ข้อมูลจากปากคนช้อปออนไลน์ ที่อยากให้คนขายของออนไลน์ได้รู้

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

จากการสำรวจ 50 ประเทศที่มีนิยมการช้อปออนไลน์ ข้อมูลของ Statista ระบุว่าไทยอยู่อันดับที่ 45 โดยมีค่าเฉลี่ยการซื้ออสินค้าออนไลน์ต่อคนอยู่ที่ 108 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,000 กว่าบาทต่อปี หากเปรียบเทียบกับ 11 ประเทศในเอเซีย(ไม่รวม กัมพูชา พม่า ลาว) ไทยอยู่อันดับที่ 8 นำหน้า มาเลเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ (ข้อมูลปี 2015) แต่เชื่อหรือไม่ว่าศักยภาพของตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเซียแปซิฟิค ไทยเป็นอันดับ 2 รองแค่สิงคโปร์

มีหลายปัจจัยที่ทำให้คนไทยช้อปสินค้าทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อยๆมองเป็นภาพกว้างคือ อุปกรณ์การสื่อสารกลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตและมีราคาถูกลงกว่าเมื่อก่อน การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ในประเทศ มีการขยายตัวของชนชั้นกลางในประเทศ และถ้ามองในมุมผู้บริโภคคือ การซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มีความสะดวก ประหยัดเวลา เลือกหาสินค้าได้ตามต้องการ  เปรียบเทียบราคาได้  อีกทั้งรูปแบบการจ่ายเงินยังถูกพัฒนาให้ง่ายที่สุดไวที่สุด ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนได้อย่างรอบด้านมากขึ้นเรื่อยๆ

เหตุผลอะไรอีกที่ทำให้คนชอบหรือไม่ชอบการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ และคนที่ซื้อสินค้าออนไลน์ส่วนใหญ่แล้วเขาช้อปผ่านช่องทางไหน วันนี้เราทำการสอบถามความคิดเห็นของบุคคลทั่วไปเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ ด้วยคำถาม ‘คุณชอบหรือไม่ชอบซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์เพราะอะไร และในหนึ่งเดือนคุณซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ประมาณกี่ครั้ง โดยมากสินค้าอะไรที่คุณซื้อทางออนไลน์บ่อยๆ และซื้อในช่องทางไหนบนแพล็ตฟอร์มออนไลน์?’  ไปดูคำตอบจาก 14 ตัวอย่างที่เราไปสัมภาษณ์มากันได้เลย

bass

เราชอบดูสินค้าทางออนไลน์นะ เพลินดีมีนู่นมีนี่ให้ดูหลากหลาย แต่เดือนนึงจะซื้อประมาณ 1-3 ครั้ง ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกเครื่องสำอาง ว่างๆอยู่บ้านก็ดูของที่เราสนใจที่ขายในออนไลน์อยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าซื้อก็จะซื้อผ่านเว็บไซต์กับเฟสบุคเป็นส่วนใหญ่ จะไม่ค่อยซื้อจากร้านในอินสตาแกรมถ้าจะซื้อในอินสตาแกรมก็ต้องเป็นร้านคนรู้จัก จะได้มั่นใจว่าได้ของชัวร์

 

– ทิพปภา ธุวัชชัย –
เจ้าหน้าที่สื่อสารการตลาด
  

ann

ซื้อของผ่านออนไลน์นับครั้งได้เลยจริงๆ เป็นคนที่ชอบดูของซื้อของขายในออนไลน์มากเลยนะ บางร้านกดติดตามแต่ไม่เคยซื้อ เพราะไม่รู้ว่าของจริงมันจะเหมือนอย่างในรูปรึเปล่า กลัวโดนหลอกแบบราคาแพงไป แล้วก็ไม่รู้ว่าซื้อมาแล้วจะใส่ได้พอดีมั้ย ถึงแม้บางร้านจะบอกขนาดสินค้าไว้ละเอียดมากแต่ก็ไม่ไว้ใจ ต้องมีคนที่ซื้อมาแล้วคอนเฟิร์มว่ามันดีจริงถึงจะยอมซื้อตาม ส่วนใหญ่ดูแต่อินสตาแกรมนะ เว็บไซต์หรือเฟสบุคแทบไม่ได้เข้านอกจากมันมีลิงค์มาจากไอจีอะแหละ

 
– ปิยพร ธรรมสถิติ –
Content editor

 

tiab

ชอบซื้อของออนไลน์มากเพราะรู้สึกว่าคุ้ม ไม่เสียค่าเดินทางหาไปเลือก แต่ละเดือนซื้อมากกว่า 4-5 ครั้ง ส่วนมากเป็นของสะสมของจุกจิก พวกกล้องเก่า แผ่นเสียง เริ่มเข้าสู่วงการเสียเงินรูปแบบนี้จาก eBay เริ่มจากซื้อกล้องเก่าๆที่อยากได้มาสะสม แล้วลามมา amazon ที่เอาไว้สั่งแผ่นเสียงได้ราคาถูกด้วย หรือ abebooks เอาไว้สั่งหนังสือมือสองราคาเริ่มเล่มละ 1เหรียญ หลังๆมาก็เริ่มซื้อกับ aliexpress เป็น online retail ของ alibaba มีของทุกอย่าง หูฟังโทรศัพท์ สติ๊กเกอร์กันรอยโน้ตบุค เคสมือถือ ราคาไม่ถึง 100 บาท !!! เพลินมาก ลืมมาบุญครองกับพันทิพย์ไปเลย เหตุผลที่เลือกออนไลน์ คงเพราะมันง่ายแหละ คลิ๊กๆ มาส่งละ ไม่ชอบไปแย่งซื้อของกับคนอื่นด้วย

 
– เทียบตะวัน ลิ้มจิตรกร –
Art director

 

kat

เมื่อก่อนไปเดินชอปปิ้งแทบทุกอาทิตย์ ตอนนั้นไม่อินกับการซื้อของออนไลน์ เพราะรู้สึกว่าการซื้อของยังไงก็ต้องเห็นเอง ได้สัมผัส ได้เห็นสินค้าจริงก่อนซื้อ แต่เคยมีครั้งนึงอยากได้ของในอินสตาแกรมร้านนึงมาก และร้านนี้ไม่มีหน้าร้าน ก็เลยตัดสินใจลองสั่งผ่านออนไลน์ดูซักครั้ง ก็รู้สึกว่ามันง่ายดี เราแค่นั่งเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คเจออะไรที่ชอบก็ซื้อได้เลย แค่โอนเงิน แล้วก็นั่งรอของมาส่ง จากนั้นก็เริ่มซื้อของออนไลน์บ่อยขึ้น เดือนนึงก็ 3 – 4 ครั้ง ส่วนมากเป็นพวกเสื้อผ้า ซื้อผ่านทางอินสตาแกรมเพราะเข้าไปดูสินค้าง่ายที่สุด เน้นดูแค่รูปและราคาเท่านั้น เรื่องข้อมูลถ้าเราสนใจก็แค่แอดไลน์ไปสอบถามละก็สั่งซื้อได้เลย ง่ายแล้วก็สะดวก

 
– สัณห์พาณี ไกรษร –
นักศึกษา, ปี 4

 

game

โดยส่วนตัวชอบซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์อยู่แล้วครับ เฉลี่ยก็เดือนละสองถึงสามชิ้น หลักๆจะซื้อผ่านทางอินสตราแกรมและเฟสบุค ปกติผมจะซื้อของที่หาไม่ได้หรือหายากตามร้านทั่วไปน่ะครับ ส่วนใหญ่ที่ซื้อก็จะเป็นซีดีเพลงกับเสื้อมือสองครับ อย่างซีดีเนี่ยผมมักจะซื้อวงเมืองนอกซะส่วนใหญ่ซึ่งจะหาซื้อตามแผงทั่วไปยาก เพราะตามแผงทั่วไปมักจะเป็นแผ่นที่ผลิตในไทย แต่ผมต้องการแผ่นที่ผลิตที่เมืองนอก รวมถึงเรื่องราคาที่ถูกกว่าด้วย การซื้อของมือสองสภาพใหม่ๆราคาดีๆเดี๋ยวนี้เยอะแยะครับ แต่ต้องดูเครดิตคนขายด้วยว่าเขาขายของเป็นอย่างไร อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคนแล้วครับ

 
– รวิพล สุธราพันธ์ –
นักดนตรีอิสระ

 

cha

ปกติไม่ค่อยชอบซื้อผ่านออนไลน์เท่าไหร่ ส่วนตัวก็ไม่ใช่สายชอปปิ้งอยู่แล้ว แล้วก็มีความไม่มั่นใจการซื้อขายแบบไม่เห็นหน้าเท่าไหร่ด้วย แต่ที่เคยซื้อจะซื้อแค่ในอีเบย์ เพราะดูเป็นแพล็ตฟอร์มที่น่าเชื่อถือสุด แล้วของที่ซื้อเป็นของที่หาไม่ได้ในไทยจริงๆ สินค้าที่ซื้อบ่อยสุดคือของเกี่ยวกับจักรยาน กับพวกของจุกจิกๆ

 
– ชโลธร นวนทอง –
Art Director

 

Untitled-2

 

โดยปกติแรกๆจะชอบซื้อของผ่านทางออนไลน์มากแทบจะทุกเดือน ส่วนมากจะเป็นพวกเสื้อผ้าและเครื่องสำอางผ่านทางอินสตาแกรม แต่หลังๆมาเคยเจอกรณีที่ทำให้ซื้อไม่บ่อยเท่าเดิม เช่น สินค้าส่งมาได้รับความเสียหาย หรือได้รับสินค้าล่าช้าบ้าง ส่งสินค้าผิดทำให้เสียเวลาให้เราต้องส่งของกลับไปเปลี่ยน เลยทำให้พักหลังๆซื้อสินค้าออนไลน์น้อยลง

 
– นัฏกร แสนทวี 
Sale advisor

 

nize

เมื่อก่อนชอบเดินซื้อสินค้าจากร้านค้าทั่วไปมากกว่า แต่ด้วยหน้าที่การงานต่างๆ ทำให้เวลาในส่วนนี้หายไป ตอนนี้เลยกลายเป็นชอบซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มาก ชนิดที่ว่าว่างเมื่อไหร่ก็จะเข้าไปดูรายการสินค้าต่างๆ จาก Facebook และ Instagram ที่ได้กดติดตามไว้ ว่าวันนี้อัพเดตสินค้าใหม่รึยังนะ แต่ก็ซื้อแค่เดือนละครั้ง สองครั้งเอง จะซื้อกับคนที่รู้จักหรือร้านที่คนใกล้ตัวเคยอุดหนุนมาแล้ว สามารถไว้ใจได้ว่าเราจะได้ของจริง สินค้าที่ซื้อส่วนมากจะเป็นเสื้อผ้าและเครื่องสำอางค์ค่ะ

 
– ณัฏฐนันท์ กมลเนตรพิสุทธิ์ 
Software engineer

 

pete

เมื่อก่อนเราเคยซื้อสินค้าทางออนไลน์ แต่เราไม่ค่อยชอบนะ เราชอบฟีลของการได้เลือก ได้หยิบ ได้จับ ได้ลอง ก่อนจะจ่ายตังค์ ถึงราคามันจะแพงกว่าแต่เราว่ามันชัวร์กว่านะ ถ้าถามว่าเคยซื้อสินค้าทางออนไลน์กี่ครั้ง เราเคยซื้ออยู่ 4 ครั้งน่าจะได้ ส่วนใหญ่ซื้อผ่านเว็บอย่าง ebay  ถ้าชัวร์แล้วเช็คราคา เช็คว่ามีรับประกันอะไรมั้ย แล้วก็นั่นแหละ จ่ายเงิน แต่ก็ยังชอบออกไปหาซื้อเองมากกว่าอยู่ดี

 
– วรุตม์ ไฉไลพันธ์ 
ช่างภาพ

 

jew

ชอบซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะในตลาดออนไลน์เราสามารถหาสินค้าที่ตรงตามความต้องการได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับการที่ต้องออกไปหาสินค้าเอง อย่างหลังจะเสียเวลามากกว่า และหลายๆครั้งก็ไม่สามารถหาสินค้าที่ตรงตามความต้องการได้เลย จะซื้อประมาณเดือนละ 1 – 2 ครั้ง ส่วนมากจะซื้อผ่านเว็บไซต์ใหญ่ๆที่มีระบบคัดกรองสินค้าและผู้ขายที่น่าเชื่อถือ เช่น  ebay, amazon สินค้าที่ซื้อบ่อยๆจะเป็นสินค้าแฟชั่น, gadget และ sport ware

 
– ธันยบูรณ์ ชูเจริญ 
นักศึกษาปริญญาโท

 

waan

ชอบซื้อของทางออนไลน์มาก ส่วนใหญ่จะซื้อในอินสตาแกรมเป็นพวกเสื้อผ้า เครื่องสำอาง เสื้อผ้านี่ซื้อบ่อยเลย เราไม่ต้องไปเดินเลือกเอง ซื้อในอินสตาแกรมเลือกง่ายมีนางแบบใส่ให้ดู บางทีไม่มีเวลาไปเดินเลือกก็อัพเดทของในอินสตาแกรมนี่แหละสะดวกดี มีให้เลือกเยอะด้วย ความน่าเชื่อถือเราก็ดูจากจำนวนคนติดตาม เปิดร้านมานานมั้ย หรือเคยมีเพื่อนๆคนรู้จักสั่งแล้วได้ของจริงของโอเคเราก็จะวางใจ

 
– เตชินี ตัณฑวณิช 
Content Editor

 

meek

ปกติซื้อสินค้าทางออนไลน์บ่อยมากเพราะจะไม่ค่อยมีเวลาไปเดินซื้อ ความถี่ก็ซื้อแทบทุกอาทิตย์ ปกติจะซื้อพวกเสื้อผ้ามือสองเพราะราคาไม่แพง เราชอบสะสมเสื้อฮาวาย แล้วพอซื้อมาซักพักจะรู้จักกับพ่อค้าเยอะ บางทีได้เห็นสินค้าที่จะขายในเพจก่อนที่จะลงขายจริง เพื่อให้เราเลือกก่อนเพราะเราเปนลูกค้าประจำ ซื้อประจำยิ่งซื้อได้ถูกลง ปกติซื้อผ่านทุกช่องทางเลยนะ เฟสบุค เว็บไซต์ อินสตาแกรม

 
– อมร ลิมปคุปตถาวร 
ช่างภาพอิสระ ครูอนุบาล นักดนตรีอิสระ รับออกแบบทุกชนิด

 

ice

ชอบซื้อของออนไลน์เป็นประจำ เพราะสะดวกและสามารถใช้เวลาในการตัดสินใจได้มากกว่า อาจจะมีโอกาสเปรียบเทียบราคาจากหลายๆแหล่ง เดือนนึงประมาณ5-6ครั้ง สินค้าที่ซื้อบ่อยๆ คือ เครื่องสำอางค์ วิตามิน กระเป๋า โดยส่วนใหญ่จะซื้อผ่าน เว็บไซต์ official เพราะมั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ และได้รับสินค้าชัวร์

 
– ภรชนก วัฒนะวรนันทน์
นักศึกษาปริญญาโท

 

opal

บ่อยครั้งที่ชอบซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ แทบจะทุกสัปดาห์เลย คือมันเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอย่างเราด้วย สะดวกง่าย รวดเร็ว เลื่อนๆดู จิ้มๆเสร็จ ของส่งถึงบ้านรอรับได้เลย แต่ก็หลายครั้งอีกนั่นแหละที่ของกับรูปแทบจะไม่ตรงกันเลย เลยใช้วิธีถามแบบละเอียดโดยไม่สนว่าคนขายจะรำคาญรึเปล่า ก็มันเปนสิทธิ์ของผู้บริโภคอย่างเรานี่น่า ส่วนใหญ่ที่ซื้อจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้าแฟชั่นผ่านทางไอจี อีเบย์ คือมันสนุกมากนะกับการประมูลของผ่านทางเว็บ ทุกวันนี้เปิดอีเบย์ไม่ก็อินสตาแกรมขึ้นมาเมื่อไหร่ได้ชอปปิ้งเสียตังทุกที

 
– ชญานิศ เมืองจันทึก –
พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •