Google ร่วมกับ Tesco Lotus เผยพฤติกรรมนักช็อปออนไลน์ไทย

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

Thai Online Shopper research 2014_Final-page-001-Hilight

เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2557 ที่ผ่านมา Google ประเทศไทย และ บริษัท เทสโก้ โลตัส ประเทศไทย ได้ร่วมกันจัดงาน “Business Insight with Google พฤติกรรมนักช็อปออนไลน์ชาวไทย” เพื่อเผยผลการศึกษาพฤติกรรมการซื้อสินค้าของนักช็อปออนไลน์ ไทย ทำการสำรวจโดย TNS Research International  ซึ่งได้คำตอบจากผู้ที่ไม่เคยซื้อสินค้าออนไลน์เลยจำนวน 200 คน พบว่า กว่า 40% ของคนไทยที่ออนไลน์ ไม่เคยซื้อสินค้าออนไลน์เลย Thai Online Shopper research 2014_Final-page-004-001

คุณอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลสำรวจนี้มาจากผู้บริโภคในประเทศไทยที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต โดยแบ่ง เป็น 4 กลุ่ม คือ ผู้บริโภคที่เพิ่งซื้อสินค้าออนไลน์ ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าทางออนไลน์มานาน กลุ่มที่ไม่ซื้อสินค้าออนไลน์ และผู้ขายที่เคยขายสินค้าออ นไลน์ โดยคนไทยจำนวนมากสนใจทดลองซื้อสินค้าออนไลน์เป็นครั้งแรก ข้อมูลจาก TNS Online Shopper Study ระบุว่า 40% ของคนไทยที่ออนไลน์ ไม่เคยซื้อสินค้าออนไลน์ แต่มีแนวโน้มว่าจะซื้อในอีก 12 เดือนข้างหน้า

Thai Online Shopper research 2014_Final-page-007-002

47% ของคนไทยที่ออนไลน์ คิดว่าจะซื้อเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายเป็นอันดับแรกๆ เป็นประเภทสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

โดยสินค้าประเภทเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายครองอันดับหนึ่งถึง 47% หากคิดเป็นมูลค่าเฉลี่ยแล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับสินค้าประเภทนี้อยู่ที่ประมาณ 2,414 บาท/เดือน เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์พบว่าเป็นแค่ 1 ใน 7 เท่านั้น ทั้งนี้ สิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคกลุ่มออฟไลน์ หันมาช็อปออนไลน์คือ การถูกกระตุ้นให้ทดลองซื้อสินค้าออนไลน์จากเพื่อนและครอบครัว และถ้าสามารถจ่าย เงินสดเมื่อได้รับสินค้า ก็จะเป็นการความมั่นใจในการซื้อครั้งแรกได้เป็นอย่างดี ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์คือ การประหยัดเวลา และราคาถูกกว่าท้องตลาด

Thai Online Shopper research 2014_Final-page-009-003

ปัจจัยที่จะกระตุ้นให้นักช็อปออฟไลน์ให้ทดลองซื้อสินค้าออนไลน์

Thai Online Shopper research 2014_Final-page-010-004

ปัจจัยที่ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าออนไลน์คือ ช่วยประหยัดเวลา และ สินค้ามีราคาถูกกว่าร้านค้าปลีกหรือตลาดทั่วไป

Thai Online Shopper research 2014_Final-page-013-005

อุปสรรคของการซื้อสินค้าออนไลน์

นอกจากนี้ ความกังวลอันดับต้นๆ ที่เกี่ยวกับการช็อปปิ้งออนไลน์ 52% บอกว่าเป็นเรื่องคุณภาพของสินค้าที่จะได้รับ 47% ยังรู้สึกกังวลเรื่องความ ปลอดภัยของข้อมูลการเงินบนโลกออนไลน์ และ 41% ต้องการจับหรือสัมผัสสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ ด้านการรับประกันสินค้าว่าจะใช้ได้จริงหรือไม่ก็ มีส่วนสำคัญถึง 34% การซื้อสินค้าในตลาดหรือร้านค้าที่ซื้อสินค้าได้ทันทีอีก 33% และกลุ่มที่ใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อค้นหาข้อมูล แต่ไม่ต้องการซื้อสินค้า ออนไลน์มีมากถึง 33%

Thai Online Shopper research 2014_Final-page-014-006

สาเหตุที่ทำให้นักช็อปลังเลในการซื้อสินค้าออนไลน์

ในส่วนของบทบาทการโฆษณาออนไลน์ที่ทำให้เกิดการตัดสินใจ 68% จะลงมือค้นหาข้อมูลสินค้าทันทีที่เห็นโฆษณา และ 73% จะใช้ข้อมูลจาก โฆษณาเพื่อค้นคว้าต่อเกี่ยวกับสินค้า โดย 39% ของนักช็อปออนไลน์จะหาข้อมูล search engines 37% จะหาข้อมูลจากเครือข่าย สังคมออนไลน์ มีเพียง 23% ที่หาข้อมูลจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตหรือเจ้าของแบรนด์ รองลงมาคือการใช้เว็บเพื่อเปรีบเทียบสินค้า หาข้อมูลจากคนรู้จัก และหาข้อมูลจากเว็บไซต์ประมูล

 

 

K.Ariya-Business Insight_022

คุณอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย 

Wanna-tesco-lotus

คุณวรรณา สวัสดิกูล ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิ  วชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้ โลตัส) 

ด้านผู้ประกอบการที่ต้องการเจาะกลุ่มตลาดผู้บริโภคออนไลน์ คุณวรรณา สวัสดิกูล ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิ  วชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้ โลตัส) กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส ได้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ไม่มีเวลาไปช็อป ด้วย Tesco Lotus Online Shopping เพื่อตอบทุกโจทย์ของผู้บริโภค เสมือนมีผู้ช่วยส่วนตัว พร้อมด้วยรถส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิ เป็นจุดเด่นที่ทำให้ ลูกค้าพอใจ รวมถึงสามารถเลือกได้ว่าจะชำระเงินออนไลน์ ชำระผ่านบัตรเครดิต หรือชำระด้วยเงินสดหลังได้รับสินค้า ทำให้เรื่องช็อปออนไลน์ให้ กลายเป็นเรื่องง่ายเเละปลอดภัยด้วย 5 ขั้นตอน ดังนี้ 1.ลงทะเบียน 2.เลือกซื้อสินค้า 3.ระบุช่วงเวลาจัดส่ง 4.ยืนยันการสั่งซื้อ 5.รับสินค้าและชำระเงิน โดยเทสโก้ โลตัส มีการทำตลาดผ่านสื่อโฆษณาออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งโฆษณาออนไลน์ โซเชียลมีเดีย และเครื่องมือค้นหา เป็นตัวช่วยกระตุ้นและ ผลักดันการซื้อของออนไลน์ได้เป็นอย่างดี


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •