โอสถสภา เปิดพิพิธภัณฑ์ กิเลน เต๊กเฮงหยู แชร์ความรู้ศาสตร์ยาสมุนไพรและปรัชญา ณ ล้ง 1919

  • 138
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

ภายในพิพิธภัณฑ์ตรากิเลน

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 128 ปี ของโอสถสภา งานเปิดพิพิธภัณฑ์ร้านขายยา “กิเลน เต๊กเฮงหยู” คลังความรู้และคุณค่ายาศาสตร์สมุนไพรแผนโบราณ ยาดีสรรพคุณสูง แห่งแรกแห่งเดียวในสยามประเทศ ที่จะถ่ายทอดเคล็ดไม่ลับความสำเร็จกว่า 128 ปี ที่เริ่มจากร้านขายยา “เต๊กเฮงหยู” ผลิตยาสมุนไพรสูตรต้นตำรับจาก ภูมิปัญญาแพทย์แผนจีนโบราณ ยาเด่นตัวแรก คือ ยากฤษณากลั่น ตรากิเลน แก้ปวดท้อง ท้องร่วง จนโด่งดังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๖) ทรงแนะนำยานี้แก่ทหารและเสือป่า ไว้ในหนังสือพระราชนิพนธ์กันป่วย

ป้ายพิพิธภัณฑ์ตรากิเลน (เต๊กเฮงหยู)

เมื่อวันที่ 5 ภุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์กิเลน (เต๊ก เฮง หยู) ได้เปิดตัวร้านอย่างเป็นทางการ จากทายาทรุ่นที่4 เพชร โอสถานุเคราะห์ และทีมผู้บริหารระดับสูง อาทิ วรรณิภา  ภักดีบุตร,ธนา ไชยประสิทธิ์, สุทิพา ปัญญามหาทรัพย์ และประธาน ไชยประสิทธิ์ ณ LHONG 1919 (ล้ง 1919) พร้อมสื่อมวลชนและแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง

คณะผู้บริหารบริษัท โอสถสภา (เต๊กเฮงหยู) จำกัด

เพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.โอสถสภา (OSP) บริษัทผู้ผลิตและจำหน่าย สินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำของประเทศไทย รังสรรค์พิพิธภัณฑ์ร้านขายยา “กิเลน เต๊กเฮงหยู” คลังความรู้แห่งศาสตร์ยาสมุนไพร มรดกตกทอดกว่า 128 ปี ภูมิปัญญาศาสตร์สมุนไพรจีนสู่ดินแดนสยามประเทศ โดยรวบรวมความรู้และคุณค่า ของศาสตร์สมุนไพรไทย-จีน การดูแลตัวเองแบบองค์รวม (Holistic Health) และเกียรติประวัติอันยาวนานของโอสถสภาจากจุดเริ่มต้นจนถึงปัจจุบัน ความยิ่งใหญ่ของโอสถสภา เริ่มต้นจากร้านขายยา “เต๊กเฮงหยู” โดยนายแป๊ะ โอสถานุเคราะห์คือ ต้นตำนานผู้ผลิตยาสมุนไพรสูตรโบราณจากศาสตร์การแพทย์แผนจีนโบราณที่เน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ยาตัวแรกของนายแป๊ะ มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการปวดท้อง ท้องเสีย จนโด่งดังชื่อ “ยากฤษณากลั่น” มีตรากิเลนเป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพ ซึ่งนายแป๊ะ โอสถานุเคราะห์เป็นผู้คิดและเลือกตราสัญลักษณ์นี้เพื่อใช้กับสินค้า

โหลสมุนไพร_01

 

ครั้งหนึ่งยานี้ได้สร้างคุณความดี ช่วยเหล่าทหารจำนวนมากของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร.๖) ให้ปลอดภัยจากโรคท้องร่วงมาได้อย่างอัศจรรย์ และเมื่อธุรกิจเจริญเติบโตก็มาสู่การขยาย กิจการด้านยาสมุนไพรให้รองรับความต้องการของประชาชนที่หลากหลายขึ้น ได้ทายาท รุ่นที่ 2 นายสวัสดิ์ โอสถานุเคราะห์ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการผลิตยา “ตรากิเลน” ออกมาอีกเป็นจำนวนมาก จนเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น ยาธาตุ 4, ยาเด็ดไอ, ยาอัศจรรย์, ยาอมโบตัน ฯลฯ และเป็นจุดเริ่มผลิตยาสมัยใหม่สูตรจากประเทศอังกฤษ ที่โด่งดังจากชื่อที่เรียกง่ายบรรยายสรรพคุณชัดเจนว่า ยาทันใจ ผลิตภัณฑ์หลายตัวถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของอาณาจักรโอสถสภา Business Units ยาในปัจจุบัน

ตู้ยาย้อนประวัติศาสตร์

เพชร โอสถานุเคราะห์ได้กล่าวในงานเปิดพิพิธภัณฑ์ตรากิเลนว่า “รากฐานของโอสถสภาเริ่มต้นที่ร้านขายยา เริ่มต้นที่ กิเลน เต๊กเฮงหยู ซึ่งคุณชวด นายแป๊ะ โอสถานุเคราะห์ได้วางรากฐานไว้ให้เรา ณ วันนี้เราหวนรำลึกถึงท่าน ท่านได้สร้างหลายสิ่งที่ดีงามซึ่ง เป็น Role Model สำหรับพวกเรา และผมอยากแชร์ให้คนรุ่นปัจจุบันและรุ่นต่อๆไปได้รับรู้ว่า การทำดีไม่หวังผลตอบแทนอย่างแท้จริง สามารถส่งผลให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองแก่ผู้ที่ยึดถือปฏิบัติได้จริง โอสถสภา เป็นตัวอย่างที่ดีได้”

ขอเชิญชาวสยามมาร่วมเปิดตู้ยาแห่งกาลเวลาที่จะพาย้อนกลับไปสัมผัสกลิ่นอายแห่งคุณค่าสมุนไพรในนิทรรศการ “กิเลน” คลังยาศาสตร์สมุนไพรร่วมสมัยแห่งแรกในประเทศไทย ที่ล้ง1919 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KilenTeckHengYoo

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 138
  •  
  •  
  •  
  •