“ชิ้นที่สอง 1 บาท” เมื่อโปรโมชั่นแคมเปญสร้างแบรนด์ดิ้งให้โดนเด่นและแตกต่าง สนั่นทั้งโนโลกออนไลน์และในสมรภูมิ Health & Beauty Store

  • 99
  •  
  •  
  •  
  •  

[ข่าวประชาสัมพันธ์]

จริงๆ แล้ว การตั้ง “โปรโมชั่น” สามารถกลายเป็น “Shopping movement” ที่ใครๆ ก็รอคอยและกลายเป็นที่จดจำ จนผู้บริโภคจำชื่อโปรโมชั่นแทนภาพความเป็นแบรนด์ ซึ่งอุบัติการณ์นี้มีนัยยะสำคัญที่ใครๆ อาจจะคาดไม่ถึง หลายแบรนด์อยากสร้าง “โปรโมชั่น” ให้กลายมาเป็นเครื่องมือสร้าง “แบรนด์” และผลลัพธ์ทางอ้อมที่เกิดขึ้น คือ การกระตุ้นให้เกิดการทดลองใช้สินค้าที่ร่วมรายการแบบที่นักช้อปมารู้ตัวอีกทีก็มีของที่ร่วมรายการใส่เต็มตะกร้าเพื่อรอจ่ายเงินแล้ว ซึ่งจากไอเดีย “โปรโมชั่นสร้างแบรนด์ดิ้ง” ส่งให้ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” แคมเปญซิกเนเจอร์ของวัตสัน เป็นโปรโมชั่นแคมเปญที่น่าจับตามอง เพราะนอกจากจะสร้างแรงกระเพื่อมด้วย #ชิ้นที่สอง1บาท บนโลกโซเชียลแล้ว ยังสามารถสร้าง Traffic ที่หนาแน่นสู่หน้าร้านตั้งแต่วันแรกที่แคมเปญปล่อยออกมา

“ชิ้นที่สอง 1 บาท” จับจุดความสนุกของการช้อป สู่โปรเด็ดในดวงใจลูกค้า
เพราะวัตสันรับฟังทุกความเห็น และให้ความสำคัญกับทุกคอมเมนต์ จากดาต้าที่วัตสันเชื่อมต่อกับลูกค้าอยู่เสมอ ผ่านช่องทางโซเชียล มีเดีย ได้แก่ Facebook, Twitter , IG และ Line ซึ่งมีผู้ติดตามรวมกันกว่า 9 ล้านราย วัตสันจึงเห็นความเคลื่อนไหวและรับรู้ถึงความรู้สึกของลูกค้าว่าติดตามหรือชื่นชอบสินค้าลักษณะแบบไหน ซึ่งการปล่อยแคมเปญ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” วัตสันหยิบเอาดาต้าเหล่านั้นมาพัฒนาโปรโมชั่นให้มีเอกลักษณ์ จับมาเป็นกิมมิคเพื่อการสื่อสาร โดยสินค้าที่นำมาจัดโปรโมชั่นชิ้นที่สอง 1 บาท ในครั้งนี้ วัตสันเน้นสินค้าที่หลากหลาย ครบทุก ประเภททั้ง Skin Care, Hair Care, Cosmetic และ Wellness เพื่อตอบโจทย์และเชื่อมต่อความรู้สึกกับลูกค้าระหว่างช้อปปิ้ง ทั้งทางหน้าร้าน จนสู่วัตสันออนไลน์

โลกออนไลน์ต้องจดจำ #ชิ้นที่สอง1บาท ที่มาพร้อมกับ icon 1 Baht สัญลักษณ์หลักประจำโปรฯ
ที่ไม่เคยมีแบรนด์ในสายร้านค้าปลีก Health & Beauty ทำมาก่อน

สำหรับโลกออนไลน์ ผู้ใช้ทวิตเตอร์เป็นผู้มีอิทธิพลอย่างสูง วัตสันจึงสร้างคอนเทนต์ออกมาอย่างสม่ำเสมอและพาตัวแบรนด์เองไปเป็นส่วนหนึ่งในบทสนทนา ผ่าน @WatsonsThailand ซึ่งการ tweet ในแต่ละครั้ง วัตสันอยากสร้าง Shopping movement ผ่านออนไลน์สู่ออฟไลน์ และออนไลน์สู่ออนไลน์ โดยปัจจุบันนี้ วัตสัน ประเทศไทย มีดาต้าที่เชื่อมต่อกับลูกค้า จาก platform โซเชียล มีเดียต่างๆ อย่างต่อเนื่องจากจุดนี้วัตสันจึงมีความแข็งแกร่งในการสื่อสาร โดยทำให้แคมเปญเข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

ล่าสุด วัตสัน ได้ Co-Creation กับ Twitter platform ร่วมกันสร้างความแตกต่างบนโลก ‘ทวิตภพ’ ด้วย #ชิ้นที่สอง1บาท พร้อม Emoji icon 1 Baht สัญลักษณ์หลักประจำโปรฯ Pop up ขึ้นมา นับเป็น surprise เล็กๆ ที่ลูกค้าจะได้เจอเพิ่มความสนุก และสร้างความประทับใจจากแบรนด์สู่ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกผูกพันกับแบรนด์วัตสัน ซึ่งปรากฎการณ์ Emoji icon 1 Baht นี้ ยังไม่เคยมี แบรนด์ในสายร้านค้าปลีก Health & Beauty ทำมาก่อน

สินค้าไหนฮอตฮิตอินเทรนด์… วัตสันไม่พลาดหยิบมาร่วมโปรฯ
เพราะเราอยากให้ร้านวัตสันเป็นสถานที่ที่มีครบจบทุกความต้องการด้านสุขภาพและความงาม การคัดเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อมาร่วมโปรโมชั่นแคมเปญ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” นอกจากจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีแล้ว ยังต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกระแสหรือความสนใจของลูกค้าอีกด้วย ซึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าให้ความสนใจและใช้จ่ายมากที่สุดในช่วงโปรโมชั่นแคมเปญ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” 3 อันดับแรก ได้แก่ Skincare, Personal care และ Derma skincare เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

นวลพรรณ ชัยนาม Customer Director วัตสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “ตอนนี้ สำหรับธุรกิจ Health & Beauty Retail มีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงและดุเดือดมาก การพูดเรื่องราคาและโปรโมชั่นในมิติเดียวอาจจะยังไม่พอในการสร้างความแตกต่าง เราจึงต้องหันมาสร้างการจดจำให้โปรโมชั่นแคมเปญมีความเชื่อมโยงกับลูกค้า ให้ลูกค้ามีอารมณ์ร่วมกับ #ชิ้นที่สอง1บาท ซึ่งเราตั้งเป้าให้ แคมเปญ “ชิ้นที่สอง 1 บาท” เป็น ‘Shopping movement’ ที่ใครๆ ก็ต้องนึกถึง”

[ข่าวประชาสัมพันธ์]


  • 99
  •  
  •  
  •  
  •