103.58.148.118

Startups & SME

Ξ 1 comment

โฆษณายุค 3G

posted by  1,701 views

นับแต่นี้ “พลังการตลาด” ของ “จอที่สาม” หรือโทรศัพท์มือถือ จะวิ่งไล่ทีวีและคอมพิวเตอร์อย่างใกล้ชิด

ความเร็วที่มาพร้อมกับ 3G จะทำให้ผู้บริโภคเสพเนื้อหา (Content) ผ่านมือถือได้มากและหลากหลายขึ้น 

กิจกรรม “เล่นเน็ตบนมือถือ” ที่ “เกิดแน่” คือ “คอนเทนต์ในรูปแบบ VDO” หากการถ่ายทอดข้อมูลสู่โทรศัพท์มือถือทำได้เร็ว ราบรื่น ไม่สะดุด “คนไทยไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือ ถ้าเทียบกับการคุยกันแบบเห็นหน้า ดูหนังดูละคร ยิ่งขณะนี้ดูผ่านบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตได้เยอะขึ้น เป็นโอกาสทางการตลาดของเจ้าของคอนเทนต์ เพราะต้นทุนในการเผยแพร่คอนเทนต์เก่าหรือสร้างใหม่ไม่สูงมาก” ขณะเดียวกันโฆษณาสินค้าบนมือถือจะผูกติดกับคอนเทนต์เหล่านี้ ทั้งในแง่ของ Branded Content และรูปแบบมาตรฐานทั่วไป

กิจกรรมที่จะ “เกิด” ตามมา คือ การสังสรรค์ผ่านเว็บเครือข่ายสังคม (Social Networking) เช่น hi5 ที่ฮอตฮิตในหมู่คนไทย จนมีผลสำรวจว่า “กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงที่มีคนใช้ hi5 มากที่สุดในโลก” ขณะนี้ก็ออกเวอร์ชั่นมือถือแล้ว เพียงแค่พิมพ์ http://m.hi5.com ในบราวเซอร์จากโทรศัพท์มือถือโดยตรง แม้ขณะนี้ hi5 เวอร์ชั่นย่อส่วนยังมีข้อจำกัดด้วยดีไซน์ที่ไม่หวือหวานัก แต่จะเป็นโอกาสเข้าถึงลูกค้าวัยรุ่นได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือที่คนไทยใช้ประมาณ 90% ยังเป็นเบสิกโฟน ทำให้แคมเปญการตลาดผ่านโทรศัพท์มือถือในไทยค่อนข้างเรียบง่าย รูปแบบการใช้จำกัด เน้นส่งข้อความ (SMS) มากกว่า “ต้นทุน” จึงเป็นกุญแจดอกสำคัญให้ผู้บริโภคพิจารณาว่าควรเปลี่ยนเทคโนโลยีหรือไม่

หลังมีการประกาศใช้เทคโนโลยี 3G ศิวัตรยอมรับว่ามีลูกค้าสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ 3G บ้างแต่ยังไม่มาก เพราะ “บ้านเรายังไม่ไหวตัวมากนัก เพราะ Technology เปลี่ยนแปลงยังไง สื่อหลักของคนไทยก็ยังเป็นทีวี” ในแง่ของเจ้าของสินค้า เขาเชื่อว่าแบรนด์กล้าลองจะเป็นสินค้าที่ต้องการภาพลักษณ์ทันสมัย หรือมุ่งเป็น “ผู้บุกเบิก” แต่ในที่สุดจำนวนการโฆษณาจะขึ้นกับผู้ใช้โทรศัพท์และแอพลิเคชั่นที่รองรับระบบ 3G มากพอในอนาคต

Read full story here

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Marketing Oops! Admin

FB Comments

Related Posts

1 Comment

Leave a Reply


+ seven = 14

Recent Posts

Facebook