Hiro Baby แอปฯเลี้ยงลูกเปลี่ยนพ่อแม่ลูกอ่อนเป็นพ่อแม่มือโปร

  • 79
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงตั้งครรภ์ พ่อแม่มือใหม่คงอยากรู้วิธีเลี้ยงดูทารกเพื่อเตรียมตัวเวลาคุณแม่คลอด หากรู้ปัญหาเลี้ยงดูทารกล่วงหน้า ก็จะได้เตรียมพร้อมได้ถูกต้อง พร้อมพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก พอลูกคลอดออกมา ก็เตรียมตัวอยู่ไม่สุขได้เลย ไม่ว่าจะต้องเช็ดตัวหรือทำความสะอาดลูกตอนตีสาม โทรหาพ่อแม่เพื่อนเพื่อทำให้ลูกหยุดร้อง ไม่ต้องนอนกันพอดี พอพ่อแม่ออกไปทำงานก็เป็นห่วงลูกที่บ้าน

page-2

ปัญหาสารพัดของคุณแม่จะหมดไป เพราะแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน อย่าง Hiro Baby ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมนี้เอง แอปฯตัวนี้ช่วยคลายกังวลคุณพ่อคุณแม่เมือใหม่ได้ โดยเจ้า Hiro Baby จะคอยบอกพัฒนาการของลูกน้อยเมื่อถึงเวลา พร้อมกับคำแนะนำในแต่ละช่วงด้วยว่าควรทำอย่างไร และผลิตภัณฑ์และตัวช่วงต่างๆสำหรับลูกด้วย

แอปพลิเคชั่นตัวนี้เรียกได้ว่าเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของเหล่าคุณพ่อคุณแม่ได้เลย เริ่มจากการป้อนข้อมูลของเด็กลงไปในแอปฯเช่นอายุ หรือแม้แต่ตอนตั้งครรภ์อยู่ก็สามารถใช้แอปฯนี้ได้ ในระยะเวลา 12 เดือนที่ลูกคลอดออกมามีชีวิตแล้ว แอปฯตัวนี้จะคอยเตือนคุณและให้ข้อมูลอยู่ตลอด

เช่น แอปฯอาจจะเตือนคุณแม่ว่าลูกอาจจะเริ่มคลานได้เองแล้วในไม่กี่อาทิตย์นี้ ฉะนั้นช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ดีที่จะอยู่กับเขาสอนเขาคลานและเล่นกับเขาที่บ้าน

page-4

สำหรับแอปฯนั้นจะบอกเป้าหมายของการพัฒนาการของลูกเยอะมากในช่วงปีแรกของลุก พ่อแม่มือใหม่ไม่รู้ว่าพัฒนาการที่เพิ่มขึ้นเล้กน้อยของลูกนั้นสำคัญขนาดไหน รวมไปถึงเวลาที่ลูกเลียนแบบเสียงของพ่อแม่ เงยหน้าขึ้น มองหน้า นั่งลง และอีกมาก พ่อแม่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเมื่อไร่ที่ควรกังวล หากลุกยังไม่มีพัฒนาการในแต่ละขั้น

ทำให้แอปฯตัวนี้เปรียบเสมือนผู้เชี่ยชาญซึ่งจำเป็นมากทีเดียว

“ทีมของเราตั้งใจพัฒนาแอปฯตัวนี้มาก ทำให้มันสมบูรณ์แบบจนถึงฤดูหนาวของปีที่แล้ว หลังจากนั้นคนในทีมสองคนก็กลายเป็นพ่อคนแม่คน และการจัดเวลาระหว่าการเลี้ยงดูลูกกับการทำงานก็กดดันพวกเขาจนต้องลาออกไป นั่นทำให้พวกเราเห็นถึงความดิ้นรนของคนเป็นพ่อเป็นแม่ในยุคนี้” ฟิลลิปส์ บัคเคนดอฟ (Phillip Buckendorf) ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Hiro Baby ได้อธิบายถึงสาเหตุที่บริษัทต้องปล่อยแอปฯนี้ขึ้นมา

hiro-baby1

นอกจากแอปฯนี้จะให้ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับพัฒนาการของลุกแล้ว พ่อแม่สามารถบอกแอปฯว่าอยากได้รับความช่วยเหลืออะไรบ้างผ่านการพูดหรือพิมพ์ก็ได้ จะถามเรื่องพฤติกรรมของลูกน้อยหรือผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้กับลุกในช่วงเวลาต่างๆ

“ผู้เชี่ยวชาญด้านมนุษย์ที่ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI -Artificial Intelligence) จะให้คำตอบ” ฟิลลิปส์อธิบาย แอปฯตัวนี้จะใช้ประโยชน์จากความทรงจำระยะยาว (LSTM – Long Short Term Memory) และการค้นหาข้อมูลเชิงความหมาย (Latent Semantic Indexing) เพื่อตอบรับคำร้องของผู้ใช้แอปฯ แล้วก็จะมีตัวแทนคอยรับรองหรือปฎิเสธคำร้องของผู้ใช้ ฉะนั้นทีมพํฒนานั้นจะต้องทำให้ AI เรียนรู้ข้อมูลได้มากกว่านี้” ฟิลลิปส์ อธิบาย

ข้อมูลที่ผู้เชี่ยวชาญให้นั้นอยู่ในฐานข้อมูลของแอปฯตัวนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบทความทางวิชาการ เช่นกุมารเวชศาสตร์ โภชนาการ รวมถึงเว็บไซด์การเลี้ยงลูกที่เชื่อถือได้ แถวผู้เชี่ยวชาญพวกนี้ก็เป็นพ่อแม่คนมาแล้ว

นอกจากจะตอบคำถามของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้แล้ว แอปฯตัวนี้สามารถแนะนำสินค้าอย่างของเล่น รถเข็น ตัวช่วยสำหรับแปรงฟันเด็ก เปล ฯลฯ และก็สามารถใช้ Hiro Baby สั่งซื้อสินค้าพวกนี้ได้ด้วย ซึ่งสินค้าพวกนี้ก็มาจากร้านค้าปลีกอย่าง Amazon และ Giggle รวมไปถึงร้านเล็กๆสำหรับคุณแม่ด้วย

4

วันนี้มีทารกกว่า 4 ล้านรายในสหรัฐฯต่อปี ผู้ปกครองมีค่าใช้จ่ายสำหรับเลี้ยงดูลูกตกอยู่ที่ 12,000 เหรียญในช่วงหนึ่งขวบของลูก แต่ Hiro Baby เลือกที่จะเก็บค่าสมัครสมาชิกแทน ทั้งๆที่สามารถเก็บเงินจากการซื้อแอปฯดาวน์โหลด

Hiro Baby สามารถทำงานจากบริการพรีเมี่ยม ถ้าเป็นแอปฯฟรีจะแค่เตือนพัฒนาการของลูกเท่านั้น แต่หากสมัครสมาชิกเพียง 20 เหรียญต่อเดือนก็จะสามารถเข้าถึงและได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และขั้นตอนวิธีแก้ปัญหาในการเลี้ยงดูลูกเป็นลำดับ

แต่ก่อนนั้นแอปฯตัวนี้จะให้บริการเฉพาะกลุ่มเท่านั้นเพื่อทดสอบการใช้งาน แต่วันนี้แอปฯตัวนี้ได้เปิดตัวให้คนอื่นใช้มากขึ้น ในขณะเดียวกันสตาร์ทอัพตัวนี้ก็สามารถหาทุนได้ 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐรวมถึงเงินลงทุนที่หาได้จากการทำแอปฯตัวก่อนๆของบริษัทด้วย

screen322x572

 

แหล่งที่มา

Hiro Baby’s personal assistant for new parents helps you survive baby’s first year

 


  • 79
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE