ล้วง 4 กลยุทธ์เด็ด ส่งรายได้ Alibaba ทะลุ 1.8 แสนล้านบาทใน 24 ชั่วโมง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

httpv://www.youtube.com/watch?v=XXXjpGxgPrk
โฆษณาร้าน Tmallซึ่งเป็นหนึ่งในร้านค้าที่ร่วมสร้างตำนานกับ Alibaba ในวันนั้น

 

What’s up!

แซ่ซ้องกันยิ่งใหญ่ชนิดที่แทบจะจ้างขบวนสิงโตมาเฉิดฉลองกันเลยทีเดียว เมื่อเว็บ E-Commerce ขายส่งแห่งแดนมังกร Alibaba ประกาศชัยว่า บริษัทอั๊วทำรายได้ 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.8 แสนล้านบาท) และมี UIP เข้ามาชมสินค้ากว่า 402 ล้านคน ภายในเวลา 24 ชั่วโมง! (ในวันที่ 11/11 หรือ 11 Nov 2013) โดยอ้างอิงตัวเลขจาก Alipay ซึ่งเปิดดีลกับลูกค้าในเทศกาล “วันคนโสด” หรือ Singles Day ซึ่งคำประกาศสุดฮึกเฮิมในครั้งนี้ ทำให้ไม่ว่าจะเป็น พญาอินทรี แดนอาทิตย์อุทัย หรือแดนกิมจิ มิอาจดูเบา E-Commerce จากจีนที่ครั้งหนึ่งตัวเคยดูแคลนว่า “ล้าหลัง” มาก่อน

วันนี้ เราจะมาเจาะ ล้วง ส่องให้ทั่ว ว่าอะไรคือกลยุทธ์เด็ด ที่ทำให้ Alibaba สามารถอัพรายได้ขึ้นกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับรายได้ที่สามารถ generated เมื่อเทศกาลคนโสดปี 2012

 

146576814-645x250

 

How?…

 

1. (แกล้งๆ ) ฉลองครบรอบ 5 ปี

Alibaba ประกาศว่าบริษัทครบรอบ 5 ปี ทำให้ผู้ค้าเชื่อไปเองว่าจะต้องมีบริษัทมากมายร่วมขายของกับ Alibaba เป็นแน่แท้ ทำให้เกิดอุปทานหมู่ กระแสผู้ค้าไหลบ่าเข้ามาจับจองพื้นที่ออนไลน์ในการขายของกับ Alibaba กันยกใหญ่ ทั้งๆ ที่จริง Alibaba ก็ไม่ได้มี Promotion อะไรโดนใจร้านค้ามากนัก บริษัทชื่อดังมีทั้ง Tmall และ Taobao รวมถึงมีบริษัทข้ามชาติที่สำคัญอย่าง Nike, Gaps และอื่นๆ ร่วมงานกันอย่างคับคั่งกว่า 2 หมื่นร้านค้า (ต้องอย่าลืมว่าจีนเป็นที่ตั้งทั้งโรงงานผลิตและตลาดมหึมาที่แบรนด์ชั้นนำมากมายหวังจะฮุบเค้กการตลาดเพียงเศษครีมก็ยังดี)

 

2. โปรโมทแบบเดิม แต่แบรนด์ดังเตะตาคน

Alibaba ยังคงทำการโปรโมทผ่าน TV Commercials, outdoor ads และ Social network เหมือนเดิม แต่ผลพวงลูกโซ่เกิดจากการที่มีแบรนด์มากมายไหลบ่าเข้ามาร่วมจอยกับ Alibaba ทำให้ผู้คนอยากมาดูสินค้าของแบรนด์ในดวงใจ Alibaba ก็เลยพลอยดังตามไปด้วย

 

3. แบรนด์ดังโปรโมทเอง

นอกจากจะไม่ต้องทำอะไรแล้ว แบรนด์ดังยังจัดโปรโมชั่นของตัวเอง จัดโปรโมชั่นกระตุ้นให้นักช็อปรีบ Check out สินค้าก่อนเที่ยงคืนของวันจันทร์ (11 Nov 2013) ตี๋หมวยที่ไม่เคยช็อปปิ้งออนไลน์ก็รีบแห่กันเข้ามาช็อบเนื่องจากติดตามสินค้าราคาถูก หรือได้ยินชื่อเกี่ยวกับอีเวนท์นี้ก็เลยคลิกเข้ามาสำรวจเว็บเล่นๆ

 

4. ช็อบบน Mobile มี Airtime เน็ตให้เพิ่ม

Alibaba กระตุ้นนักช็อปบนมือถือด้วยการมอบ Airtime เน็ตจำนวนหนึ่งให้ฟรีเพื่อทำให้ขาช็อปเลือกสินค้าได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องกังวลว่าชั่วโมงเน็ตที่ซื้อมาจะหมดลง ซึ่งผลที่ได้ก็น่าประทับใจเพราะยอดขายบนมือถือคิดเป็น 21% ของยอดขายทั้งหมดในเวลา 24 ชั่วโมงนั้น ทั้งนี้ การช็อปปิ้งผ่านมือถือเป็นช่องทางแห่งอนาคตที่ Alibaba เล็งให้ความสำคัญอย่างหนักในอนาคต


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง