งานเดียวจบ! พบทุกเทรนด์บ้านที่งาน สถาปนิก’62 “กรีน อยู่ ดี”

  • 143
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่ต้องไปอัพเดทเทรนด์บ้านและนวัตกรรมการก่อสร้างที่ไหนไกล เพราะบิ๊กอีเวนต์ประจำปีของแวดวงสถาปนิก การก่อสร้าง และคนรักบ้านเวียนมาถึงแล้ว นั่นก็คือ งานสถาปนิก’62 ซึ่งปีนี้มาในธีมสายเขียว “กรีน อยู่ ดี : Living Green” โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน –  5 พฤษภาคม 2562 ณ ชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี

NCC Architect Expo 2019

สำหรับแฟนประจำ คงไม่ต้องพูดเยอะ เพราะรู้กันดีอยู่ว่า นี่คืองานจัดแสดงสถาปัตยกรรม วัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งรวบรวมเทรนด์ และที่สุดเเห่งนวัตกรรมด้านสถาปัตยกรรมเเละการก่อสร้างชนิดมาแล้วได้อัพเดททุกอย่างครบจบในม้วนเดียว

ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีสมาร์ทโฮม สมาร์ทบิลดิ้ง เเละอาคารเขียวจากหลายพันเเบรนด์กว่า 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งพร้อมที่จะชวนทุกคนมาเปิดมุมมองเกี่ยวกับงานออกแบบ รวมถึงนวัตกรรมที่เกี่ยวกับบ้านให้ทันกับเทรนด์โลก โดยเฉพาะในวาระสำคัญที่ทุกประเทศต่างจับตาที่ไม่มีอะไรเร่งด่วนไปกว่าวิกฤติสิ่งแวดล้อม งานนี้ จึงรวบรวมทุกความรู้ นวัตกรรม เทรนด์เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาให้อัพเดทอย่างครบครัน

ดร.อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ขยายความเพิ่มเติมถึงแนวคิด “กรีน อยู่ ดี : Living Green” ซึ่งเป็นธีมการจัดงานในปีนี้ว่า ตั้งใจที่จะนำเสนอแนวทางการออกแบบสถาปัตยกรรม นวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง ตลอดจนการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน โดยงานนี้ไม่ได้จัดขึ้นเพื่อคนในวิชาชีพสถาปนิกมาร่วมชมเท่านั้น แต่ผู้สนใจ ประชาชนทั่วไปที่สนใจด้านงานออกเเบบเเละการก่อสร้างก็สามารถมาร่วมกันอัพเดทเทรนด์ เปิดมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการก่อสร้างไปด้วยกันได้

NCC Architect Expo 2019

งานนี้ ผู้เข้าชมงานจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ ‘สีเขียว’ (Green Experience) อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไปจนถึงการนำวัสดุต่างๆ ไปใช้ต่อหลังจบงาน โดยจะได้พบกับข้อมูลความรู้ที่เป็นประโยชน์มากมาย นำโดย นิทรรศการธีมงาน (Thematic Exhibitions) ของสมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่โชว์นวัตกรรมวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาผนวกกับเทคโนโลยี เพื่อเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับบริบทในปัจจุบัน

NCC Architect Expo 2019

นอกจากนี้ก็ยังมีเวทีสำคัญอัพเดทเทรนด์ระดับโลกผ่านกิจกรรม ASA Forum 2019” งานสัมมนาสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติ มีสถาปนิกที่มีชื่อเสียงมาร่วมบรรยายบนเวที อาทิ Mr. Kai Uwe Bergmann จาก Bjarke Ingels Group (BIG), Mr. Nico Kienzl จาก Atelier Ten, Ms. Sanne van Der Burgh จาก MVRDV, คุณอัศวิน ชูโชติถาวร จาก Foster + Partners, คุณอภิชาติ ศรีโรจนภิญโญ, คุณชนาสิต ชลศึกษ์ จาก Stu/D/O และ คุณคำรน สุทธิ จาก Eco Architect เป็นต้น

และอย่าพลาดชม นิทรรศการ Smart Cities กับการนําเสนอผลของการพัฒนาเมืองช้ันนําทั้งไทยและต่างประเทศในมิติต่างๆ อย่างบูรณาการซึ่งมีนวัตกรรมที่เป็นองค์ประกอบหลักทั้ง Smart Mobility, Smart Energy, Smart Infrastructure, Smart Governance ที่นําเทคโนโลยี IoT, Big Data/Open Data, PlanTech มาใช้ร่วมกับทรัพยากรและภูมิปัญญาท้องถิ่น

NCC Architect Expo 2019

ต่อด้วยการเยี่ยมชมอาคารเขียวผ่าน นิทรรศการ Green Building Showcase ซึ่งจัดแสดงงานอาคารเขียวจากหลากหลายประเทศ ตั้งแต่ฮ่องกง มาเลเซีย เกาหลีใต้ เวียดนาม อินเดีย ญี่ปุ่น เนปาล บังกลาเทศ และปากีสถาน รวมทั้งโครงการในประเทศไทยอีก 12 โครงการ ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่ห้อง Interactive Virtual Tour ซึ่งทีมงานได้ไปถ่ายทำแบบ 360 องศาจากสถานที่จริง นำมาฉายในห้อง Virtual Tour เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนกับว่าได้ไปเดินในสถานที่นั้นจริงๆ

นอกจากนี้ยังมี นิทรรศการ Zero Waste จากศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ เพื่อให้ความรู้ในการจัดการขยะเพื่อโลกอย่างถูกต้องเหมาะสม และพบกับกิจกรรมประกวดออกแบบระดับนานาชาติ ASA International Design Competition 2019” โจทย์การออกแบบของปีนี้คือ Uncanny Sustainability เพื่อค้นหาไอเดียการสร้างสรรค์งานออกแบบที่ยั่งยืนและแตกต่างจากรูปแบบเดิม ซึ่งจะมีสถาปนิกที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาเป็นกรรมการตัดสิน

NCC Architect Expo 2019

ส่วนเวทีนักศึกษาก็ไม่น้อยหน้า เพราะปีนี้น้องๆ นิสิตนักศึกษา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดออกแบบเชิงความคิดสร้างสรรค์ภายใต้หัวข้อ Green Design” กันอย่างคึกคัก โดยผลงานที่เข้าตากรรมการจะได้รับเลือกให้นำไปก่อสร้างจริงเพื่อจัดแสดงผลงานของนักศึกษาใน นิทรรศการ Student Exhibition ซึ่งจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของงานสถาปนิก’62 ครั้งนี้ด้วย

แต่ที่สำคัญและคึกคักสุดๆ ก็คือ งานนี้ผู้ประกอบการทั้งหลายต่างเตรียมสินค้าไฮไลท์มาโชว์กันชนิดจัดเต็ม อาทิ บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด นำเสนอเทคโนโลยี IoT ที่มาผนวกกับระบบของสินค้าต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกสบาย มีอิสระ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ภายใต้ Platform ที่เรียกว่า Smart Living Solution” ส่วน บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ก็นำสี GColor by Graphenstone ซึ่งเป็นสีจากธรรมชาติซึ่งได้รับการันตีจาก Cradle to Cradle มาตรฐานระดับสูงที่มอบให้กับผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมครบวงจร ปลอดภัยยามใช้งาน และช่วยลดโลกร้อน รวมถึงย่อยสลายแล้วไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม

ขณะที่ บริษัท ธรรมสรณ์ จำกัด นำเสนอถังเก็บน้ำคู่ปั๊มน้ำ นวัตกรรมใหม่ที่ไม่เพียงช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยยังใส่ใจสิ่งแวดล้อม ส่วน บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ก็ขอร่วมสาธิตนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สีนาโน ซึ่งได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ด้าน บริษัท โมเก้น (ประเทศไทย) จำกัด ก็เสนอสุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำที่นำธรรมชาติมาผนวกเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ส่วน บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด ก็ขนสินค้านวัตกรรมมาเพียบ ตั้งแต่ชุดล็อคประตูระบบดิจิทัล, ระบบควบคุมแสงสว่างอัจฉริยะ และบานเลื่อนภายนอกอาคารที่ช่วยป้องกันแสงแดด ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในอาคาร เป็นต้น

NCC Architect Expo 2019

นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ลามิเนตโปร่งแสง โดย AICA จากญี่ปุ่น, นวัตกรรมการสร้างสระว่ายน้ำ จำลองชายหาดและทะเลมาอยู่ในบ้าน จากบีช พูล และกระจก HALIO จาก AGC ซึ่งควบคุมความเข้มผ่านมือถือได้ เป็นต้น

งานสถาปนิก’62 “กรีน อยู่ ดี : Living Green” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน –  5 พฤษภาคม 2562 ณ ชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี

NCC Architect Expo 2019

ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าชมงานได้ที่ https://eventinsight.co/el/to/LHDOdK

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.asa.or.th/architectexpo และ Facebook : ASA CREW


  • 143
  •  
  •  
  •  
  •