RIP หลับให้สบายนะ กับบริการที่ปิดตัวลงของ Google

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

google-RIPs

ตามที่เคยแชร์กันไปก่อนหน้านี้แล้ว ว่าทาง Google ประกาศปิดบริการ Google Reader ซึ่งมีผลแล้วในวันนี้ วันที่ 1 กรกฏาคม 2556 ทำให้ทาง Word Stream ได้นำบริการของ Google ที่เคยเปิดให้บริการและปิดตัวลงมารวบรวมไว้  เห็นแล้วก็เศร้าใจเพราะหลายๆ บริการนั้นเรายังเคยตื่นเต้นกับมัน และยังจำชื่อกันได้อยู่เลย เพียงแต่อาจจะไม่ทราบว่ามันหายไปไหน หรือคนไทยไม่ได้ใช้บริการเหล่านั้นจึงหายไป แท้จริงแล้วทาง Google ได้ยกเลิกการพัฒนาในหลายๆ บริการ และเลือกปิดหลายบริการเช่นกัน

อย่างว่าการทำธุรกิจ ไม่ได้เพียงเพื่อต้องการเป็นที่หนึ่ง หรือต้องการจำนวนผู้ใช้มากมาย หากทางบริษัทต้องแบกต้นทุนโดยที่บริการนั้นไ่ม่ได้ทำเงิน   เชื่อว่าในหลายๆครั้ง เราได้เห็นเว็บเพจดีๆ และบริการออนไลน์ดีๆ แต่ไม่สามารถให้บริการต่อได้ เนื่องจากสายป่านไม่ยาวพอที่จะลงทุนต่อเพื่อให้ได้กำไร

หากมองกันอีกมุม การปิดบริการของ Google ก็สะท้อนให้เห็นว่า ไม่มีใครสามารถทำได้สำเร็จในทุกเรื่อง มันต้องมีทั้งประสบความสำเร็จ และล้มเหลว ในเวลาเดียวกัน สิ่งสำคัญที่สุด คือเราได้เรียนรู้ข้อผิดพลาด และท่องจำบทเรียนเพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจหรือสินค้าและบริการใหม่ในอนาคต

Geek Internet รุ่นที่มีประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตมากกว่า 5 ปี พอจะจำบริการของ Google เหล่านี้ได้รึเปล่า?

 

iGoogle

iGoogle เคยหวือหวาอยู่พักใหญ่ คนไทยหลายคนเองก็ให้ความสนใจและสร้าง iGoogle ของตัวเอง  iGoogle ให้บริการสร้างหน้าแรกของเรา โดยเราสามารถ Feeds บทความ ข่าวที่เราสนใจจากเว็บไซต์ต่างๆ มารวมกันไว้ในที่ Homepage ของเรา ซึ่งก็คือ iGoogle และยังมี Google Gadget ให้เราเลือกตกแต่งและใช้งานผ่าน iGoogle เช่น สภาพอากาศ นาฬิกา และ Photo Album เป็นต้น  ในช่วงรุ่งเรืองของ iGoogle เป็นช่วงเดียวกับที่ RSS Feed  กำลังโด่งดัง
iGoogle เปิดตัวครั้งแรกเดือน พฤษภาคม 2005 และปิดตัวลงในเดือนเมษายน 2007

Google Talk

Google Talk เกิดหลังจาก Gmail ได้ไม่นาน เป็นบริการ Chat Messaging แบบเดียวกับ MSN Messenger ที่คนทั่วโลกนิยมใช้กัน  แต่ Google Talk ไม่สามารถเอาชนะ MSN ได้  จึงจบชีวิตลงเมื่อไม่นานนี้ และได้กลายเป็น Google Hangouts อย่างทุกวันนี้

Picnik

Picnik เป็นโปรแกรมแต่งภาพ  ค่อนข้างดังในช่วงของ Flickr  เนื่องจากเป็นโปรแกรม Edit ภาพแรก และให้บริการผ่าน Flickr และทาง Google เข้าซื้อกิจการ  แต่สุดท้่ายก็ปิดตัวลงในวันที่ 19 เมษายน 2012 ปัจจุบัน โปรแกรมแต่งภาพได้ถูกย้ายไปเกิดใหม่บนสมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว

Google Buzz

เว็บสังคมออนไลน์ หรือ Social network และเป็น microblogging ในตัว   Google Buzz ตั้งใจเกิดมาเพื่อแข่งกับ Facebook แต่เจ็บหนักสียก่อนการพัฒนาอย่างสมบูรณ์  สุดท้าย Google ตัดสินใจหยุดพัฒนาต่อในวันที่ 15 ธันวาคม 2011

Google Dictionary

ไม่แน่ใจว่ามีใครได้เคยลองใช้ออนไลน์ Dictionary นี้ของ Google หรือไม่  ที่แน่ๆบริการนี้ปิดตัวลงในเดือนสิงหาคม 2011

Google Labs

อีกหนึ่งโปรเจค ที่ Google มองเห็นอนาคตของ CRM โดยให้ users มีส่วนร่วมในการให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับบริการและโปรเจคใหม่ๆของ Google แต่สุดท้ายก็ต้องปิดบริการลงในเดือนกรกฏาคม 2011

Google Wave

จำได้ว่า ใครๆ ก็ลงทะเบียนขอเป็นคนแรกๆ ในการใช้งาน Google Wave การสื่อสารออนไลน์แบบ real-time โดยใช้งานผ่าน Internet Browser ที่รองรับ HTML5 โดยเราสามารถสื่อสารกันได้ทั้ง ข้อความ, รูปภาพ, วีดีโอ, แผนที่, และอื่นๆ อีกมากมาย ร่วมกันครั้งละหลายๆ คนโดยผู้ร่วมวงสนทนา นั้นๆ สามารถ ย้อนกลับไปดูเนื้อหาที่ได้สนทนากันในแต่ละช่วงได้สะดวก ผ่านทางเมนูแบบ media player ด้วยความที่บริการไม่เป็นที่น่าประทับใจอย่างที่รอคอย  Google จึงตัดสินใจปิดบริการนี้ในเดือนสิงหาคม 2010

Jaiku

ในช่วงที่ Twitter กำลังเป็นของเล่นใหม่ของคนออนไลน์ Jaiku ก็เป็นอีกทางเลือกของ Microblogging ที่คนอเมริกันและ Geek ไทยนิยมใช้ แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถชิงชัยกับ Twitter ได้   Google จึงหยุดการพัฒนาต่อในปี 2009

Zeitgeist

Google Zeitgeist เป็นบริการที่นักการตลาด ชอบมาก เพราะสามารถดึงข้อมูลที่เป็นเทรนด์การค้นหาของแต่ละประเทศมาแสดงให้เป็นว่าคนออนไลน์กำลังสนใจเรื่องอะไร  แต่สุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงในปี 2007  และถูกทดแทนด้วย Google Trends ในปัจจุบัน 

นอกจากบริการข้างต้นแล้ว ยังมีอีกหลายบริการของ Google ที่ปิดตัวลง ซึ่งดูรายละเอียดต่อได้บน Infographic นี้ อย่างไรก็ตาม Google ยังได้พัฒนาบริการดีๆ ออกมาอีกหลายตัว และพวกเราก็ยังคงใช้กันอยู่ แถมยังกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้วด้วย ทั้ง  Google Search, Gmail, Google Doc, Google Map, Google Translator และอีกมากมาย ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ Google พัฒนาบริการดีๆ ออกมาให้เราอีก

The Google Graveyard; A Resting Place for Great Ideas

google-RIP

[via WordStream]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ