เผย 10 ประเด็นน่าสนใจการใช้งานบน Social Media ของภาคธุรกิจปี 2021

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดทำบทสรุปการใช้งาน Social Media ของ 2,000 แบรนด์ชั้นนำ ใน 20 ภาคธุรกิจ โดยวิเคราะห์จากข้อมูล 3 ล้านข้อความ ที่เกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2564 นำเสนอผ่าน 2 มุมมอง ได้แก่ 1.) ภาพรวมของการใช้งานโซเชียลมีเดียชื่อดัง 4 แพลตฟอร์ม (Facebook, Twitter, Instagram, และ YouTube) เช่น การเคลื่อนไหวตลอดทั้งปี, ธุรกิจที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูง และ 2.) บทวิเคราะห์เจาะลึกการใช้งานของธุรกิจที่โดดเด่นในแต่ละแพลตฟอร์ม โดยมี 10 ประเด็นที่โดดเด่นและน่าสนใจและสะท้อนให้เห็นถึงการใช้โซเชียลมีเดียในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดว่าส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจอย่างไรด้วย ดังนี้

 

10 ประเด็นที่น่าสนใจจาก “INSTANT REPORT BUSINESS USAGE 2021”

 

 1. Social Media เอ็นเกจเมนต์แบรนด์ ลดลงจากปีที่แล้ว

ในภาพรวมการพูดถึงภาคธุรกิจบนโซเชียลมีเดีย แบรนด์ได้รับเอ็นเกจเมนต์ รวม 467 ล้านครั้ง ลดลงจากปีที่แล้ว 24% และมีการโพสต์รวม 3 ล้านครั้ง โดยส่วนใหญ่เน้นใช้พื้นที่บน Facebook เป็นหลักเช่นเดิม คิดเป็นสัดส่วน 86% จากโพสต์และ 82% จากเอ็นเกจเมนต์ รองลงมาคือ Instagram คิดเป็นสัดส่วน 10% จากโพสต์และ 11% จากเอ็นเกจเมนต์

 

 1. ธุรกิจร้านอาหาร ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุด

ในปี 2564 ธุรกิจที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุด คือ ธุรกิจร้านอาหาร รองลงมาคือ ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง และธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ส่วนธุรกิจที่มีการโพสต์บ่อยที่สุดยังคงเป็นของห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์สโตร์เช่นเดิม

 

 

 1. แพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ทำเอ็นเกจเมนต์ได้ดีบน Twitter

ธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ยังครองอันดับ 1 ที่ทำเอ็นเกจเมนต์ได้สูงสุดบน Twitter เช่นเดิม อีกทั้งยังแซง ธุรกิจร้านอาหารขึ้นมาเป็นอันดับ 1 บน Instagram ได้อีกด้วย

 

 

 1. Facebook ยังครองใจแบรนด์ เลือกใช้งานมากที่สุด

การใช้งานของแต่ละแพลตฟอร์มใกล้เคียงกับปี 2563 คือ แบรนด์เลือกใช้ Facebook มากที่สุด (99%) รองลงมาคือ Instagram (66%), YouTube (50%) และ Twitter (29%) ตามลำดับ

 

 1. Brand เปิดมากกว่า 2 แพล็ตฟอร์ม

82% ของแบรนด์ มีบัญชีทางการมากกว่า 2 แพลตฟอร์ม โดยยังคงใช้ Facebook เป็นหลัก ส่วนแพลตฟอร์มที่เลือกใช้รองลงมาจะเลือกจากไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในธุรกิจนั้น เช่น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร การท่องเที่ยว หรือช้อปปิ้ง จะใช้ Instagram ส่วนธุรกิจรถยนต์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ จะใช้ YouTube

 

 1. ธุรกิจแพล็ตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ หันมาใช้ Twitter และ Instagram

เอ็นเกจเมนต์บน Facebook และยอดเข้าชมบน YouTube ยังคงลดลงต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ขณะที่โพสต์จาก Twitter และ Instagram ซึ่งส่วนใหญ่มาจากธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ จะโดดขึ้นในช่วงกลางปีและปลายปีอย่างชัดเจนจากแคมเปญส่งเสริมการขายต่าง ๆ

 

 

 1. กลุ่มธุรกิจ โดยภาพรวมเอ็นเกจเมนต์ต่างลดลง

กลุ่มธุรกิจที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์รวมสูงสุดบน Facebook คือ ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง รองลงมาคือ ธุรกิจร้านอาหารและธุรกิจเครื่องดื่ม ตามลำดับ แต่ทั้งสามกลุ่มดังกล่าว มียอดเอ็นเกจเมนต์ลดลงจากปีที่แล้ว 25-35% ซึ่งโดยภาพรวมแล้ว เกือบทุกกลุ่มธุรกิจต่างลดลงกันทั้งสิ้น

 

 1. Twitter มีเอ็นเกจเมนต์ เพิ่มขึ้นในภาคธุรกิจ

ขณะที่ Facebook ภาพรวมลดลง แต่ Twitter กลับมีเอ็นเกจเมนต์เพิ่มขึ้นในหลายธุรกิจ โดยกลุ่มธุรกิจที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์รวมสูงสุดบน Twitter คือ ธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ รองลงมาคือ ธุรกิจเครื่องสำอาง และธุรกิจโทรคมนาคม ตามลำดับ

 

 1. ธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ สร้างเอ็นเกจเมนต์ได้ดีบน Instagram

กลุ่มธุรกิจที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์รวมสูงสุดบน Instagram คือ ธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ รองลงมาคือ ธุรกิจเครื่องสำอาง และธุรกิจร้านอาหาร ตามลำดับ โดยส่วนใหญ่มาจากกิจกรรมชิงรางวัล x ศิลปินหรือคู่จิ้นที่ได้รับความนิยม

 

 

 1. ธุรกิจเครื่องดื่ม ได้ยอดวิวดีบน Youtube

กลุ่มธุรกิจที่ได้รับยอดเข้าชมรวม (View) บน YouTube คือ ธุรกิจเครื่องดื่ม รองลงมาคือ ธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และธุรกิจผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย ตามลำดับ โดยทั้งสามกลุ่มนี้ มาจากการโปรโมชั่น และกิจกรรมชิงรางวัล ซึ่งโดยภาพรวมแล้ว ธุรกิจส่วนใหญ่มียอดเข้าชมที่ลดลง ยกเว้น ธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ, ธุรกิจสกินแคร์, ธุรกิจห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์สโตร์และธุรกิจการเงิน (สินเชื่อ) เท่านั้น

 

ข้อมูลพื้นฐาน

 • ช่วงเวลาของการเก็บข้อมูล: 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2564
 • เก็บข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย 4 ช่องทาง: Facebook, Twitter, Instagram และ YouTube
 • บทวิเคราะห์จากข้อมูลโซเชียลจำนวน 2,936,679 ข้อความ
 • เก็บข้อมูลจาก 2,188 แบรนด์

 

สามารถดาวน์โหลด “INSTANT REPORT BUSINESS USAGE 2021” ฉบับเต็มฟรี! : https://link.wisesight.com/biz-usage2021-Media


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!