีซึ่งผู้ร่วมก่อตั้งยูทูบอย่าง Jawed Karim กำลังเล่าเรื่องราวของช้างขณะไปเที่ยวสวนสัตว์ ใช้ชื่อคลิปวิดีโอว่า “Me at the zoo” ซึ่งไม่นาน ยูทูบก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มนักเขียนบล็อกซึ่งต้องการช่อง ทางโพสต์คลิปวิดีโอลงในบล็อกของตัวเองอยู่แล้ว

เพียงปีเศษ ชุมชนผู้ใช้ยูทูบขยายตัวอย่างรวดเร็วจนทำให้กูเกิลตัดสินใจซื้อกิจการยูทูบ ในราคา 1,650 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 56,000 ล้านบาท ทั้งหมดนี้เกิดในเวลาเพียง 19 เดือนหลังการตั้งบริษัทยูทูบในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2548

ทีมยูทูบระบุว่าไม่เคยสามารถพยากรณ์ได้เลยว่า 5 ปีแรกของยูทูบเป็นอย่างไรในช่วงที่ผ่านมา จึงเป็นการยากมากหากจะนึกภาพว่าอีก 5 ปีถัดจากนี้ยูทูบจะเป็นอย่างไร

ยูทูบเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 5 ปีด้วยการเปิดช่อง YouTube 5 Year channel เพื่อเผยแพร่วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ยูทูบและวัฒนธรรมชาวออ นไลน์ที่เปลี่ยนแปลงไป ส่วนประกอบหลักของช่องนี้คือโปรเจกต์ “My YouTube Story” ซึ่งเปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถโพสต์และชมวิดีโอบอกเล่าว่ายูทูบมีผลกระทบ หรือเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างไร

ปูทางกูเกิลรุกทีวี

หลังการลงทุนซื้อยูทูบ ทุกคนสามารถสังเกตได้ว่ากูเกิลระมัดระวังอย่างมากกับการเปลี่ยนแปลงยูทูบ ด้วยการสรรหารูปแบบทางธุรกิจที่เหมาะสมให้แก่ยูทูบ จุดนี้ Allen Weiner นักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์มองว่า ยูทูบจะสามารถเป็นเครื่องมือสำคัญต่อแผนการรุกตลาดทีวีของกูเกิลในอนาคตได้

ขณะนี้ เอเอฟพีคำนวณว่าค่าเฉลี่ยความยาววิดีโอใหม่ที่ถูกอัปโหลดขึ้นสู่ยูทูบตลอด 24 ชั่วโมงนั้น จะสามารถเทียบเท่าความยาวภาพยนตร์มาตรฐานจำนวนมากกว่า 150,000 เรื่อง (ราว 13,500,000 นาที จากยอดการอัปโหลดวิดีโอใหม่มากกว่า 1 ล้านคลิปต่อวัน) โดยยูทูบมีพันธมิตรเป็นบริษัทผลิตคอนเทนต์มากกว่า 10,000 รายในขณะนี้ หนึ่งในนั้นคือดิสนีย์ (Disney) และบริการเช่าภาพยนตร์ออนไลน์รายอื่นๆ

ทั้งหมดนี้ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า 5 ปีข้างหน้า ยูทูบจะสามารถผงาดได้มากกว่า 5 ปีที่ผ่านมาเสียอีก

ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •