พร็อพเพอร์ตี้กูรู คว้าเงินระดมทุนรอบใหม่มูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

Hari-V-Krishnan,-Chief-Executive-Officer,-PropertyGuru-Group

พร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ป กลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเอเชียและเป็นบริษัทแม่ของดีดีพร็อพเพอร์ตี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของดีดีพร็อพเพอร์ตี้(ประเทศไทย) ประกาศในวันนี้ว่าได้รับทุนจากการระดมทุนระดับซีรีส์ดี (Series D) มูลค่า  200 ล้านสิงคโปร์ดอลลาร์ (ประมาณ 145 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) จากกลุ่มทุนระดับโลกเคเคอาร์ (KKR) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกลุ่มทุนที่มีการลงทุนภาคเอกชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากที่สุดอีกทั้งยังร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำทั่วเอเชียล่าสุดเคเคอาร์ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของพร็อพเพอร์ตี้กูรูร่วมกับทีพีจี (TPG), เอ็มเทค (Emtek) และสแควร์เพ็กแคปิตอล  (Square Peg Capital)

การได้รับเงินทุนรอบใหม่ในครั้งนี้นับเป็นการเสริมความแข็งแกร่งในการเป็นผู้นำของพร็อพเพอร์ตี้กูรูในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผนวกกับการควบรวมกิจการอย่างเต็มรูปแบบกับเว็บสื่อกลางอสังหาฯอันดับหนึ่งของเวียดนามอย่าง Batdongsan.com.vn โดยนับตั้งแต่วันนี้เวียดนามจะเป็นตลาดหลักแห่งที่ 5 อย่างเป็นทางการของพร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ปนอกเหนือจากสิงคโปร์มาเลเซียอินโดนีเซียและไทยการควบรวมกิจการในครั้งนี้ยังเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของบริษัทต่อตลาดเวียดนามหลังจากที่ได้ร่วมเป็นผู้ถือหุ้นในเว็บอสังหาฯเบอร์ 1 ของเวียดนามตั้งแต่ปี 2559 โดยเวียดนามเป็นประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและมีการคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) จะขยายตัวถึงร้อยละ 6.8 ในปี 2561นี้ ปัจจุบันพร็อพเพอร์ตี้กูรูมีเว็บไซต์สื่อกลางด้านอสังหาฯที่ให้บริการใน 5 ประเทศประกอบด้วย PropertyGuru ในประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย, DDproperty.comในประเทศไทย, Rumah.comในประเทศอินโดนีเซียและล่าสุด  Batdongsan.com.vnในประเทศเวียดนามโดยพร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ปครองส่วนแบ่งการตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึงร้อยละ 55 สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมในเว็บไซต์ของเครือในกลุ่มผู้ค้นหาอสังหาฯในภูมิภาคนี้นอกจากนี้พร็อพเพอร์ตี้กูรูยังเป็นผู้จัดงานมอบรางวัล “เอเชียพร็อพเพอร์ตี้อวอร์ดส์” ซึ่งเป็นรางวัลด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ทรงคุณค่าที่สุดในเอเชียมีการจัดงานใน 11 ประเทศทั่วภูมิภาค

การได้รับเงินระดมทุนรอบใหม่ในครั้งนี้เป็นการเสริมความแข็งแกร่งครั้งสำคัญให้กับพร็อพเพอร์ตี้กูรูในฐานะบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในภูมิภาคโดยบริษัทจะนำเงินทุนดังกล่าวมาต่อยอดการลงทุนพัฒนาด้านเทคโนโลยีเพื่อนำเสนอโซลูชั่นที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้บริการที่มีทั้งผู้บริโภคทั่วไปตัวแทนอสังหาริมทรัพย์และบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาพร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ปได้ประกาศปรับแบรนด์ครั้งใหญ่ด้วยการปรับโฉมเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นในเครือทั้งหมดและบริษัทได้นำเอานวัตกรรมซึ่งขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี  Artificial Intelligence (AI) เข้ามาใช้ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของธุรกิจอสังหาฯในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์

นายแฮรี่วี. คริชนัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ป กล่าวว่า “การได้รับทุนครั้งใหม่ในครั้งนี้ถือเป็นบทพิสูจน์ครั้งสำคัญว่าพร็อพเพอร์ตี้กูรูมุ่งมั่นที่จะพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างแท้จริงเป็นเวลากว่าทศวรรษที่เราครองความเป็นผู้นำตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และมีผลการดำเนินงานด้านธุรกิจที่แข็งแกร่งปัจจุบันเรามีผลประกอบการที่ดีการบริหารเงินสดที่เป็นบวกและมีรายได้ที่เติบโตในรอบปีกว่าร้อยละ 25 เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีเคเคอาร์ซึ่งเป็นกลุ่มลงทุนด้านเทคโนโลยีบลูชิพ (blue chip) เข้ามาร่วมบอร์ดบริหารเนื่องจากเรามีแผนที่จะโฟกัสในด้านนวัตกรรมและการเติบโตของบริษัทในทศวรรษนี้”

นายแฮรี่ได้กล่าวเสริมถึงการควบรวมกิจการกับเว็บไซต์อันดับ 1 ในเวียดนามว่า “เราได้เข้าไปลงทุนกับ Batdongsan ครั้งแรกเมื่อปี 2559 และรู้สึกประทับใจในความเป็นผู้นำตลาดที่แข็งแกร่งและความมุ่งมั่นของ Batdongsan ในการนำเสนอบริการที่มีคุณค่าให้กับภาคอสังหาฯของเวียดนามและการควบรวมกิจการของ Batdongsan ในวันนี้เป็นการเน้นย้ำความมุ่งมั่นเดียวกันในเวียดนามของเราเรามุ่งหวังที่จะนำความเชี่ยวชาญจากการดำเนินการในประเทศต่างๆทั่วอาเซียนมาปรับใช้เพื่อให้เป็นประโยชน์สูงสุดทั้งกับผู้บริโภคชาวเวียดนามที่กำลังมองหาบ้านและภาคธุรกิจอสังหาฯของเวียดนาม”

ด้านนายอาชิชชาสทรีหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเป็นหนึ่งในนักลงทุนของเคเคอาร์กล่าวว่า “การได้เข้ามาลงทุนในพร็อพเพอร์ตี้กูรูซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคนี้ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งในช่วงที่ผ่านมาหลายธุรกิจเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับออนไลน์เป็นวงกว้างและทีมพร็อพเพอร์ตี้กูรูนำโดยนายแฮรี่วี. คริชนันได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเป็นผู้นำด้านอสังหาฯออนไลน์ในภูมิภาคนี้อย่างแท้จริงผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมเป็นพันธมิตรของเราในครั้งนี้จะช่วยยกระดับความแข็งแกร่งให้กับพร็อพเพอร์ตี้กูรูอีกขั้นหนึ่ง”

การลงทุนของเคเคอาร์ในพร็อพเพอร์ตี้กูรูครั้งนี้เป็นการนำเงินจากกองทุนเคเคอาร์เอเชียนทรี (KKR Asian Fund III) การลงทุนดังกล่าวเป็นหนึ่งของกลยุทธ์สำคัญของเคเคอาร์โดยจะเลือกลงทุนในตลาดที่มีการเติบโตสูงและบริษัทเชื่อมั่นว่าตลาดนั้นๆจะได้รับประโยชน์จากการพัฒนาด้านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วการลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของกลุ่มเคเคอาร์ที่ผ่านมาอาทิโวยาเจอร์อินโนเวชั่นส์ (Voyager Innovations) ซึ่งเป็นบริษัทเทคฯชั้นนำของฟิลิปปินส์ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการชำระเงินแบบดิจิทัล (digital payments) ระบบการเงินแบบดิจิทัล (digital finance) และเทคโนโลยีต่างๆทางการตลาดรวมไปถึงโก-เจ็ก (Go-Jek) แพล็ตฟอร์มมือถือชั้นนำของอินโดนีเซียสำหรับเรียกใช้บริการรถสาธารณะจัดส่งอาหารและชำระเงินผ่านมือถือ

ในขณะที่นายกาเนนซาร์วาเนธานประธานบอร์ดบริหารพร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ปและพาร์ทเนอร์บริหารร่วมของทีพีจีแคปิตอลเอเชียกล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งที่ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของบริษัทและเกิดขึ้นพร้อมๆกันนั่นคือการได้เคเคอาร์เข้ามาร่วมในบอร์ดบริหารซึ่งเราจะผนึกกำลังร่วมกันพัฒนาให้พร็อพเพอร์ตี้กูรูเจริญเติบโตยิ่งๆขึ้นไปในขณะที่เวียดนามเป็นอีกหนึ่งตลาดที่สำคัญของเราการได้ Batdongsan เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวพร็อพเพอร์ตี้กูรูช่วยให้เราได้เปิดประตูแห่งความสำเร็จบานใหม่ในเวียดนามและมุ่งมั่นที่จะเพิ่มยอดขายในตลาดแห่งนี้”

นายเลซวนจวงผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ Batdongsan กล่าวว่า “Batdongsan และพร็อพเพอร์ตี้กูรูกรุ๊ปเป็นพันธมิตรกันมายาวนานและเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่พร็อพเพอร์ตี้กูรูตัดสินใจที่จะขยายการลงทุนในธุรกิจของเรา Batdongsan ยังคงครองความเป็นผู้นำตลาดในเวียดนามซึ่งเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งและรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เห็นบริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้นด้วยการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทอสังหาฯออนไลน์ชั้นนำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร็อพเพอร์ตี้กูรูได้เปิดโอกาสทางธุรกิจในระดับภูมิภาคและนำความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีมาแชร์ให้กับเราซึ่งจะช่วยให้เราพัฒนาบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนหาบ้านในตลาดที่มีการเติบโตด้านอสังหาฯและดิจิทัลเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียอาคเนย์อย่างเวียดนาม”

ในแต่ละเดือน Batdongsan.com.vn มีจำนวนผู้ใช้บริการกว่า 4 ล้านรายมียอดเข้าชมสูงถึง 70 ล้านเพจวิวและมีรายการประกาศอสังหาฯใหม่ๆเข้าสู่ระบบกว่า 1 ล้านรายการปัจจุบันบริษัทมีพนักงานกว่า 600 คนและสำนักงานใน 9 เมืองทั่วประเทศเวียดนาม

เวียดนามได้รับการจับตาว่าเป็นประเทศที่จะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดของโลกโดยคาดว่าภายในปีพ.ศ. 2593 ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) จะขยับขึ้นไปสู่อันดับที่ 20 ของโลกในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้จีดีพีของเวียดนามมีการเติบโตสูงถึงเกือบร้อยละ 7.4 จนทำให้มีการปรับการคาดการณ์จีดีพีของทั้งปีว่าจะมีการเติบโตที่ร้อยละ 6.8 (ปรับเพิ่มจากการคาดการณ์ของธนาคารโลกก่อนหน้านี้ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 6.5)เวียดนามถือเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับพร็อพเพอร์ตี้กูรูเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของกลุ่มคนในชนชั้นกลางและมีการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็วปัจจุบันเวียดนามยังเป็นหนึ่งในประเทศที่จำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเติบโตเร็วที่สุดในโลกโดยร้อยละ 67 ของประชากรเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมีจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ (unique users) กว่า 70 ล้านรายและมีจำนวนผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียราว 55 ล้านราย

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •