เปิดประสบการณ์เสพงานศิลป์ที่ Singapore Art Week 2020 สัปดาห์ที่จะเปลี่ยนทั้งเกาะ “สิงคโปร์” เป็นพื้นที่ศิลปะ

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

“Ars longa, vita brevis” – ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น นี่คงเป็นคำบรรยายที่เหมาะสมที่สุดสำหรับงานสัปดาห์ศิลปะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ “Singapore Art Week” ที่กำลังจะกลับมาสร้างความตื่นตาตื่นใจอีกครั้งเป็นปีที่ 8 ในธีม “Art Takes Over” ที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมและงานอีเวนท์ทางศิลปะมากมายกว่า 100 งาน ตลอดระยะเวลา 9 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 11 – 19 มกราคม 2563 ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเกาะสิงคโปร์ อาทิ หอศิลป์ พิพิธภัณฑ์ และพื้นที่สาธารณะ รวมไปถึงในตรอกซอกซอยของย่านที่อยู่อาศัยของประชาชนทั่วไป ตอกย้ำภาพลักษณ์ของประเทศสิงคโปร์ในฐานะดินแดนแห่งศิลปะที่โดดเด่นไม่แพ้ใคร

งานสัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ หรือ Singapore Art Week 2020 (SAW 2020) คืองานเฉลิมฉลองความคิดสร้างสรรค์ด้านศิลปะซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีด้วยความร่วมมือของสามหน่วยงาน ได้แก่ สภาศิลปกรรมแห่งชาติ (National Arts Council – NAC) การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board – STB) และคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจสิงคโปร์ (Singapore Economic Development Board – EDB) โดยในปีนี้ยังคงเต็มไปด้วยกิจกรรมหลากหลายรูปแบบสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่หลงใหลการเสพงานศิลป์เป็นชีวิตจิตใจ นักสะสมผลงานศิลปะ นักท่องเที่ยวที่มีความสนใจด้านนี้ ไปจนถึงผู้ที่ชื่นชอบประสบการณ์ชมงานศิลปะที่ผสมผสานนวัตกรรมล้ำสมัยอย่างลงตัว ในปีนี้อีเวนท์ไฮไลท์ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากงานครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเทศกาล Light to Night Festival, นิทรรศการ IMPART Collectors’ Show, กิจกรรมเดินชมสตรีทอาร์ตกับ ARTWALK Little India หรือ กิจกรรมยามค่ำคืนที่ถือเป็นหัวใจของงานสัปดาห์ศิลปะกับ Art After Dark ณ กิลแมน บาร์แรคส์ และ Atypical Singapore งานแสดงศิลปะที่ผสมผสานเทคโนโลยี AR โดยฝีมือศิลปินร่วมสมัยชาวสิงคโปร์ ซึ่งการท่องเที่ยวสิงคโปร์ได้นำผลงานนี้ออกสู่สายตาชาวโลกมาแล้วในหลายประเทศร่วมถึงประเทศไทย เรียกได้ว่าบรรดาศิลปิน ผู้สนับสนุน รวมถึงประชาชนผู้มีใจรักในการเสพงานอาร์ต จะได้มารวมตัวกันยึดพื้นที่เพื่อชื่นชมงานศิลป์พร้อมรับสาระเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดผ่านผลงานศิลปะโดยแท้จริง

 

Singapore Biennale 2019: Every Step in the Right Direction

วันที่: 22 พฤศจิกายน 2562 – 22 มีนาคม 2563
สถานที่: หลากหลายสถานที่ อาทิ หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์, กิลแมน บาร์แรคส์, วิทยาลัยศิลปะ LASALLE เป็นต้น
เว็บไซต์: singaporebiennale.org

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ (Singapore Art Museum – SAM) จัดนิทรรศการทัศนศิลป์ร่วมสมัยภายใต้ชื่อ Singapore Biennale 2019: Every Step in the Right Direction โดยมีธีมหลักคือเรื่องของ “ความหวัง” ในการเปลี่ยนแปลง สะท้อนผ่านศิลปะของศิลปินกว่า 70 ชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกผ่านภาพวาด ประติมากรรม ผลงานร่วมสมัยที่ใช้เทคโนโลยีในการสร้างสรรค์ โดยทั้งหมดมีจุดมุ่งหมายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน คือการบอกให้รู้ว่าถ้ามนุษย์อย่างเรายังมีความหวัง ความเปลี่ยนแปลงที่ดีก็เกิดขึ้นได้เสมอ นอกจากนี้ เส้นทาง Biennale จะพาคุณไปเยือนสถานที่ต่าง ๆ ทั่วสิงคโปร์ รวมถึงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

และพิเศษยิ่งขึ้น ในช่วงงานสัปดาห์ศิลปะ Singapore Art Week 2020 (SAW 2020) นอกจากจะอัดแน่นไปด้วยของศิลปินมีชื่อนานาชาติ ก็ยังมีพื้นที่ส่วนหนึ่งที่ยกให้นักเรียน นักศึกษาจะร่วมกันจัดกิจกรรมพิเศษ ทั้งคิดและลงมือทำเอง ในชื่อ “Youths Take Over” เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ พลัง และความรักในศิลปะ ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเนื้อหาที่จะนำเสนอผ่านผลงานของนักเรียน นักศึกษาศิลปะเหล่านี้ น่าจับตามองไม่แพ้ผลงานของผู้ใหญ่

 

ARTWALK Little India 2020

วันที่: 10 – 18 มกราคม 2563
สถานที่: ย่านจาลัน เบซาร์ และลิตเติลอินเดีย
เว็บไซต์: artwalklittleindia.sg

Little India ย่านที่เต็มไปด้วยสีสันสะท้อนภาพวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวสิงโปร์เชื้อสายอินเดียได้อย่างมีเอกลักษณ์ แต่รู้หรือไม่ว่าในอดีต Little India นั้น เป็นบริเวณที่พักอาศัยของชาวยุโรป เมื่อเศรษฐกิจพัฒนาขึ้นจึงได้เริ่มจ้างชาวอินเดียมาช่วยงาน ชุมชนแห่งนี้จึงพัฒนาขึ้นกลายเป็นศูนย์กลางของการค้าขาย ศาสนาสถานอย่างฮินดูก็เริ่มถือกำเนิดตามศรัทธาของผู้อยู่อาศัย และกลายเป็น Little India เช่นในทุกวันนี้

ARTWALK Little India เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมประจำปีของย่านนี้ ในปีนี้จะมาในธีม ‘Passage of Time’ ชวนทุกคนมาร่วมเดินทางผ่านห้วงเวลาไปกับกิจกรรมมากมาย ย้อนไปดู Little India ในวันวานกับ Kamini Ramachandra หญิงสาวที่ได้ชื่อว่าเป็นนักเล่าเรื่องที่น่าหลงใหลที่สุดในสิงคโปร์  จนมาถึงสีสันอันฉูดฉาดในปัจจุบันกับเวิร์คชอป ศิลปะบนกำแพง พร้อมดนตรีและการแสดงอีกมากมาย ปิดท้ายด้วยเฝ้ารออย่างตื่นเต้นว่าพื้นที่แห่งนี้จะเป็นอะไรได้อีกในอนาคต

พิเศษสำหรับวันที่ 10, 11, 17, 18 มกราคม 2563  เวลา 17.00 และ 19.00 น. จะมีไกด์พาชมงานทั้งหมดอีกด้วย

เครดิตภาพ: facebook.com/artwalklittleindia/

 

Art After Dark

วันที่: 17 มกราคม 2563 (19.00 – 23.00 น.)
สถานที่: กิลแมน บาร์แรคส์
เว็บไซต์: gillmanbarracks.com

เครดิตภาพ: facebook.com/gillman.barracks

Art After Dark งานอีเวนท์ยามค่ำคืนอันเป็นหัวใจสำคัญของงานสัปดาห์ศิลปะสิงคโปร์ งานนี้จัดขึ้นที่กิลแมน บาร์แรคส์ จุดเด่นของงานนี้ก็คือ การบรรเลงดนตรีสดสุดเร้าใจ กับผลงานศิลปะร่วมสมัยสุดอลังการมีให้เห็นกันทุกปี ปีที่แล้วนอกจากไฮไลท์แล้วก็ยังมี ‘THE RUBBISH PRINCE BY 3PUMPKINS’ โรงละคร Outdoor ที่มาเปิดการแสดงแบบ Interactive เป็นเรื่องราวของหนูในเมือง 2 ตัวและเด็กหนุ่มปริศนามาสร้างความตื่นตาตื่นใจกับหุ่นกระบอกยักษ์สูงกว่า 4.5 เมตรที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล สำหรับตารางกิจกรรมปีนี้ ต้องรอลุ้นว่าไฮไลท์จะมีกิจกรรมแปลกใหม่อะไรให้ประชาชนได้ร่วมสนุกกันอีก

 

IMPART Collectors’ Show 2020: MATERIAL AGENDAS

วันที่: 10 – 19 มกราคม 2563
สถานที่: School of the Arts Gallery
เว็บไซต์: artoutreachsingapore.peatix.com

นิทรรศการ The IMPART Collectors’ Show เป็นการจัดแสดงผลงานในคอลเลกชันของบรรดานักสะสมทั้งชาวสิงคโปร์และชาวต่างชาติ นี่ไม่ใช่งานอวดของธรรมดา เพราะสำหรับนักสะสม ผลงานแต่ละชิ้นในคอลเลคชันของพวกเขานั้นได้มาเพราะแพชชั่นอันแรงกล้าที่จะตามหาและเป็นเจ้าของผงานชิ้นเอก ในโอกาสทั่วไปจึงแทบไม่มีการนำผลงานเหล่านี้ออกมาจัดแสดงเลย

ปณิธานหนึ่งของงานนี้ คือ การนำกลุ่มคนที่เป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนวงการศิลปะมาพบกัน ได้แก่ กลุ่มศิลปินที่รังสรรค์ผลงาน กลุ่มผู้ซื้อ-ขาย และประชนทั่วไปที่เป็นผู้ชื่นชมผลงาน กิจกรรมครั้งนี้นอกจากนำผลงานออกมาจัดแสดงเพื่อสร้างมูลค่าให้กับงานแล้ว ยังเป็นการปลูกฝังและสร้างแรงบันดาลใจให้ทั้งนักสะสมงานศิลปะ และสาธารณชนได้สัมผัสงานศิลปะอย่างใกล้ชิด และคาดหวังว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่การสร้างชุมชนศิลปะในท้องถิ่นให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

 

Light to Night Festival 2020: Invisible Cities

วันที่: 10 – 19 มกราคม 2563
สถานที่: หลากหลายสถานที่ในย่าน Civic District อาทิ National Gallery Singapore, Asian Civilisations Museum, The Arts House, Victoria Theatre & Victoria Concert Hall และ Esplanade – Theatres on the Bay
เว็บไซต์: www.lighttonight.sg

Light to Night Festival เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงาน Singapore Art Week 2020 (SAW 2020) เทศกาลเข้าชมฟรีที่ได้รับเสียงฮือฮาจากผู้ชมทุกปี โดยนำความล้ำสมัยของเทคโนโลยีโปรเจคเตอร์มาทำผลงานโมเดิร์นอาร์ต เพ้นท์สีสัน เล่าเรื่องราว ลงบนตัวอาคารประวัติศาสตร์ทั้ง 5 หลังในย่าน Civic District แปลงโฉมทั้งย่านให้เป็นผืนผ้าใบในการแสดงแสง สี เสียง ที่งดงามยามค่ำคืน

โดยธีมของเทศกาลในปีนี้คือ Invisible Cities ได้รับแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมของ Italo Calvino ในชื่อเดียวกัน สะท้อนถึงการจินตนาถึงภาพเมืองในฝันที่มนุษย์ปรารถนาจะอาศัยอยู่ ความทรงจำ ประวัติศาสตร์ วัฒนาธรรม ภาษา ถ่ายทอดภาพโคลงกลอนเล่าเพื่อเล่าถึงความสำคัญของอาคารในย่านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง Civic District ต่อสิงคโปร์ ความพิเศษในปีนี้คือ ผู้เข้าชมสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะผ่านเทคโนโลยี AR (Augmented Reality)  ด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องในมือ แต่จะด้วยวิธีการใด และจะออกมาในรูปแบบใด จะต้องลองมาสัมผัสด้วยตนเอง

 

สำหรับรายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดของ Singapore Art Week (SAW) 2020 สามารถชมได้ที่เว็บไซต์ www.artweek.sg  หรือติดตาม SAW ผ่านโซเชียลมีเดียที่เฟซบุ๊ค www.facebook.com/SGArtWeek และอินสตาแกรม @sgartweek

พร้อมแบ่งปันเรื่องราวโลกศิลปะของคุณผ่านสื่อโซเชียลมีเดียกับแฮชแท็ก #sgartweek และ #ArtTakesOver


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •