“คามะจัง” อาวุธลับบาร์บีคิวพลาซ่า จากอินไซด์คนไทยสู่กลยุทธ์การตลาด กับบทบาทผู้ “ให้” ดึงคนไทยใกล้แบรนด์มากขึ้น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

BarBQ-4

บาร์บีคิวพลาซ่าปล่อยหมัดเด็ด ดึงกลยุทธ์การตลาดจากอินไซด์ของคนไทย ในรูปแบบ Character Marketing เสริมทัพการสร้างแบรนด์อีกระลอก ด้วยการเปิดตัว (Character) ตัวใหม่ ชื่อ “คามะจัง” ในฐานะทูตของการ “ให้” ผ่านสื่อโทรทัศน์และช่องทางออนไลน์ พร้อมสร้างเรื่องราวและใส่บทบาทให้คามะจังมีชีวิต มีตัวตน สะท้อนภาพแนวคิดการทำการตลาดแบบตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยที่ชอบให้ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และสนุกสนาน บวกกับแนวทางของแบรนด์ในฐานะ ผู้ให้ความสุข ให้ความ สนุก ให้ความอร่อย ให้ความคุ้มค่า และให้สิ่งดีๆ ต่อสังคม พร้อมกันนี้ ยังส่งคามะจังร่วมกิจกรรมการตลาดและกิจกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบต่าง ๆ ควบคู่กับบาร์บีกอน สร้าง Emotional Engagement ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ ทำให้แบรนด์ใกล้ชิด คนมากขึ้น

เคลียร์ข่าวหญิงสาวขาวอมชมพูของบาร์บีกอน

httpv://youtu.be/j-s7_PrJAxI

บาร์บีคิวพลาซ่า แบรนด์ร้านอาหารปิ้งย่างอันดับหนึ่งของไทย เป็นแบรนด์ที่ดึงเอาพฤติกรรมความชอบหรือลักษณะของคนไทย มาพัฒนาให้เป็นแคมเปญทางการตลาด ผ่านการใช้กลยุทธ์ที่สอดรับและเข้ากันได้ดีกับพื้นฐานความต้องการหรือความชอบ ของคนไทย ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่บาร์บีคิวพลาซ่าได้นำมาใช้และประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้แก่ กลยุทธ์การตลาด แบบ Character Marketing หรือ การใช้ตัวคาแรคเตอร์บาร์บีกอนเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ ซึ่งที่ผ่านมา การมีบาร์บีกอนเป็นตัวแทนของแบรนด์ นอกจากจะสะท้อนภาพของแบรนด์ที่มีความเข้าใจในพื้นฐานของไทยที่ชอบความสนุกสนานแล้ว ยังทำให้ภาพและแนวคิดของแบรนด์ในด้านการเป็นแบรนด์ที่สนุกสนาน เข้าถึงได้ง่าย ถูกสื่อสารออกมาได้อย่างเด่นชัดที่สุด ทั้งในแง่คาแรคเตอร์ของบาร์บีกอน ที่แสดงออกมาผ่านสื่อช่องทางต่างๆ และกิจกรรมทางการตลาดที่บาร์บีกอนในรูปของตัวมาสคอต เข้าร่วมกับคนแบบจับต้องได้

BarBQ-3

และด้วยความช่ำชองในการใช้กลยุทธ์การตลาดแบบ Character Marketing นี้เอง ทำให้บาร์บีคิวพลาซ่า เดินหน้าใช้กลยุทธ์ดังกล่าวในการสื่อสารแนวคิดการทำการตลาดให้เห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้นกับการเปิดตัวคาแรคเตอร์ตัวใหม่ชื่อ “คามะจัง” โดยสร้างเรื่องราวของคามะจังและใส่บทบาทของการเป็นทูตแห่งการ “ให้” เพื่อตอบรับอินไซด์ของคนไทยที่มีนิสัยชอบให้สิ่งดีๆ แก่กัน มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และสนุกสนาน ไปพร้อมๆ กับการสื่อสารภาพของแบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าในฐานะของการเป็นแบรนด์ ที่ให้ความสุข ความสนุกและเรื่องราวดีๆ ในแง่มุมต่างๆ กับคนไทย ผ่านคาแรคเตอร์ และเรื่องราวต่างๆ ของคามะจัง กับกิจกรรมทางการตลาดและกิจกรรมเพื่อสังคมที่คามะจังจะเข้าไปมีส่วนรวมในรูปแบบต่างๆ ที่จะมีส่วนสำคัญในการทำให้คนเข้าใจและ รับรู้แนวคิดของแบรนด์ได้อย่างดี

Bar B Q Plaza – Bar BGon Give Set เทศกาลแห่งการ “ให้”

httpv://youtu.be/jUc2vCQxmTY

นางสาวบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เดอะบาร์บีคิวพลาซ่า จำกัด กล่าวว่า “จุดเริ่มต้นของการนำคามะจังมาสร้างเป็นคาแรคเตอร์ในครั้งนี้ เกิดจากการที่แบรนด์ของเราเป็นแบรนด์คนไทยที่อยู่คู่กับคนไทยมาถึง 28 ปี ดังนั้น เราจึงมีความเข้าใจว่าคนไทยเป็นอย่างไร ชอบอะไร มีพื้นฐานหรือลักษณะนิสัยเป็นอย่างไร จากนั้น เราจึงดึงเอากลยุทธ์การตลาดที่เหมาะกับคนไทยในแง่มุมต่างๆ มาใช้ในการทำการตลาดทั้งเพื่อตอบโจทย์แนวทางความชอบของคน เพื่อกระตุ้นยอดขาย เพื่อสร้างความจดจำ เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างคนกับแบรนด์ และที่สำคัญเพื่อสื่อสารแนวคิดของแบรนด์ออกไปให้คนได้รับรู้ ซึ่งครั้งนี้ เราเลือกที่จะใช้กลยุทธ์ Character Marketing หรือการออกคาแรคเตอร์คามะจังออกมา เพื่อมาช่วยในการสร้างความจดจำและภาพความสนุกสนานของแบรนด์ รวมถึงการเป็นแบรนด์คนไทยที่เข้าใจคนไทย ที่จะเดินหน้ามอบสิ่งๆ ดีๆ ให้แก่ ทุกคนและสังคม ไม่ใช่แค่เพียงแค่ในรูปของการส่งมอบอาหารที่ดี มีคุณภาพ รสชาติอร่อยให้แก่คนไทยเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการเป็นแบรนด์ที่มีแนวคิดและความเชื่อในเรื่องการให้สิ่งดีๆ ให้กับคนไทยในแง่มุมอื่นๆ อีกด้วย และที่สำคัญ เราต้องการเป็น จุดเล็กๆ ในสังคมที่ชวนให้คนและสังคมมา “ให้” สิ่งๆ ที่ดีต่อกัน และเพื่อให้การให้สิ่งดีๆ ต่อกัน เป็นแนวคิดที่ขยายวงกว้างขึ้น ดังนั้น เราจึงเอาแนวคิดของบาร์บีคิวพลาซ่านี้มาทำให้จับต้องได้และเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยใช้โอกาสช่วงเทศกาลแห่งความสุขปลายปี 2558 นี้เปิดตัวคามะจังเสมือนเป็นทูตของการให้ของบาร์บีคิวพลาซ่า ที่จะมาให้ความสุข ความสนุก ความอร่อย และความคุ้มค่า ผ่านโปรโมชั่นอาหาร ผ่านกิจกรรมทางการตลาด หรือแม้แต่การเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมที่จะจัดขึ้นนับจากนี้ ควบคู่ไปกับ บาร์บีกอน ซึ่งเราเชื่อว่าการมีคามะจังเป็นตัวแทนการให้ของแบรนด์ จะทำให้คนรับรู้และเข้าใจแนวคิดและความเชื่อของแบรนด์ได้อย่างดี และยังถือเป็นเป็นการสร้าง Emotional Engagement ให้เกิดขึ้นระหว่างแบรนด์กับคนไทยได้อย่างถาวรและยั่งยืนอีกด้วย ซึ่งนับเป็นการหยิบยกเอาอินไซด์ของคนไทยมาใช้ให้ถูกที่ ถูกทาง ถูกเวลา แบบลงตัวนั่นเอง”

BarBQ-5

สำหรับคามะจัง เป็นคาแรคเตอร์ที่สร้างขึ้นจากเมนูลูกชิ้นปลาสไตล์ญี่ปุ่น หรือ เมนูคามาโบโกะหน้ายิ้ม ซึ่งเป็นเมนูใหม่ในโปรโมชั่นอาหารชุดพิเศษชุดล่าสุดที่เปิดตัวออกมาภายใต้คอนเซ็ปต์ (Concept) ชื่อชุด บาร์บีกอนกีฟเซ็ท หรือ GIVE SET มีความหมายถึงการให้ความสุขและของขวัญปีใหม่แก่กันในช่วงเทศกาลแห่งความสุขปลายปี และด้วยคุณลักษณะพิเศษของเมนู คามาโบโกะ หน้ายิ้ม ที่มีสีชมพูสดใส มีใบหน้ายิ้ม เมื่ออยู่ในชุดอาหารดังกล่าวทำให้ชุดอาหารฯ มีสีสัน เห็นแล้วยิ้ม จึงถูกนำมาสร้างเป็นคาแรคเตอร์ขึ้นโดยทำหน้าที่เป็นตัวแทนของการ “ให้” พร้อมสร้างเรื่องราวความเป็นมาของคามะจังให้ดูมีชีวิตและสื่อสารเรื่องราวของคามะจังผ่านคลิปวีดีโอ Online Content ในรูปแบบต่างๆ ทางสื่อโซเชียลออนไลน์ และภาพยนตร์โฆษณา โดยให้คามะจังเป็นเด็กวัยรุ่นผู้หญิงอายุ 18 ปี เป็นเพื่อนกับบาร์บีกอนตอนเด็ก และไปเรียนที่ประเทศญี่ปุ่น และกลับมาเมืองไทยเพื่อมาช่วยบาร์บีกอนดูแลร้าน บาร์บีคิวพลาซ่า และด้วยบุคลิกของความเป็นคนใจดีมีน้ำใจของคามะจัง สื่อสารผ่านคำพูดได้คำเดียวว่า “ให้” จึงได้รับมอบหมายให้เป็นตัวแทนของแบรนด์ที่มาให้ ความสุข ความสนุก ความอร่อย และความคุ้มค่าแก่คนไทย โดยเริ่มต้นภารกิจในฐานะผู้ให้ผ่านโปรโมชั่นอาหารชุดบาร์บีกอนกีฟเซ็ท เสมือนเป็นภารกิจแรกของคามะจัง

นอกเหนือจากบทบาทเริ่มต้นของการเป็นผู้ให้ของคามะจัง ในฐานะที่มาให้ความสุข ให้ความสนุก ให้ความอร่อย และให้ความคุ้มค่า ผ่านชุดอาหารบาร์บีกอนกีฟเซ็ทในช่วงเทศกาลปลายปีนี้แล้ว บาร์บีคิวพลาซ่ายังสร้างให้คามะจังเป็นสัญลักษณ์แทนของการให้ ผ่านกิจกรรมการตลาดในรูปแบบอื่นๆ อีก เช่น การจัดกิจกรรมให้คามะจังไปให้ความสุข ความสนุกสนานที่บริเวณหน้าร้าน บาร์บีคิวพลาซ่าและสถานที่ที่เป็นแลนด์มารค์ต่างๆ ทั่วกรุงเทพอีกด้วย ติดตามภารกิจของการให้ของคามะจังในรูปแบบอื่นๆ ได้เพิ่มเติมที่ www.facebook.com/barbqplazathailand และ LINE Barbgon

[ ข่าวประชาสัมพันธ์ ]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •