Podcast – EP.9 “Xiaohongshu” แอปฯ รีวิวไลฟ์สไตล์ – โซเชียลคอมเมิร์ซมาแรง

 • 37
 •  
 •  
 •  
 •  

ว่ากันว่าในทุกๆ 1 นาที จะมีสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้น 7 ราย และโดยเฉลี่ยทุกๆ 3.8 วัน จะมีสตาร์ทอัพที่สามารถ scale up ธุรกิจเป็น “ยูนิคอร์น” (มูลค่าธุรกิจหลัก 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขึ้นไป) ได้สำเร็จ นี่จึงทำให้ในประเทศจีน มีแอปพลิเคชั่นมากมาย แน่นอนว่าย่อมมีทั้งแอปฯ ที่ได้รับความนิยม และแอปฯ ที่ล้มเหลว

หนึ่งในแอปพลิเคชันที่เวลานี้คนจีนใช้กันมาก คือ “Xiaohongshu” หรือ “Little Red Book”

MaketingOops! Podcast China Market Insights ตอนที่ 9 จะพาไปทำความรู้จักแอปพลิคชัน “Xiaohongshu” กันอย่างลึกซึ้ง เริ่มต้นจากการเป็นแอปฯ รีวิวไลฟ์สไตล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกิน – ดื่ม – เที่ยว – ช้อป ไปจนถึงเรื่องความสวยความงาม และแฟชั่น โดยเฉพาะคนจีนที่เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ โพสต์รีวิวสิ่งที่น่าสนใจบนแพลตฟอร์มนี้ ช่วยสร้าง “แรงบันดาลใจ” ให้กับผู้ติดตาม ได้ตามรอยไปกิน ดื่ม เที่ยว ช้อปตามสถานที่ต่างๆ

Xiaohongshu” ไม่จำกัดตัวเองอยู่แค่การเป็นแอปฯ รีวิวเท่านั้น ยังได้ขยายขอบเขตการให้บริการไปสู่การเป็น “Social Commerce” และเป็น “Marketing Platform” สำหรับแบรนด์ เพื่อใช้สร้างการรับรู้แบรนด์ในกลุ่มผู้บริโภคคนจีน

ความน่าสนใจ และการเติบโตของ “Xiaohongshu” ยังไปเข้าตาสองยักษ์ใหญ่ Tech Company จีนอย่าง “Alibaba” และ “Tencent” เข้าร่วมลงทุนในเวลาต่อมา

 

แบรนด์อยากเข้าถึงผู้หญิงชาวจีน ต้องใช้แพลตฟอร์มนี้!

ปัจจุบันผู้ใช้บนแพลตฟอร์มนี้ มีทั้งคนทั่วไป และ KOL หรือ Influencer เปิด account โดยส่วนใหญ่มากถึง 90% ของผู้ใช้งานเป็นผู้หญิง กลุ่มใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 25 – 35 ปี เนื่องจากโพสต์รีวิสส่วนมากเกี่ยวกับความสวยความงาม และแฟชั่น

ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์คนจีน ทำให้ทุกวันนี้มีแบรนด์ไทย เปิด account เพื่อเป็นทั้งช่องทางสื่อสาร และ Social Commerce ขณะเดียวกันก็มีสินค้า หรือบริการไทยที่คนจีนซื้อ หรือใช้บริการ แล้วนำไปรีวิวบอกต่อ ก็ทำให้เป็นที่รู้จักในผู้บริโภคจีน ยิ่งถ้าแบรนด์ไหน ถูกรีวิวโดยคนดัง เช่น Celebrity, Net Idol บุคคลเหล่านี้เป็น Influencer หรือ KOL ของสังคมอยู่แล้ว ก็ยิ่งทวีคูณความดังให้กับสินค้านั้นๆ มากขึ้นไปอีก

เช่นกรณีตัวอย่าง “มาสก์หน้า RAY” ที่ได้รีแบรนด์เป็น “Anjeri” ดังในจีน เนื่องมาจากดาราชื่อดัง “ฟ่านปิงปิง” โพสต์ลงบน Xiaohongshu” ของเธอ ทำให้ยอดขายถล่มทลาย

 

3 กลยุทธ์สื่อสารบน “Xiaohongshu” ให้ได้ผล

สำหรับแบรนด์ที่ต้องการโฆษณา หรือสื่อสารบนแพลตฟอร์ม Xiaohongshu” ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมี 3 วิธีดังนี้

 1. 1. ใช้ KOL (Key Opinion Leader) หรือ Net Idol จีน เนื่องจากคนกลุ่มนี้มีผู้ติดตาม (Follower) บนออนไลน์จำนวนมาก
 2. Boost Post โฆษณา โดยเป็นโฆษณาแรกที่ปรากฏขึ้นเวลาผู้ใช้งานเปิดแอปฯ ขึ้นมา ก็จะเจอโฆษณาทันที ไม่ว่าผู้ใช้งานคนนั้นๆ จะอยู่ในไทย หรือที่จีนก็ตาม แต่วิธีการลงโฆษณาลักษณะนี้ มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง
 3. 3. ใช้ User Generated Content (UGC) สำหรับคนที่มีบัญชี Xiaohongshu” และมีผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ได้เยอะมากเหมือนกับ Macro Influencer จ้างคนกลุ่มนี้โพสต์เกี่ยวกับแบรนด์ สินค้า – บริการ

ด้วยวิธีนี้ทำให้แบรนด์สามารถจ้างได้หลายคน เพียงแต่รูปที่โพสต์นั้น ต้องสวยงาม เพราะ “Xiaohongshu” คล้ายกับ Instagram และ Pinterest ตรงที่ถ้ารูปสวย คนจะกด Like, Comment กันมาก

ที่สำคัญแบรนด์ที่ใช้ UGC ในการโพสต์เกี่ยวกับสินค้า หรือบริการของแบรนด์ มีเคล็ดลับสำคัญ 2 ข้อคือ

– ใน Caption ต้องมี “Key Word” เช่น ถ้าเป็นอาหารทะเล หรือร้านอาหารซีฟู้ด ต้องมี Key Word ซีฟู้ด หรือถ้าสินค้าเป็นกระเป๋าหนัง ต้องใส่คำว่ากระเป๋าหนัง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Key Word ในรูปของประโยค เช่น สิ่งที่ต้องซื้อในเมืองไทย ซึ่งคำ-ประโยคสำคัญที่ใส่ไว้ เพื่อเป็นประโยชน์เวลาที่คนจีนเสิร์ช และจะได้อ่านรีวิวได้ต่อ

– “Tag โลเกชั่น” ใน Xiaohongshu มีฟังก์ชั่นหนึ่ง “Nearby” สำหรับค้นหาสิ่งที่ต้องการในโลเกชั่นที่เขาอยู่ ณ ขณะนั้น เช่น นักท่องเที่ยวจีนเดินอยู่ในศูนย์การค้า เขาอยากรู้ว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้าง จะกด Nearby จากนั้นจะเห็นโพสต์ที่ Tag โลเกชั่นนั้นๆ ขึ้นมา

ดังนั้น การใช้ UGC จำนวนมาก ให้แต่ละโพสต์ปักหมุดโลเกชั่น เพื่อเวลาคนจีนค้นหา จะเจอแบรนด์เรา และทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก

 

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่


 • 37
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE