CPL เผยผลงานปี 58 รายได้ 2.3 พันล้านบาท ตั้งเป้าปี 59 ปริมาณขายโต 5-10%

  • 128
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

บมจ.ซี.พี.แอล.กรุ๊พ เผยผลการดำเนินงานปี 58 รายได้จากการขายอยู่ที่ 2,315 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 36.81 ล้านบาท ยอมรับปีที่ผ่านมาปัจจัยกดดันสำคัญมาจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ย้ำธุรกิจหลักยังเติบโตได้ต่อเนื่อง จากคำสั่งซื้อของลูกค้าหลัก เผยปี 2559 ตั้งเป้าปริมาณขายหนังฟอกเติบโต 5-10% ดีกว่าอุตสาหกรรมฟอกหนังที่คาดว่าจะเติบโตเฉลี่ย 5% พร้อมเดินหน้าปรับโครงสร้างการผลิต หวังลดต้นทุน เพิ่มโอกาสดันกำไรขยับ

CPL-1

นายสุวัชชัย วงษ์เจริญสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซี.พี.แอล.กรุ๊พ จำกัด (มหาชน) หรือ CPL ผู้นำอุตสาหกรรมฟอกหนังสำเร็จรูปรายใหญ่ในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นกิจการในกลุ่มบริษัทเจริญสิน เปิดเผยผลการดำเนินงาน 2558 (1 มกราคม-31 ธันวาคม) ว่าบริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 2,315.50 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.14% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 36.58 ล้านบาท ลดลง 58.88% จากระยะเวลาเดียวกันของปี 2558 ซึ่งต้องยอมรับว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปีที่ผ่านมาอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ขณะที่คำสั่งซื้อและปริมาณการขายหนังฟอกของบริษัทฯ ยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับปี 2559 บริษัทฯ วางเป้าหมายการเติบโตของปริมาณยอดขายหนังฟอกไว้ที่ 5-10% หรือประมาณ 24 ล้านตารางฟุต เพิ่มขึ้นจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 22 ล้านตารางฟุต ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวสูงกว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะอยู่ในราว 5% อย่างไรก็ตาม แม้ปริมาณการขายจะเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้ส่งผลให้รายได้จากการขายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยคาดว่ารายได้ในปีนี้น่าจะใกล้เคียงจากปีก่อน เนื่องจากราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา จะเป็นปัจจัยสนับสนุนผลการดำเนินงานในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น เพราะหลังจากข้อตกลงในการกำหนดราคาซื้อสินค้าล็อตก่อนสิ้นสุดลง ลูกค้าที่สั่งสินค้าล็อตใหม่จะต่อรองราคาสินค้าลงตามราคาวัตถุดิบที่ปรับลดลง ทำให้รายได้รวมโดยเฉลี่ยน่าจะอยู่ในลักษณะทรงตัว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า การปรับตัวลดลงของราคาวัตถุดิบจะไม่ได้ทำให้รายได้รวมเพิ่มขึ้น แต่ก็จะส่งผลดี โดยคาดว่า จะทำให้อัตรากำไรสุทธิในปีนี้เติบโตดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผนวกกับการที่บริษัทฯ ได้เดินหน้าปรับโครงสร้างการผลิต โดยขยายคอขวดในกระบวนการผลิต รวมทั้งเพิ่มจำนวนถังย้อม ปรับพื้นที่โรงงานใหม่ เพื่อควบคุมต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้เพิ่มมากขึ้น

นายสุวัชชัยยังกล่าวถึงความคืบหน้าในโครงการร่วมทุน 40% กับบริษัทพาราเม้าท์ ไฮด์ เลเธอร์ ซึ่งเป็นพันธมิตรฮ่องกง ในการจัดตั้งบริษัท อินทิเกรเต็ด เลเธอร์ เน็ตเวอร์ค จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจศูนย์กระจายสินค้าสำหรับหนังทุกประเภท (Leather Platform Service) ในประเทศไทย โดยคาดว่า จะเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มีเครือข่ายซัพพลายเออร์ที่แข็งแกร่ง และบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่นี้จะช่วยทำให้ยอดวงเงินสำหรับสินค้าคงคลังลดลง ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินทุนหมุนเวียนสำหรับการสต็อกสินค้าได้ประมาณ 100-200 ล้านบาท และยังช่วยให้บริษัทฯ สามารถบริหารวัตถุดิบได้ดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องสต็อกวัตถุดิบไว้เป็นจำนวนมากเหมือนที่ผ่านมา

“ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปีนี้ ภาวะเศรษฐกิจยังน่ากังวล เพราะเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในภาวะชะลอตัว อัตราแลกเปลี่ยนยังคงผันผวนตามกระแสการไหลเข้าออกของเงินทุน แต่ในปีนี้ เราเตรียมพร้อมรับมือกับปัจจัยต่างๆ อย่างรอบด้านและรัดกุมขึ้น ตั้งแต่การบริหารต้นทุนวัตถุดิบ การปรับปรุงกระบวนการผลิต เพื่อควบคุมค่าใช้จ่าย รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพงานด้านการขายและตลาด เพื่อรักษาฐานรายได้ ทำให้ CPL มั่นใจว่า ในปี 2559 เราจะสามารถเติบโตได้ดีกว่าอุตสาหกรรมตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แน่นอน” รองกรรมการผู้จัดการ CPL กล่าว

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 128
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE